Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng

Trên thị trường đồng hồ đeo tay hiện nay xuất hiện các mẫu đồng hồ 6 kim bên cạnh các phiên bản 3 kim truyền thống quen thuộc. Với tên gọi đồng hồ Chronograph, đây là dòng sản phẩm hiện được nhiều chàng trai săn đón. Vậy Chronograph là gì? Công dụng ra sao? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết này.

MỤC LỤC

› Tất tần tật về đồng hồ chức năng Chronograph từ A đến Z

1. Chức năng chronograph là gì?

2. Đồng hồ Chronograph là gì?

3. Các loại đồng hồ Chronograph

4. Hướng dẫn sử dụng chức năng Chronograph

5. Mẹo chọn mua đồng hồ Chronograph phù hợp

› Các thương hiệu đồng hồ Chronograph nổi tiếng nhất hiện nay

1. Casio Edifice

2. Citizen Chronograph

3. Seiko

4. Tissot

› Lời kết

Tất tần tật về đồng hồ chức năng Chronograph từ A đến Z

Để có thể đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng ngày càng tăng cao từ phía người dùng. Các mẫu đồng hồ không chỉ dừng lại ở khả năng hiển thị thời gian mà còn trang bị thêm các công cụ hỗ trợ khác. Ngoài lịch thứ, ngày hay chống nước, chức năng Chronograph trên đồng hồ cũng đóng vai trò quan trọng không kém với nhiều người.

YouTube video

Đồng hồ Chronograph là gì? Những thông tin cần biết về đồng hồ Chronograph?

1. Chức năng chronograph là gì?

Chức năng Chronograph là tính năng dùng để bấm giờ, đo thời gian của một sự việc hoạt động nào đó. Chức năng Chronograph thường được sử dụng trong thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian. Chronograph còn được gọi là “stopwatch” và chữ “stopwatch” có vẻ quen thuộc cũng như dễ đoán nghĩa hơn.

Trong quá khứ, Chronograph được phát minh từ khoảng năm 1821 bởi Nicolas Rieussec – một nhà chế tác đồng hồ người Pháp. Ban đầu Chronograph đơn thuần chỉ là chức năng dùng để đo thời gian. Trên thực tế, nó sử dụng một chiếc bút để ghi lên mặt đĩa tròn, độ dài của cung tròn chỉ thị thời gian trôi qua. Năm 1822, Rieussec đã được công nhận với phát minh của mình.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 2

Chức năng chronograph là gì? thắc mắc của nhiều người khi mới chơi đồng hồ

Đến năm 1910, chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay. Giai đoạn này các phiên bản đồng hồ hỗ trợ tính năng trên thường dùng trong ngành quân sự, nhất là đội pháo binh để canh thời gian bắn.

Tin tức liên quan:

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 1

Có nhiều sự thật xoay quanh đồng hồ Chronograph có thể bạn chưa biết

2. Đồng hồ Chronograph là gì?

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? (Còn được gọi là đồng hồ bấm giờ) Đây là chức năng hữu ích được trang bị trên đồng hồ nhằm để đo thời gian.

Theo tiếng Hy Lạp từ Chronograph là viết tắt của“Chrono” và “graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi”. Chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên được phát minh vào khoảng đầu thế kỷ 17 bởi ông Louis Moinet.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 3

Đồng hồ Chronograph dần trở nên phổ biến trên thị trường ngày nay

Cho đến nay, gần như mọi thương hiệu đồng hồ lớn nhỏ đều có dòng Chronograph của riêng mình. Tính năng này được tận dụng nhiều nhất bởi dân thể thao, tập luyện, mạo hiểm hay chỉ đơn giản là giúp đồng hồ trở nên lịch lãm, mạnh mẽ hơn.

Không chỉ dừng ở trong kiểu dáng hầm hố, ngày càng có nhiều mẫu đồng hồ Chronograph sở hữu thiết kế sang trọng, lịch lãm. Giá bán ở các loại vì thế cũng có sự thay đổi, từ vài triệu đến hàng trăm triệu cũng có.

YouTube video

Đồng hồ Chronograph: Top 5 chàng trai đầy cá tính

3. Các loại đồng hồ Chronograph

Đến đây ai cũng hiểu được chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì cũng như đồng hồ Chronograph là gì? Tuy nhiên, ngoài những định nghĩa cơ bản, các sản phẩm trong dòng này được chia làm nhiều dòng khác nhau. Cụ thể là 3 loại đồng hồ Chronograph dưới đây.

Double Chronograph: Double Chronograph được phát minh vào thế kỷ 19 bởi Adolphe Nicole và đã được thu nhỏ để lắp đặt vừa bên trong của một chiếc đồng hồ đeo tay và mẫu đồng hồ đầu tiên có chức năng Double Chronograp ra đời vào năm 1930.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 4

Đây được xem là một trong số những tính năng Chronograph đầu tiên cho đồng hồ

Có thể nói Double Chronograph là một loại Chronograph rất phức tạp, trong đó có các loại Chronograph phức tạp như Attrapante hoặc Split Seconds Timing. Đây là loại Chronograph kép gồm hai kim giây đặt chồng lên nhau và để đo hai sự kiện độc lập cùng một lúc. Những chiếc đồng hồ này thường có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8 giờ hoặc ở vị trí 10 giờ để khởi động lại hai kim về vị trí 0.

Fly-Back Chronograph: Fly-Back là một chức năng Chronograph phức tạp được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe công thức 1. Đồng hồ Fly-Back Chronograph có 2 nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-Back là chức năng Chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 5

Không phải ai cũng phù hợp để sử dụng đồng hồ Fly-Back Chronograph

Chính vì tất cả những yêu cầu trên nên độ chính xác trong tính năng Chronograph trên dòng này rất cao. Ngay khi kết thúc quá trình bấm giờ, kim giây sẽ trở lại vị trí ban đầu ngay lập tức và bắt đầu vòng mới chỉ trong 1/100 giây.

Chronograph Monopusher: Chronograph Monopusher tương tự như Fly-Back Chronograph nhưng có sự khác biệt đó là Chronograph Monopusher dựa trên các nút bấm ở vị trí 8 giờ hoặc 10 giờ để thực hiện các thao tác chức năng bấm giờ.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 6

Dòng Chronograph Monopusher có vài sự khác biệt khi so sánh với các dòng khác

Điểm hạn chế của tính năng Chronograph trên phiên bản này là nếu bạn dừng đo thời gian thì sẽ không thể tiếp tục ngay, mà phải cho kim quay lại điểm xuất phát và bấm đo lại từ đầu.

YouTube video

4 điều cần biết trước khi mua đồng hồ Chronograph

4. Hướng dẫn sử dụng chức năng Chronograph

Ngay cả khi nhiều người hiểu chức năng Chronograph là gì cũng không hẳn biết cách sử dụng khi trên tay các sản phẩm có chức năng này. Mặc dù có nhiều loại đồng hồ Chronograph khác nhau, nhưng thực tế phổ biến và đa số vẫn là các mẫu đi kèm 2 nút bấm.

Các nút bấm thường được bố trí ở bên phải thân đồng hồ (điều này được lý giải bởi thói quen đeo đồng hồ bên tay trái nên cách bố trí nút bấm như vậy giúp các thao tác điều chỉnh chức năng Chronograph nhanh hơn):

Một núm xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày, tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên dây cót.

Núm bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop).

Núm bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 7

Nắm rõ chức năng của các nút bấm sẽ giúp bạn sẽ hiểu được chức năng Chronograph là gì?

Thiết kế mặt số của một chiếc đồng hồ Chronograph phụ thuộc vào số thang đo Chronograph có thể 2-3 hoặc thậm chí 4 thang đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ 3 thang đo Chronograph sẽ được bố trí như sau:

  • Thang đo 30 giây hoặc 60 giây ở vị trí 3 giờ.
  • Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 9 giờ.
  • Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 6 giờ.

Các bước kích hoạt sử dụng vào chế độ chức năng bấm giờ trên đồng hồ Chronograph:

Bước 1: Bấm nút khởi động chế độ chronograph ở góc 2h.

Bước 2: Để tạm dừng khi kết thúc đo ấn tiếp nút tại góc 2h thêm lần nữa.

Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình đo, bấm nút tại góc 4h để reset thời gian về vị trí ban đầu.

5. Mẹo chọn mua đồng hồ Chronograph phù hợp

Như vậy, máy Chronograph là gì không còn là chức năng quá khó hiểu với nhiều người. Tuy nhiên, ngoài sự tiện dụng mà tính năng mang lại, không ít người sẽ cảm thấy phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau. Dưới đây là một số cách để giúp bạn chọn đồng hồ Chronograph nhanh chóng dễ dàng.

Thiết kế: Hiện nay, đa số các mẫu đồng hồ Chronograph đều mang phong cách thể thao, mạnh mẽ để phù hợp cho đối tượng người dùng ưa thích thể thao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn những dòng mang vóc dáng cổ điển, hiện đại và thon gọn, có thể mang theo trong mọi lúc, mọi nơi.

chuc-nang-chronograph-la-gi-dong-ho-chronograph-la-gi-8

Nhiều phiên bản đồng hồ Chronograph có thiết kế rất đẹp và độc đáo (Ảnh: SRW797P1)

Chất lượng: Trừ khi bạn mua phải hàng giả, nhái, còn lại gần như toàn bộ đồng hồ Chronograph chính hãng đều có chất lượng khá tốt trở lên. Thậm chí, nhiều thương hiệu còn đầu tư sử dụng titanium, công nghệ gốm… Nhằm tối ưu trọng lượng và tăng độ bền cho sản phẩm của họ.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 9

Nhiều người mới chơi đồng hồ thường thắc mắc đồng hồ Chronograph là gì?

Giá bán: Không giống như thời kỳ đầu khi mới ra mắt, đồng hồ Chronograph ngày nay đang có mức giá tốt trải dài nhiều phân khúc. Bạn có thể mua các phiên bản giá rẻ của Casio chỉ từ 2 triệu, cho đến tầm trung Citizen, Seiko, Orient…hoặc cao cấp hơn đến hàng trăm triệu đồng từ Frederique Constant, Hublot, Rolex…

YouTube video

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Đồng hồ Chronometer là gì, chúng khác nhau như thế nào?

Các thương hiệu đồng hồ Chronograph nổi tiếng nhất hiện nay

Sau những kiến thức như Chronograph là gì, công dụng ra sao, cách sử dụng… Không ít người sẽ muốn có ngay và luôn cho bản thân những mẫu đồng hồ Chronograph chất lượng từ những thương hiệu chính hãng. Dưới đây là 5 cái tên nổi bật nhất mà bạn không nên bỏ qua.

1. Casio Edifice

Dù không phải thương hiệu tiên phong, nhưng Casio Edifice là một trong số ít dòng chuyên tập trung sản xuất các mẫu đồng hồ Chronograph. Đây đồng thời cũng được xem là dòng dẫn đường cho cả nền công nghiệp đồng hồ Nhật Bản.

Vốn nổi tiếng với các phiên bản thể thao mang dáng hình mạnh mẽ, nam tính. Casio tiếp tục “làm mưa làm gió” thị trường bởi dòng Casio Edifice tập trung chính hoàn toàn vào tính năng Chronograph và độ chính xác cao.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 10

Casio Edifice rất nổi tiếng với các phiên bản đồng hồ Chronograph có phong cách hầm hố, mạnh mẽ (Các mẫu trong ảnh: EFR-552D-1AVUDF, EFV-540D-1AVUDF, EFV-550D-7AVUDF)

Điều này cũng lý giải vì sao Casio Edifice luôn có giá bán cao hơn hẳn so với các sản phẩm khác của hãng. Đây cũng là chuỗi sản phẩm thay đổi suy nghĩ người dùng rằng “Casio không chỉ còn là thương hiệu giá rẻ, họ cũng biết sản xuất sản phẩm cao cấp, chất lượng hàng đầu”.

Bên cạnh thiết kế lấy cảm hứng từ nhiều môn thể thao khác nhau. Sự chính xác đến từng mili giây cũng là điều khiến người dùng thích thú. Ngoài ra, hãng áp dụng hàng loạt công nghệ cao cho đồng hồ kim như Bluetooth chỉnh giờ qua điện thoại hay GPS để tăng độ chính xác trong thời gian.

TOP Đồng Hồ Casio Edifice bán chạy

2. Citizen Chronograph

Cái tên Citizen Chronograph được dùng để chỉ chung cho các mẫu đồng hồ của hãng có trang bị tính năng này. Tuy không dồn nhiều nguồn lực như Casio, nhưng sản phẩm của hãng vẫn rất ấn tượng và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng.

Điểm mạnh của Citizen Chronograph là sự đa dạng trong thiết kế và giá bán. Bạn có thể dễ dàng tìm cho bản thân sản phẩm phù hợp với mức giá chỉ vài triệu đồng. Citizen có đầy đủ cả những mẫu mang phong cách thời trang tối giản đến những kiểu dáng hầm hố, mạnh mẽ.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 11

Đồng hồ Chronograph của Citizen có giá tốt, đa dạng trong mẫu mã cho khách hàng lựa chọn (Ảnh: AN8195-58E)

Citizen cũng đặc biệt ưu tiên sử dụng công nghệ năng lượng ánh sáng Eco-Drive độc quyền vào các dòng sản phẩm này của họ. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm sử dụng tính năng Chronograph trong thời gian dài mà không lo hết pin.

Về độ chính xác và chất lượng, Citizen cũng không hề kém cạnh khi so với các thương hiệu khác. Vì có nhà máy sản xuất riêng, nên Citizen luôn đảm bảo chuẩn Japan Movt cho mọi sản phẩm của họ. Hãng cũng kết hợp thêm chuẩn chống nước tốt để đảm bảo tận dụng tối đa khả năng sử dụng.

TOP Đồng Hồ Citizen Chronograph bán chạy

3. Seiko

Sau Casio, Citizen, Seiko là thương hiệu đồng hồ Nhật Bản thứ 3 có trong danh sách này. Với tư cách là tập đoàn đồng hồ lớn nhất Nhật Bản, Seiko có hơn 130 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất cỗ máy thời gian.

Nhờ đó, mà Seiko sở hữu cho mình hàng loạt các sản phẩm đình đám và không ít trong số đó có hỗ trợ tính năng Chronograph. Đặc biệt, Seiko phá bỏ ranh rới đồng hồ Chronograph chỉ dành cho phái mạnh mà cả chị em cũng xứng đáng sở hữu.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 12

Seiko sở hữu danh sách đồng hồ Chronograph nổi bật cho cả nam và nữ (Ảnh: SRL068P1)

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế và tính năng giúp cho sản phẩm của Seiko luôn được đón nhận mỗi khi ra mắt. Thương hiệu này cũng tận dụng tối đa nhiều bộ máy nhằm trải dài nhiều phân khúc khác nhau, từ pin, cơ, năng lượng ánh sáng… Bạn có thể thoải mái chọn lựa.

Giống như Citizen, các phiên bản đồng hồ Chronograph của Seiko không quá đắt. Vậy nên, nếu bạn đang tìm những mẫu đồng hồ đẹp, thời trang nhưng đi cùng tính năng bấm giờ, chắc chắn Seiko sẽ là cái tên hoàn hảo.

TOP Đồng Hồ Seiko Chronograph bán chạy

4. Tissot

Thành lập từ năm 1853 cho đến nay, Tissot ghi dấu ấn với cả thế giới bằng hàng loạt các mẫu đồng hồ sang trọng, cổ điển với mức giá hợp lý. Trong số đó, các sản phẩm có trang bị tính năng Chronograph nhận được nhiều sự chú ý đặc biệt.

Cách thiết kế đồng hồ Tissot 6 kim Chronograph trong vẻ bề ngoài có nhiều điểm khác biệt so với các thương hiệu khác. Ngoài 3 ô mặt số phụ để hoàn thiện đồng hồ 6 kim, sản phẩm của Tissot đều luôn cố gắng tối giản hóa nhằm tăng trải nghiệm người dùng ở mức tốt nhất.

Đồng hồ chức năng Chronograph là gì? Ưu điểm và cách dùng - Ảnh 13

Tissot luôn biết cách pha trộn phong cách cổ điển và hiện đại trong các sản phẩm của họ ( Ảnh: T101.417.11.031.00)

Đây đồng thời cũng là cách để Tissot duy trì phong cách cổ điển vốn đã làm nên tên tuổi của thương hiệu này. Cùng thuộc tập đoàn Swatch, Tissot cũng trang bị bên trong bộ máy Thụy Sỹ chất lượng cao đảm bảo thời gian và tính năng hoạt động hoàn hảo nhất.

Hiện tại, đa phần các phiên bản đồng hồ Chronograph của Tissot đều có giá bán trên 10 triệu. Nhưng khi so sánh với mặt bằng chung, đồng hồ Tissot sở hữu nhiều thế mạnh nổi bật như thiết kế, thương hiệu, đa dạng mẫu mã, tính năng…

TOP Đồng Hồ Tissot Chronograph bán chạy

Lời kết

Dù là dòng sản phẩm khá phổ biến, nhưng thực tế nhiều người lại chưa biết tính năng Chronograph là gì, sử dụng ra sao và không tận dụng hết khả năng có trên sản phẩm của mình. Vậy nên, hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích thú vị về một trong những dòng đồng hồ đặc biệt nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *