Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Copywriter đang là việc làm được nhiều bạn trẻ săn lùng nhất hiện nay, không chỉ các bạn sinh viên mà ngay cả khối nhân viên văn phòng cũng tìm kiếm các công việc về liên quan đến Copywriter. Cùng Hải Triều tìm hiểu Copywriter là gì? Các công việc liên quan đến Copywriting là gì nhé?

Mục Lục

› Copywriter là gì? 5 kỹ năng cơ bản để làm Copywriter

Copywriter là gì?

5 kỹ năng cơ bản để làm Copywriter

› 5 công việc vừa học viết, vừa có tiền

1. Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO tại nhà

2. Nhân viên part-time Copywriter

3. Thực tập sinh viết bài Copywriter

4. Nhân viên học việc Copywriter

5. Freelance Copywriter

› Ứng tuyển Đồng Hồ Hải Triều với nhiều vị trí phù hợp với sinh viên

1. Mô tả công việc chung

2. Quyền lợi tại Đồng Hồ Hải Triều

3. Địa điểm làm việc

4. Hình thức ứng tuyển

› Kết luận

 

Copywriter là gì? 5 kỹ năng cơ bản để làm Copywriter

» Bạn đang muốn gia nhập cộng đồng Copywriter nhưng chưa thật sự hiểu rõ bản chất công việc Copywriter là làm gì? Cần chuẩn bị những gì để trở thành một Copywriter chuyên nghiệp?

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Copywriter đang là ngành nghề được nhiều bạn trẻ săn đón

Hái ra tiền với nghề SEO, bằng cách tìm hiểu về các: khóa học SEO miễn phí

 

Copywriter là gì?

Copywriter và copywriting là hai khái niệm liên quan đến nhau. Copywriting liên quan đến việc sản xuất các nội dung quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút khách hàng.

Các mẫu tin thường thấy trên các website, fanpage Facebook, hay các video review sản phẩm…tất tần tật các thông tin nhằm thu hút lượt đọc, lượt xem của khách hàng đều sẽ liên quan đến copywriting.

Đặc biệt hơn trong thời đại Digital Marketing, phần lớn các doanh nghiệp chủ yếu tập trung sản xuất nội dung online, trên các nền tảng mạng xã hội với lượng truy cập khủng.

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Ngành nghề mang tính sáng tạo cao trong việc sản xuất nội dung

 

Với sự phát triển đáng kinh ngạc của các nền mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, và gần đây nhất là Tik Tok với hơn một trăm triệu lượt tải và sử dụng, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất các nội dung sáng tạo, vui nhộn, theo trào lưu của người dùng.

Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng Copywriter ngày càng tăng cao và đa dạng với mục đích chịu trách nhiệm về nội dung dưới hình thức văn bản thật sáng tạo để tiếp cận thương hiệu đến khách hàng.

 

5 kỹ năng cơ bản để làm Copywriter

Con đường trở thành một Copywriter chuyên nghiệp gắn liền với quá trình không ngừng học tập kiến thức chuyên môn và thực hành để nâng cao kỹ năng làm việc. Vậy những kỹ năng cơ bản cần lưu ý đối với nghề Copywriter là gì?

 

Kỹ năng viết

Kỹ năng viết mạch lạc, trôi chảy được xem là kỹ năng rất cần thiết đối với một Copywriter. Bên cạnh việc viết đúng, đủ còn phải viết thật lôi cuốn, thu hút người đọc.

Vì vậy mà nghề Copywriter không hoàn toàn phụ thuộc vào việc viết tốt hay viết dở mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Việc sản xuất nội dung luôn đòi hỏi người viết phải đem đến nội dung chất lượng, sáng tạo và thu hút người đọc. Một bài viết chất lượng bao gồm nhiều yếu tố tùy mục đích tiếp thị chẳng hạn giải trí, theo trào lưu, cung cấp kiến thức bổ ích…

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Viết đúng, đủ và cung cấp các thông tin bổ ích giúp thu hút người đọc

 

Các nội dung đều phải bảo đảm tính sáng tạo, kích thích sự tò mò từ khách hàng về nội dung, thông tin, cũng như thông điệp sản phẩm mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng.

Bên cạnh đó, bài viết cũng cần mượt mà, lôi cuốn, trau chuốt từ ngữ, câu văn sinh động nhằm thu hút, giữ chân người đọc lâu hơn trên trang website.

 

Kỹ năng SEO

Một bài viết trên trang web không chỉ yêu cầu về nội dung mượt mà, trôi chảy mà còn phải bao gồm các từ khóa quan trọng. SEO sẽ là công cụ đo lường để Copywriter có thể điều chỉnh, lựa chọn từ khóa và tiêu đề thích hợp cho bài viết.

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

SEO là kỹ năng cần thiết cho Copywriter, là công cụ đo lường lượt truy cập

 

Biết lựa chọn từ khóa thông minh có thể đưa bài viết của bạn lên top, từ đó lượng người truy cập vào bài viết cũng nhiều hơn, kéo theo doanh thu sản phẩm tăng.

Vì vậy, trong quá trình sản xuất nội dung trên các trang web, người viết cần chú ý sử dụng các từ khóa trong bài viết sao cho trôi chảy nhưng nếu quá lạm dụng từ khóa sẽ làm cho bài viết mất đi sự lưu loát và tự nhiên.

 

Kỹ năng tìm kiếm, phân tích và tổng hợp thông tin

Nghề Copywriter luôn đòi hỏi kỹ năng tìm kiếm và phân tích dữ liệu, chính vì thế mà việc nắm được các kiến thức cơ bản trong nghiên cứu và phân tích các công cụ đo lường là rất cần thiết.

» Công cụ như Google Analytics, hoặc trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram… sẽ cung cấp những số liệu cần thiết, từ đó Copywriter sẽ phân tích, so sánh các dữ liệu và đưa ra các quyết định phù hợp tùy thuộc vào các chiến dịch Marketing nhằm tăng doanh số bán hàng.

 

Kỹ năng tìm kiếm, tư duy hình ảnh

Tìm kiếm và tạo ra hình ảnh cho sản phẩm cũng là yếu tố quyết định sự thành công của bài viết. Một bài viết quá nhiều chữ sẽ kiến người đọc nhanh chán và không kích thích người đọc. Vì vậy, việc sử dụng hình ảnh phù hợp sẽ giữ chân khách hàng lâu hơn trên website.

Copywriter làm gì để chèn được hình ảnh lôi cuốn người đọc? Hình ảnh chèn vào văn bản nên được chú trọng về mặt thẩm mỹ. Độ sáng tối, tương phản, đậm nhạt nên được đầu tư kỹ lưỡng nhằm thu hút thị giác của người đọc.

Với các hình ảnh liên quan đến sản phẩm càng nên được đầu tư nhiều hơn, vì chính những hình ảnh này sẽ giúp khách hàng liên tưởng ngay đến hình ảnh thật của sản phẩm và đưa ra quyết định có mua hàng hay không.

Tuy thiết kế hình ảnh không thuộc trách nhiệm chính của Copywriter, nhưng bạn cũng nên tìm hiểu sơ lược cách sử dụng một số công cụ chỉnh ảnh từ Adobe Photoshop…

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Đầu tư hình ảnh chất lượng về sản phẩm nhằm thu hút người đọc

 

Không chỉ với hình ảnh, các video clip đăng lên các trang mạng xã hội cũng yêu cầu về độ chỉn chu về chất lượng hình ảnh và âm thanh. Tạo các video chất lượng sẽ tăng cảm giác mãn nhãn và kích thích khách hàng ra quyết định mua sản phẩm.

 

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Đa số các ngành nghề đều có những yêu cầu nhất định về kỹ năng giao tiếp. Việc giao tiếp hiệu quả không chỉ truyền đạt thông tin chính xác với khách hàng mà còn đối với đồng nghiệp và cấp trên.

Giao tiếp hiệu quả trong nhóm cũng làm tăng hiệu suất công việc. Trình bày hiệu quả về ý tưởng giữa các team, nhóm sẽ giúp mọi người hiểu ý nhau, từ đó hiệu quả của công việc cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, việc giao tiếp hiệu quả với khách hàng về ý tưởng, chiến dịch quảng cáo hoặc giải quyết tình huống đúng mong đợi của khách hàng còn giúp bạn tạo dựng lòng tin và thiện cảm đối với khách hàng.

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Giao tiếp hiệu quả trong công việc là kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với các ngành nghề nói chung

 

5 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu, muốn trải nghiệm công việc của một Copywriter, hoặc muốn tìm kiếm công việc làm thêm có khoản thu nhập khá mà không muốn làm việc gò bó trong văn phòng, Hải Triều sẽ giới thiệu cho bạn 5 công việc Copywriter vừa học viết, vừa có thêm thu nhập.

 

1. Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO tại nhà

Cộng tác viên có thể hiểu là công việc không nằm trong biên chế công ty. Cộng tác viên sẽ hợp tác với công ty thông qua một số yêu cầu được thỏa thuận. Tuy nhiên đối với vài doanh nghiệp, cộng tác viên sẽ không nhận được một số quyền lợi của một nhân viên chính thức.

Với tầm quan trọng của việc sản xuất nội dung, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên viết bài online tại nhà. Chỉ đảm bảo một số yêu cầu cơ bản về kiến thức như viết bài chuẩn SEO là gì? Content Copywriter là gì? Kèm theo có kinh nghiệm viết bài từ 1 năm, bạn có thể tự tin ứng tuyển trở thành cộng tác viên viết bài.

Mức lương cộng tác viên viết bài dao động tùy vào số lượng từ khóa và số lượng từ được giao. Từ khóa càng khó, bài viết càng dài, mức thu nhập sẽ càng cao.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn sinh viên đã có kinh nghiệm, nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập bằng việc làm thêm tại nhà.

 

2. Nhân viên part-time Copywriter

Khác với cộng tác viên viết bài, nhân viên part-time Copywriter sẽ làm việc trực tiếp tại văn phòng với thời gian linh hoạt. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu kinh nghiệm đối với nhân viên Copywriter part time và sẽ được đào tạo, hỗ trợ kiến thức viết bài.

Lương có thể được tính theo giờ làm việc hoặc dựa trên số lượng bài viết thực tế tùy vào chính sách của mỗi doanh nghiệp.

Trở thành nhân viên Copywriter part time nếu bạn đang là sinh viên đã biết sơ lược công việc Copywriter là gì và có mong muốn tìm công việc vừa có thời gian đi học vừa có thời gian trải nghiệm làm việc trong văn phòng công ty.

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Nhân viên part-time Copywriter vừa được đào tạo vừa được thử sức ở ngành nghề yêu thích

 

Với một vài yêu cầu công việc cơ bản như viết bài có các từ khóa được giao, tối ưu hóa SEO theo yêu cầu từ doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng vừa đảm nhiệm vị trí nhân viên Copywriter part time, vừa linh hoạt được thời gian làm việc, vừa có thời gian đi học hoặc cho dành thời gian cho các hoạt động khác.

 

3. Thực tập sinh viết bài Copywriter

Đây sẽ là cơ hội thực tập tại doanh nghiệp cho sinh viên khối ngành marketing hoặc đam mê lĩnh vực Content có nhu cầu tìm kiếm vị trí thực tập full-time mà không yêu cầu về kinh nghiệm.

Thực tập sinh sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc thực tiễn, được đào tạo bài bản về kỹ năng viết bài và các kỹ năng khác có liên quan. Cơ hội được tham gia các chiến dịch quảng cáo thực chiến và có thể trở thành nhân viên chính thức nếu thể hiện tốt trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp.

 

4. Nhân viên học việc Copywriter

Vị trí nhân viên học việc Copywriter sẽ phù hợp với sinh viên mới ra trường, đã có kiến thức về marketing nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm về Copywriting hay Content Marketing.

Đây sẽ là thời điểm tích lũy kinh nghiệm, học hỏi các kiến thức chuyên sâu về SEO, phân tích dữ liệu thực tế và các kiến thức liên quan. Tùy vào doanh nghiệp nên thời gian học việc và thu nhập sẽ khác nhau.

Nếu trong quá trình học việc, nhân viên đáp ứng tất cả các yêu cầu và tiêu chí của công ty thì chắc chắn sẽ được trở thành nhân viên chính thức với mức thu nhập ổn định và cơ hội làm việc lâu dài hơn.

 

5. Freelance Copywriter

Freelance Copywriter là gì chắc có lẽ đã không còn xa lạ khi nhu cầu sản xuất nội dung chất lượng từ phía doanh nghiệp đang ngày càng tăng.

Freelance đang trở thành hình thức công việc phổ biến toàn cầu sau khi Covid-19 bùng nổ khắp thế giới. Không chỉ riêng Freelance Copywriter mà đối với tất cả các ngành nghề khác, số lượng Freelancer đang ngày càng gia tăng.

Có thể gọi Freelance Copywriter là những Copywriter làm việc tự do, có kiến thức, hiểu biết về Marketing và đã có kinh nghiệm thực tế. Freelance Copywriter sẽ tham gia hợp tác vào các chiến dịch marketing khác nhau của nhiều doanh nghiệp, thậm chí là làm việc cho các quốc gia khác nhau.

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Trở thành Freelancer đòi hỏi người làm việc có tính kỷ luật cao về giờ giấc làm việc

 

Freelance Copywriter là lựa chọn cho những ai không muốn làm việc trong môi trường gò bó, ép buộc tại văn phòng, công ty. Freelance Copywriter sẽ thích hợp cho những ai yêu thích sự tự do, tự chủ trong không gian và thời gian làm việc.

 

Ứng tuyển trở thành Copywriter tại Đồng Hồ Hải Triều với nhiều vị trí phù hợp với sinh viên, người muốn kiếm thêm thu nhập

YouTube video

Chặng đường hình thành và phát triển Đồng Hồ Hải Triều

 

Thành lập từ năm 1991, Đồng Hồ Hải Triều đang dần chiếm lĩnh thị trường thời trang mảng đồng hồ tại Việt Nam. Hải Triều lọt TOP 2 trang thương mại điện tử uy tín nhất với sự đầu tư cao về chất lượng hình ảnh và nội dung đến khách hàng. Với nhiều vị trí tuyển dụng Copywriter, gia nhập Hải Triều để có cơ hội vừa học vừa kiếm tiền.

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Khối nhân viên văn phòng Đồng Hồ Hải Triều là những bạn trẻ nhiệt huyết, tài năng

 

1. Mô tả công việc chung

Viết bài mô tả sản phẩm về đồng hồ dựa trên dàn ý có sẵn, sử dụng từ khóa có sẵn viết bài chuẩn SEO.

 

Tuyển Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO tại nhà

Yêu cầu:

Sinh viên năm 2, năm 3 chuyên ngành Marketing hoặc liên quan.

Có niềm đam mê với lĩnh vực Content Marketing.

 

Tuyển Nhân viên part-time Copywriter

Yêu cầu:

Khả năng viết nội dung bán hàng tốt.

Đã có kinh nghiệm 1-2 năm trong lĩnh vực viết bài bán hàng là lợi thế.

Biết các kĩ thuật & công thức Copywrite cơ bản như: AIDA, viết content chuẩn Seo Copywriting là một lợi thế.

 

Tuyển Thực tập sinh viết bài Copywriter/ Nhân viên học việc Copywriter (Có trợ cấp)

Yêu cầu:

Sinh viên năm 2,3 có chuyên ngành liên quan đến Marketing.

Không yêu cầu kinh nghiệm, sẽ được đào tạo về kỹ năng viết bài.

Có thể làm Full-time từ thứ hai đến thứ bảy (8h00-17h00).

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Thực tập tại Đồng Hồ Hải Triều không yêu cầu kinh nghiệm, được hướng dẫn công việc

 

2. Quyền lợi khi tham gia các vị trí Copywriter tại Đồng Hồ Hải Triều

Chính sách lương cạnh tranh, tùy thuộc vào năng suất viết bài.

Đối với các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm sẽ được đào tạo từ A-Z.

Có cơ hội trở thành nhân viên chính thức với nhiều chế độ đãi ngộ và chính sách hấp dẫn.

Copywriter là gì? 10 công việc vừa học viết, vừa có tiền

Cấp giấy chứng nhận cho thực tập sinh hoàn thành khóa thực tập tại công ty

 

3. Địa điểm làm việc

» 156A Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

 

4. Hình thức ứng tuyển

Nộp hồ sơ qua email: tuyendung@donghohaitrieu.com – Tiêu đề Email ghi rõ [Vị Trí Ứng Tuyển] tại [Địa điểm làm việc]

Liên hệ qua Facebook: https://dhht.vn/tuyendungdonghohaitrieu

Tải Zalo PC và liên hệ Hải Triều tại: 0938.605.369

YouTube video

Hoạt động teambuilding ý nghĩa tại Đồng Hồ Hải Triều

 

Kết luận

Hy vọng qua các thông tin vừa rồi, bạn đã có thêm một số kiến thức bổ ích. Nếu các bạn đang có mong muốn thử sức với công việc Copywriter thì nhanh tay ứng tuyển vào Đồng Hồ Hải Triều nhé!

 

 

Tin tức về Hải Triều:

 

1991-2021: Kỷ niệm 30 năm thành lập Đồng Hồ Hải Triều

 

CMO Đặng Hải Triều: “Marketing Online là thế mạnh của tôi”

 

Đồng Hồ Hải Triều có phải là cửa hàng nhượng quyền không?

 

Hoạt động xã hội tại Hải Triều: Thăm các bé ở mái ấm Q.12

 

Khám phá môi trường làm việc tại Đồng Hồ Hải Triều

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *