Ngày 27/7 là ngày gì? Ý nghĩa, hoạt động ngày thương binh liệt sỹ

27/7 là ngày gì? Ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 hằng năm là ngày lễ toàn dân Việt Nam tưởng nhớ. Tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc nước nhà. Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu một số hoạt động, bài hát ý nghĩa về ngày Thương Binh Liệt Sỹ trong chuyên mục kinh nghiệm dưới đây.

 

MỤC LỤC

› Ngày 27/7 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 27/7

1. Ngày 27 tháng 7 là ngày gì?

2. Ý nghĩa ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7

3. Ngày 27/7 là cung gì?

› Các hoạt động phổ biến kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7

1. Dâng hương và tri ân ngày Thương Binh Liệt Sỹ

2. Chăm sóc mộ, các công trình ghi công

3. Tổ chức các cuộc thi văn nghệ tri ân

4. Viết thư, lời chúc ngày Thương Binh Liệt Sỹ ý nghĩa

› Những bài hát về ngày Thương Binh Liệt Sỹ

1. Màu hoa đỏ

2. Bài ca không quên

3. Cỏ non thành cổ

4. Biết ơn chị Võ Thị Sáu

5. Huyền thoại mẹ

› Tổng kết

 

Ngày 27/7 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 27/7

Cứ đến mỗi năm vào ngày 27/7 thì tất cả người dân Việt Nam đều đồng lòng hướng về nghĩa trang của các anh hùng liệt sĩ để dọn mộ, dâng hương. Vậy ngày 27/7 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào? 

 

Tin tức liên quan:

 

1. Ngày 27 tháng 7 là ngày gì?

Ngày 27/7 là ngày gì? Từ năm 1947 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến nay, ngày 27/7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương Binh, Liệt Sỹ”. Đây là ngày rất quan trọng để ghi nhận, tưởng nhớ và tri ân những hy sinh to lớn của đồng bào. Chiến sĩ trên khắp cả nước đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của nước nhà.

Ngày lễ 27/7 được ghi nhận như một biểu hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “đền ơn đáp nghĩa”. Để có thể được sống trong đất nước hòa bình, không có chiến tranh, chết chóc xảy ra phần lớn là nhờ vào công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ. 

Chính vì thế, vào ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 mỗi năm người dân khắp cả nước đều sẽ đi đến các nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương để dâng hương. Thắp nến tri ân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành nhất.

Ngày 27/7 là ngày gì? Ngày 27-7 là ngày kỷ niệm Thương Binh Liệt Sỹ

 

2. Ý nghĩa ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7

Ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 là một ngày vô cùng quan trọng, có ý nghĩa lịch sử rất đặc biệt đối với toàn thể dân tộc Việt Nam. Ngày 27/7 hàng năm là dịp để Đảng, Nhà nước và tất cả người dân tưởng nhớ công ơn. 

Thể hiện truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu. Họ đã không tiếc thân mình ngã xuống để bảo vệ nền độc lập dân tộc nước nhà. 

Ngày 27/7 là ngày gì, cung gì? Ý nghĩa, hoạt động nên làm - Ảnh 2

Ý nghĩa ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 là gì? Tri ân ngày Thương Binh Liệt Sỹ, người có công với đất nước

 

Ngày 27/7 là dịp để chúng ta phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, củng cố và bồi đắp thêm niềm tin vào sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của lòng yêu nước trong việc giữ gìn hòa bình, chống lại thế lực chống phá, thù địch.

Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam “máu đỏ da vàng” luôn tôn trọng và đánh giá cao những đóng góp, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ đối với Tổ quốc. Luôn coi trọng việc giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân về lòng yêu nước. Bày tỏ lòng thành biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng.

Ngày 27/7 là ngày gì, cung gì? Ý nghĩa, hoạt động nên làm - Ảnh 3

Ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 là dịp để tất cả người dân phát huy tinh thần yêu nước, thể hiện đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

 

3. Ngày 27/7 là cung gì?

Người sinh ngày 27-7 thuộc cung Sư Tử (Leo), sao chiếu mệnh: Hỏa tinh và Thái Dương, thuộc mệnh Hỏa. Biểu tượng đặc trưng của cung này đó chính là con Sư Tử. Những người thuộc cung Sư Tử đa phần có tính cách rất mạnh mẽ, táo bạo, tràn đầy nhiệt huyết, năng lượng và rất năng động. 

Họ luôn muốn mình đứng đầu trong mọi việc, trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc, tài ba trong sự nghiệp. Khi gặp khó khăn, thách thức họ không bao giờ chùn bước, từ bỏ ước mơ. Người thuộc cung Sư Tử luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình để vượt qua, hoàn thành ước nguyện. 

27/7 là ngày gì? Ngày 27 tháng 7 là cung gì? Những ai sinh ngày 27-7 thuộc cung Sư Tử - Ảnh 4

27/7 là ngày gì? Ngày 27 tháng 7 là cung gì? Những ai sinh ngày 27-7 thuộc cung Sư Tử

 

Trong các mối quan hệ bạn bè, tình cảm lứa đôi, người thuộc cung Sư Tử luôn hết mình với tất cả mọi người. Luôn luôn dành sự quan tâm chăm sóc, ân cần dành cho người mình yêu thương, rất coi trọng chữ tín. Tuy nhiên, vì thuộc mệnh Hỏa nên tính cách của họ có phần nóng nảy, cảm thấy bực bội khi phải đợi chờ ai đó quá lâu, thiếu kiên nhẫn. 

 

Các hoạt động phổ biến kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7

Ngày 27/7 là ngày gì? Vào ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 mỗi năm, Đảng, Nhà Nước và ban lãnh đạo tại các địa phương thường sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Nhằm tôn vinh những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, tưởng nhớ và tri ân những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc, người có công với cách mạng.

YouTube video

 

Khám phá BST Orient SK mặt lửa phiên bản Việt Nam Special Editions

 

1. Dâng hương và tri ân ngày Thương Binh Liệt Sỹ

Dâng hương và tri ân ngày Thương Binh Liệt Sỹ là một hoạt động thiêng liêng, bày tỏ tấm lòng thành kính đối với công ơn lớn lao của các Thương Binh Liệt Sỹ. Hoạt động dâng hương thường được tổ chức vào chiều tối ngày 26 tháng 7 tại nghĩa trang, đài tưởng niệm khắp tỉnh thành Việt Nam. 

Mỗi ngọn nến lung linh, bó hoa tươi thắm, chén nước, nén hương thơm dâng lên mỗi phần mộ là một tấm lòng thành kính của thế hệ hôm nay đối với anh hùng liệt sỹ. Trong không khí trang nghiêm thành kính, tất cả mọi người sẽ dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn của những người con ưu tú dân tộc.

Dịp để tất cả người dân dâng hương bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến anh hùng liệt sỹ - Ảnh 5

Ngày 27/7 là ngày gì? Kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 – Đây là một dịp để tất cả người dân dâng hương bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến anh hùng liệt sỹ

 

2. Chăm sóc mộ, các công trình ghi công

Công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc mộ, nghĩa trang, công trình ghi công của các anh hùng Thương Binh Liệt Sỹ,… Tất cả đều được thực hiện thường xuyên chứ không chỉ riêng dịp lễ, Tết, ngày 27/7. Nghĩa trang, đài tưởng niệm, công trình ghi công được thu dọn vệ sinh, phát cây cỏ, chăm sóc vườn hoa, khang trang sạch đẹp.

Qua đó nhằm thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu độc lập dân tộc, hòa bình của thế hệ trẻ thanh niên xung kích ngày nay.

Đoàn Thanh niên tiến hành phát cỏ, dọn dẹp và chăm sóc mộ, công trình ghi công nhân ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 - Ảnh 6

Ngày 27 7 là ngày gì? Đoàn Thanh niên tiến hành phát cỏ, dọn dẹp và chăm sóc mộ, công trình ghi công nhân ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7

 

TOP ĐH Orient nam mạnh mẽ

3. Tổ chức các cuộc thi văn nghệ tri ân

Để chào mừng kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7, tất cả các cơ quan, ủy ban nhân dân khắp 63 tỉnh thành sẽ tổ chức Hội thi văn nghệ. Chương trình giao lưu văn nghệ biểu diễn dưới nội dung ca ngợi công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sau khi các tiết mục biểu diễn tại đêm giao lưu văn nghệ kết thúc. Ban tổ chức sẽ tiến hành trao những suất quà ý nghĩa dành cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và  những người có công với đất nước. Giữ gìn và phát huy truyền thống “đền ơn đáp nghĩa” nhân ngày Thương Binh Liệt Sỹ ngày 27 tháng 7.

Cơ quan, ủy ban nhân dân các tỉnh sẽ tổ chức các cuộc thi văn nghệ tri ân ngày Thương Binh Liệt Sỹ - Ảnh 7

Ngày 27/7 là ngày gì? Cơ quan, ủy ban nhân dân các tỉnh sẽ tổ chức các cuộc thi văn nghệ tri ân ngày Thương Binh Liệt Sỹ

 

4. Viết thư, lời chúc ngày Thương Binh Liệt Sỹ ý nghĩa

Lời chúc thứ nhất:

“Chiến tranh đã qua đi, nhưng hậu quả đau thương mất mát mà nó để lại không có gì có thể bù đắp được. Để có thể được sống trong hòa bình, độc lập đất nước ta đã phải đánh đổi biết bao nhiêu là mồ hôi, xương máu và nước mắt của nhiều anh hùng Thương Binh Liệt Sỹ. Có người mãi mãi sẽ không bao giờ được gặp lại người thân yêu nhất của mình.

Có người trở về sau chiến tranh nhưng cơ thể bị thương tật rất nặng. Nhân dịp ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27 tháng 7, chúng con xin bày tỏ lòng tri ân, biết ơn chân thành đến với những thế hệ anh hùng đã hy sinh thân mình vì độc lập nước nhà”.

Lời chúc thứ hai:

“Chúng ta phải học cách biết trân trọng những gì mình đã có. Mọi người hãy nhớ rằng không có sự tự do và hạnh phúc nào tự nhiên đến mà không đòi hỏi sự hy sinh của bất kỳ người nào khác.

Tất cả chúng con, những người con của đất nước Việt Nam xin cúi đầu tưởng nhớ và khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng dân tộc. Chúng con xin gửi lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến ông/bà/chú/bác/cô,… Chúc cho ông/bà/chú/bác/cô luôn khỏe mạnh, vui vẻ, lạc quan và hạnh phúc”.

Tổng hợp một số lời chúc ý nghĩa, hay kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27-7 - Ảnh 8

Ngày 27/7 là ngày gì? Tổng hợp một số lời chúc ý nghĩa, hay kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27-7

 

Lời chúc thứ ba:

“Thế hệ trẻ thanh niên ngày nay để có thể được sống trong hòa bình, độc lập, thống nhất nước nhà phần lớn đều nhờ vào công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ. Thương binh, bệnh binh và các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập nước nhà.

Chúng con xin cúi người, thắp một nén nhang thơm dâng lên những anh hùng đã hy sinh xương máu của mình cho đất nước. Cầu chúc cho các cô chú, ông bà,… luôn khỏe mạnh, vui khỏe và an lạc”. 

 

Những bài hát về ngày Thương Binh Liệt Sỹ

Ngày 27/7 là ngày gì? Trong những năm tháng chiến tranh đầy ác liệt, bom rơi đạn nổ đã có không biết bao nhiêu người đã hy sinh, ngã thân mình xuống mảnh đất quê hương.

Văn học nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng hầu như đã trở thành vũ khí đấu tranh mạnh mẽ, khích lệ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. 

TOP ĐH KOI bán chạy

1. Màu hoa đỏ

Bài hát “Màu hoa đỏ” được sáng tác bởi cố nhạc sĩ Thuận Yến vào năm 1991. Vào ngày 27/7 hằng năm, tất cả đài truyền hình quốc gia, tỉnh thành hoặc loa phát thanh đều vang lên ca khúc này. Bài ca cách mạng hào hùng vang vọng để hát về các anh, những người chiến sĩ đã nằm xuống cho Tổ Quốc mãi xanh tươi.

“Màu hoa đỏ” là một bài hát mang nhiều cảm xúc sâu lắng, hay và ý nghĩa về sự hy sinh của những người lính trong cuộc chiến. Người lính từ giã quê hương vào mùa thu để lên đường đánh giặc nhưng cho đến mùa xuân vẫn không thấy trở về. 

Đất nước giờ đây đã yên bình, phát triển, cuộc sống người người nhà nhà ấm no, hạnh phúc, không còn phải chứng kiến cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Việt Nam hôm nay đã trở thành đất nước phát triển, sánh vai cùng các cường quốc năm châu nhưng ngọn núi nơi anh ngã xuống vẫn rực cháy lên ở phía rừng xa.

YouTube video

 

Ngày 27/07 là ngày gì? Bài hát về ngày Thương Binh Liệt Sỹ “Màu hoa đỏ” trình bày bởi NSƯT Thanh Lam

 

2. Bài ca không quên

“Bài ca không quên” do nhạc sĩ người lính Phạm Minh Tuấn sáng tác. Trải qua hơn 15 năm đấu tranh ở chiến trường khắc nghiệt, ông đã tận mắt chứng kiến không biết bao nhiêu là khó khăn gian khổ. 

Ca khúc có giai điệu hào hùng nhưng lại khiến cho người nghe cảm thấy bi thương. Bài hát là thông điệp bình dị, mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao cả mà nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn muốn gửi đến thế hệ con cháu ngày nay. 

Tất cả mọi người phải biết trân quý độc lập dân tộc, hiểu rõ ý nghĩa của độc lập, thống nhất non sông, tình cảm đồng đội với nhau. Thông qua lời bài hát ông muốn nhắc nhớ thế hệ mai sau phải luôn luôn ghi nhớ công ơn to lớn của những người đã nằm xuống. 

YouTube video

 

Bài ca không quên là một trong những bài hát hay về ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7

 

3. Cỏ non thành cổ

“Cỏ non thành cổ” được ví như là một “nén nhang viếng người nằm dưới cỏ” để bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc của người đang sống trong đất nước hòa bình, độc lập. Những lời ca tiếng hát trong ca khúc rất đỗi thân quen, bình dị nhưng lại mang nỗi đau buồn khổ, day dứt khôn nguôi. 

Trong từng tấc đất, dưới những thảm có xanh tươi tốt kia đều có xương máu của anh hùng liệt sỹ. Qua ca khúc “Cỏ non thành cổ” ông muốn nhắc nhở tất cả người dân Việt Nam phải luôn ghi nhớ, trân quý cuộc sống yên bình như hôm nay.

Thế hệ trẻ hôm nay ơi, cỏ xanh non tơ ơi xin chớ quên đi quá khứ chiến tranh hào hùng, đau thương của dân tộc. Đừng bao giờ vô tình với những người đã hy sinh trên mảnh đất quê mình.

YouTube video

 

Ngày 27/7 là ngày gì?  Những năm tháng qua, cứ đến ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 thì giai điệu ca khúc “Cỏ non thành cổ” của cố nhạc sĩ Tân Huyền lại vang lên

 

Đồng hồ Seiko quân đội bụi bặm

4. Biết ơn chị Võ Thị Sáu

“Có những phút giây làm nên lịch sử và có những cái chết hóa thành bất tử”. Thật đúng như những gì nhà thơ Tố Hữu nói, sự hy sinh to lớn của nữ anh hùng Võ Thị Sáu khi tuổi đời còn quá trẻ đã trở thành hình tượng bất tử, sống mãi với thời gian. 

Bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu” sáng tác bởi nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã trở thành ca khúc huyền thoại về người con gái kiên cường, bất khuất. Kể từ khi còn nhỏ, chị Võ Thị Sáu rất thích chơi hoa lê ki ma, do đó xuyên suốt trong bài hát ông đã lấy loài hoa này làm hình tượng chính. 

Những giai điệu, lời ca tiếng hát trong bài hát vô cùng xúc động lòng người. Bài hát nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau phải tự hào, biết ơn sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông đi trước.

YouTube video

 

Bài hát về ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 tưởng nhớ công ơn to lớn của người con miền đất đỏ Võ Thị Sáu – Ca khúc Biết ơn Võ Thị Sáu

 

5. Huyền thoại mẹ

Ca khúc “Huyền thoại mẹ” được sáng tác bởi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nghe rất đỗi gần gũi, thân thuộc nhưng ẩn chứa ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Bài hát là một đóa hoa thơm tỏa sắc mà ông muốn dâng tặng cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, trung hậu, đảm đang.

Giai điệu bài hát mang đậm âm hưởng dân ca miền Trung, chất tự sự sâu lắng và trầm hùng. Bài ca đi cùng năm tháng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được lấy cảm hứng từ hình ảnh người mẹ Suốt ở Quảng Bình. 

Những bà mẹ Việt Nam anh hùng vì đất nước mà lặng thầm hy sinh người con, người chồng của mình mà không một lời oán trách. Bài hát “Huyền thoại mẹ” được bình chọn là bài hát hay nhất về người mẹ Việt Nam anh hùng.

YouTube video

 

27/7 là ngày gì? Bài hát ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27-7 ý nghĩa, dành tặng cho những người mẹ Việt Nam anh hùng

 

Tổng kết

Trên đây, Hải Triều đã chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa ngày 27/7 là ngày gì? Các hoạt động phổ biến kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 và một số bài hát hay về ngày 27/7 chi tiết.

Hy vọng rằng mỗi năm cứ đến ngày 27/7 chúng ta sẽ cùng nhau gửi những lời tri ân, biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ. Tất cả người con Việt Nam xin cúi đầu thành kính trước công lao to lớn của các anh.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Nguồn tham khảo:

  • Website: tuyenquang.dcs.vn – Link bài viết: https://tuyenquang.dcs.vn/DetailView/99925/2/Ngay-Thuong-binh-Liet-si-(27-7)-va-nhung-gia-tri-lich-su-noi-tiep–%C2%A0cua-Dan-toc-Viet-Nam.html
  • Website: qdnd.vn – Link bài viết: https://www.qdnd.vn/tu-lieu-ho-so/ngay-nay-nam-xua/ngay-27-7-2022-ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si-700777
  • Website: vmha.gov.vn – Link bài viết: http://vmha.gov.vn/tin-tuc-tccb-149/lich-su-y-nghia-cua-ngay-thuong-binh-liet-sy-27-7-12390.html
Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *