Chọn độ dày đồng hồ, thế nào là dày, thế nào là mỏng?

Độ dày đồng hồ là thông số rất quan trọng để quyết định nó có hợp với cổ tay, sự thoải mái khi đeo và độ bền. Vậy như thế nào là đồng hồ mỏng? Như thế nào là đồng hồ dày? Để chọn độ dày của mặt đồng hồ đeo tay (cả cơ và pin) sao cho thật hợp lý, hãy cũng theo dõi bài viết này.

MỤC LỤC

› Chọn độ dày đồng hồ, thế nào là dày, thế nào là mỏng?

1. Như thế nào là đồng hồ dày

2. Như thế nào là đồng hồ mỏng

› So sánh đồng hồ dày và đồng hồ mỏng

› Cách chọn độ dày đồng hồ đeo tay

1. Độ dày mặt đồng hồ cho tay nam

2. Độ dày mặt đồng hồ cho tay nữ

3. Nói riêng về độ dày đồng hồ cơ

› Lời kết

YouTube video

Chọn độ dày đồng hồ, thế nào là dày, thế nào là mỏng?

Khi mua đồng hồ, chắc chắn độ dày đồng hồ là một trong những vấn đề cần cân nhắc đầu tiên. Thông số độ dày mỏng của đồng hồ cực kỳ quan trọng để nói lên vẻ đẹp, cảm giác mà chúng mang đến cho người dùng cũng như độ bền trước các rủi ro bất ngờ.

Chọn Độ Dày Đồng Hồ, Thế Nào Là Dày, Thế Nào Là Mỏng? Đo Độ Dày Đồng Hồ

Độ dày đồng hồ là chiều cao từ nắp đáy đến kính (trong ảnh là mẫu Seiko Tuna)

Đơn giản mà nói, tất cả đồng hồ có độ dày dưới 8mm sẽ được xem là mỏng, độ dày trên 12 mm sẽ được xem là dày. Tuy vậy, đó chỉ là các con số độ dày đồng hồ chung chung, không cụ thể cho từng giới tính, loại máy đồng hồ cũng như chức năng của nó.

Dày hay mỏng đều có ưu thế của mình, độ dày đồng hồ đeo tay máy cơ sẽ không thể đánh đồng với đồng hồ đeo tay máy pin, nếu thích đa năng e rằng không có nhiều lựa chọn siêu mỏng, nếu thích siêu mỏng có lẽ sẽ phải đánh đổi bằng độ bền bỉ.

“Độ dày đồng hồ (case thickness) là chiều cao phần mặt, thường được tính từ mặt đáy đến kính. Một số ít trường hợp (thường là vỏ đặc biệt hoặc mặt kính cong) tính độ dày qua riêng khung vỏ, không tính kính.”

Ngay bên dưới đây sẽ lần lượt là các phần phân tích cụ thể độ dày mặt đồng hồ, cũng như so sánh ưu nhược điểm của đồng hồ dày và đồng hồ mỏng để bạn tìm ra mẫu thực sự phù hợp với mình.

1. Như thế nào là đồng hồ dày

Chọn Độ Dày Đồng Hồ, Thế Nào Là Dày, Thế Nào Là Mỏng? So Sánh Độ Dày Mỏng

So sánh độ dày đồng hồ, 6 mm, 8 mm, 12 mm

Ở đồng hồ nam:

Dày: 11-14 mm đối với đồng hồ pin, 12-15 mm cho đồng hồ cơ

Rất dày: trên 14 mm đối với đồng hồ pin, trên 16mm cho đồng hồ cơ

Ở đồng hồ nữ:

Dày: 9-10 mm đối với đồng hồ pin, 11-12 mm cho đồng hồ cơ

Rất dày: trên 12 mm đối với đồng hồ pin, trên 13 mm cho đồng hồ cơ

2. Như thế nào là đồng hồ mỏng

Ở đồng hồ nam:

Mỏng: dưới 9 mm đối với đồng hồ pin, 9-11 mm cho đồng hồ cơ

Siêu mỏng: dưới 7 mm đối với đồng hồ pin, dưới 8 mm cho đồng hồ cơ

Citizen AR1133-15A

Siêu mỏng và giá rẻ phải chăng, đó là ưu thế của đồng hồ pin (trong ảnh là mẫu Citizen AR1133-15A)

Ở đồng hồ nữ:

Mỏng: dưới 8 mm đối với đồng hồ pin, 9-10 mm cho đồng hồ cơ

Siêu mỏng: dưới 5 mm, dưới 7 mm cho đồng hồ cơ

So sánh đồng hồ dày và đồng hồ mỏng

YouTube video

Khám phá Ưu và Nhược điểm của đồng hồ mỏng

Vẻ đẹp:

Dễ dàng thấy được rằng những chiếc đồng hồ mỏng sẽ phù hợp với thẩm mỹ của nhiều người hơn là đồng hồ dày, điều này là đúng ngay cả với nam giới. Đồng hồ quá dày (trên 15 mm) rất kén cổ tay, đặc biệt là đối với người châu Á tay vốn nhỏ, mỏng.

Vẻ đẹp của đồng hồ dày hầu như chỉ thấy được khi nó đi chung với cổ tay to lớn hoặc dịp có yêu cầu đặc biệt (chơi thể thao, bơi, lặn, dã ngoại,…), mặc chung với trang phục, phụ kiện chuyên dụng nào đó.


Những chiếc đồng hồ cơ siêu mỏng dưới 10 mm có thể chỉ có 2, 2.5 hoặc 3 kim mà thôi, nếu mỏng hơn 8mm, giá của chúng sẽ lên đến vài chục triệu (trong ảnh là Seiko SSA309J1)

Tính năng:

Càng dày không đồng nghĩa với càng nhiều tính năng nhưng thường thì sẽ như thế. Nếu bạn thích đồng hồ đa năng (chronograph, nhiều lịch, chịu nước tốt, chống sốc, GMT, …), e rằng chỉ có đồng hồ dày hơn 10 mm mới có.

Mặt khác, đồng hồ mỏng thường sẽ chịu nước kém hơn đồng hồ dày. Điều này là do thiết kế mỏng của vỏ không đủ độ kín nước hoặc không trang bị được các linh kiện chống thấm tốt.

Đồng hồ chịu nước từ 10 ATM trở lên thường dày hơn 12 mm, đồng hồ lặn thường từ 13 mm trở lên. Trong khi đó, đồng hồ mỏng, siêu mỏng thường chỉ chịu nước 3 ATM, vừa đủ để không bị vào nước khi rửa tay, đi mưa nhỏ mà thôi.

Seiko SRPA81K1

Đồng hồ chịu nước cao, đồng hồ lặn, đồng hồ chống sốc, đồng hồ hơn 6 chức năng? E rằng độ dày của chúng sẽ từ 12 mm trở lên cho cả cơ và pin (trong ảnh là Seiko SRPA81K1)

Độ thoải mái:

Khi đeo, chắc chắn đồng hồ mỏng sẽ thoải mái hơn nhiều so với đồng hồ dày. Chúng nhẹ nhàng, ít gây vướng víu, không dày cộm khi mặc áo tay dài, thoải mái ngay cả khi đeo đồng hồ làm việc (gõ phím, viết lách…), phù hợp với nhiều cỡ cổ tay khác nhau.

Độ bền bỉ:

Ngoài khả năng chịu nước tốt hơn, đồng hồ dày có thể sẽ chịu được các cú sốc tốt hơn, còn đồng hồ mỏng thì sẽ cái vỏ cũng “mỏng manh yếu đuối” như cái tên của nó vậy. Thêm vào đó, mặt kính là linh kiện liên quan trực tiếp đến độ dày của vỏ, bởi thế, mặt càng dày, kính thường sẽ càng dày và chịu va đập cao hơn.

Sức chịu đựng của đồng hồ dưới các điều kiện “khắt nghiệt” thường tỷ lệ thuận với độ dày đồng hồ, đó là lý do đồng hồ nữ vốn nhỏ hơn, mỏng hơn sẽ yếu ớt hơn đồng hồ nam (trong ảnh là Seiko SUR783P1)

Cách chọn độ dày đồng hồ đeo tay

“Để biết được mình phù hợp với độ dày nào, bạn nên lấy thước dây đo vòng cổ tay, đây chính là chu vi tay của bạn. Nếu không có thước dây, hãy lấy tờ giấy vòng quanh cổ tay, sau đó lấy thước đo phần giấy phủ vừa cổ tay ta sẽ biết được chu vi tay.”

1. Độ dày mặt đồng hồ cho tay nam

Chọn độ dày đồng hồ cho nam khá đơn giản, những ai có chu vi cổ tay dưới 18 cm sẽ phù hợp với độ dày mặt dưới 13 cm, trong khi đó, chu vi cổ tay trên 18 cm sẽ phù hợp với hầu như mọi độ dày khác nhau. Tay càng lớn có thể chọn đồng hồ càng dày.

2. Độ dày mặt đồng hồ cho tay nữ

Phần lớn cổ tay nữ chỉ hợp với đồng hồ có độ dày dưới 12 mm. Độ dày trên 12 mm thường chỉ hợp với các cổ tay có chu vi lớn hơn 15 cm hoặc dùng để chơi thể thao. Đẹp nhất cho cổ tay nữ là các mẫu dưới 10 mm.

3. Nói riêng về độ dày đồng hồ cơ

Nếu bạn thích đồng hồ cơ, có thể bạn sẽ phải chấp nhận độ dày của đồng hồ ít nhất phải xấp xỉ 10 mm, nếu không, bạn sẽ bỏ ra số tiền rất lớn (chục triệu trở lên đối với cả hàng “fake cao cấp”).

Bởi thế, một chiếc đồng hồ cơ dày 10 mm, nó đã được xem là rất mỏng. Thông thường thì độ dày trung bình của đồng hồ cơ (không tính các mẫu thể thao) đã là 11-12 mm. Nếu là đồng hồ đa chức năng, chịu nước tốt, dày 13-15 mm cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Đồng hồ cơ siêu mỏng dưới 8mm? Phải cần vài chục triệu mới được (ảnh là Longines L4.774.3.21.7 mỏng 7.5 mm)

Lời kết

Chính sự dễ dùng và độ thẩm mỹ cao mà những chiếc đồng hồ mỏng ngày nay rất được ưa chuộng. Tuy vậy, đồng hồ dày vẫn có những thế mạnh và công năng mà đồng hồ mỏng không thể nào sánh được.

Bởi thế, đối với yêu cầu chung là ưa nhìn, thời trang, những chiếc đồng hồ mỏng sẽ tỏ ra phù hợp với. Ngược lại, cần đến đồng hồ để đeo trong các hoạt động ngoài trời, vận động mạnh, gần như là chỉ có đồng hồ dày mới thích nghi . 

Ngay bây giờ, nếu bạn đang cần tư vấn chọn độ dày đồng hồ hợp lý cho cổ tay của mình, đừng ngại liên hệ với các chuyên viên của Đồng Hồ Hải Triều bằng cách để lại lời nhắn bên dưới nhé.

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

2 thảo luận
 1. T
  Tôn

  Toi muon mua dong ho pin mong van nho

  4 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh!

   Để có thể tư vấn tốt hơn, anh cung cấp một số thông tin sau giúp em nhé:
   – Mình đang có nhu cầu về đồng hồ Nam, đồng hồ Nữ, hay đồng hồ Đôi (Cặp) ạ?
   – Mình thích dây da hay dây kim loại?
   – ĐH mình đang cần tìm có tầm giá khoảng bao nhiêu ạ?

   Ngoài ra, anh có thể để lại thông tin tại đây, hoặc liên hệ với Hải Triều qua các kênh sau để được hỗ trợ tư vấn mẫu phù hợp anh nhé:

   Zalo: 01234567381
   Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/DongHoHaiTrieu/
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng)
   Hotline: 19006777
   Hỗ trợ trực tuyến tư vấn online trên website

   Mong nhận được phản hồi từ anh ạ.

   Chúc anh tối vui vẻ!
   Trân trọng!
   _hd_

   4 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *