Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm đẹp

mam ngu qua trung thu co gi y nghia cac mau mam dep

Trong dịp lễ Rằm tháng Tám, mâm ngũ quả Trung thu là mâm cỗ không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Vậy thì có những mẫu mâm ngũ quả trung thu đơn giản mà đẹp nào? Hay ý nghĩa của mâm cỗ nào là gì? Mời các độc giả theo chân Đồng Hồ Hải Triều để khám phá kỹ hơn ý nghĩa của mâm ngũ quả trong đêm Trăng rằm nhé!

MỤC LỤC

› Mâm ngũ quả Trung thu gồm những gì?

1. Quả đại diện cho nguyên tố Kim

2. Quả đại diện cho nguyên tố Mộc

3. Quả đại diện cho nguyên tố Thủy

4. Quả đại diện cho nguyên tố Hỏa

5. Quả đại diện cho nguyên tố Thổ

› Ý nghĩa mâm ngũ quả Trung thu truyền thống

› Gợi ý các mẫu mâm ngũ quả trung thu đơn giản, độc đáo

1. Miền Bắc

2. Miền Trung

3. Miền Nam

› Lời kết

Mâm ngũ quả Trung thu gồm những gì?

Truyền thống tự tay trang trí mâm ngũ quả Trung thu đã có tự ngàn xưa tại Việt Nam. Theo đặc trưng của từng vùng miền khác nhau, mỗi mâm cỗ sẽ có những đặc điểm về kiểu dáng, trang trí riêng biệt. Dẫu vậy, nhìn chung, mâm ngũ quả Trung thu đủ đầy nhất là khi hội tụ 5 loại quả chủ đạo của mùa thu.

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm đẹp - Ảnh 1

Tìm hiểu mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất bao gồm những gì

Trong đó, 5 loại quả này sẽ tượng trưng cho ngũ hành bao gồm kim mộc thủy hỏa thổ. Sau đây là các loại trái cây thường thấy và được sử dụng phổ biến nhất trong mâm cỗ đêm trăng rằm.

Tin tức liên quan:

1. Quả đại diện cho nguyên tố Kim

Màu sắc chủ đạo của nguyên tố Kim là màu vàng. Vì thế, ở mâm ngũ quả Trung thu, bạn cần lựa chọn những loại quả sắc này để trưng hoặc cắt tỉa. Những loại trái cây màu vàng thường gặp và có thể mua sắm tại chợ hoặc siêu thị là: chuối, quýt vàng, xoài, đu đủ,…

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm đẹp - Ảnh 2

Những loại trái cây màu vàng đại diện cho nguyên tố Kim

2. Quả đại diện cho nguyên tố Mộc

Màu xanh lá cây là sắc màu chủ đạo của nguyên tố Mộc. Trong mâm ngũ quả Trung thu, không có yêu cầu quá khắt khe là phải chọn trái cây có cả vỏ lẫn ruột đều mang màu xanh lục. Vì thế, bạn chỉ cần mua và trưng bày loại quả có phần ngoài hoặc trong mang sắc xanh lá cây là được.

Sau đây là một số loại quả đại diện cho nguyên tố Mộc: bưởi, na, dưa lưới, kiwi, chanh, nho xanh, quýt, dừa,…

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm đẹp - Ảnh 3

Chanh là trái cây màu xanh lục, đại diện cho nguyên tố Mộc trong mâm ngũ quả Trung thu

3. Quả đại diện cho nguyên tố Thủy

Nhắc về các loại trái cây đại diện cho nguyên tố Thủy thì đặc trưng nổi bật của chúng là có màu xanh lam. Trên thị trường trái cây ngày nay, ngoài những loại quả xanh da trời nguyên thủy như việt quất thì cũng có nhiều chủng quả lai, được đông đảo các mẹ các chị ưa thích. Và bạn cũng có thể chọn chúng để trưng mâm cỗ Trung thu trong dịp Rằm tháng tám.

Những chủng loại quả đại diện cho nguyên tố Thủy là việt quất, nho xanh lam, chuối xanh da trời, dâu tây màu lam,…

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, mẫu mâm đẹp - Ảnh 4

Một trong những loại trái cây đại diện cho nguyên tố Thủy trong mâm cỗ Rằm tháng tám là việt quất

4. Quả đại diện cho nguyên tố Hỏa

Hiện nay, có rất nhiều loại trái cây khác nhau là biểu tượng cho nguyên tố Hỏa. Những loại quả phổ biến và thân thuộc nhất với mọi gia đình là dâu tây, cherry, táo đỏ, dưa hấu,… Ngoài ra, những loại trái cây thường dùng trong thực đơn gia đình như cà chua, ớt đỏ, gấc đỏ,… cũng có thể sử dụng để làm mâm cỗ.

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, nhiều mẫu mâm đẹp - Ảnh 5

Quả lựu màu đỏ là loại trái cây tươi, biểu tượng cho nguyên tố Hỏa

5. Quả đại diện cho nguyên tố Thổ

Đối với trái cây đại diện cho nguyên tố Thổ, trên thị trường Việt Nam khá ít loại này. Thậm chí, trong mâm ngũ quả Trung thu, trái cây biểu tượng cho Thổ hành cũng thường được trưng từ 1 – 2 loại, không đa dạng nhiều như các nguyên tố còn lại. Một số loại quả phổ biến, hay sử dụng như me, măng cụt, nhãn, hồng xiêm,…

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, tổng hợp mẫu mâm đẹp nhất - Ảnh 6

Bỏ túi một số trái cây đại diện cho nguyên tố Thổ

Ý nghĩa mâm ngũ quả Trung thu truyền thống

Về ý nghĩa của mâm ngũ quả Trung thu, mâm cỗ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc dựa trên các yếu tố ngũ hành. Đầu tiên, quả trong mâm ngũ quả là biểu tượng cho sự sung túc, sinh sôi nảy nở không ngừng. Tiếp đến, mâm cỗ với 5 loại quả khác nhau là đại diện cho ngũ phúc lâm môn. Hay còn được biết đến là phúc, quý, thọ, ninh, khang.

Ngoài ra, mâm ngũ quả Trung thu có sự kết hợp bởi quả xanh với hàm ý là dương và quả chín với hàm ý là âm. Điều này mang ý nghĩa về sự cân bằng âm dương trong tâm linh, phong thủy và vũ trụ.

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, tổng hợp các mẫu mâm đẹp nhất - Ảnh 7

Ý nghĩa mâm ngũ quả Tết Trung thu

Mặt khác, theo nhịp sống hiện đại phát triển, mâm ngũ quả Trung thu đã có nhiều sự đổi mới, sáng tạo và đa dạng hơn về mặt hình thức. Không chỉ là sự trưng bày truyền thống, nhiều vùng miền còn tạo thành nhiều hình động vật, ngôi sao trang trí,… sinh động và vui nhộn, giúp các bé thiếu nhi tận hưởng trọn vẹn ngày lễ.

Dẫu vậy, dù thay đổi ra sao nhưng mâm cỗ này vẫn luôn lưu giữ lại nét đẹp chủ đạo ban đầu. Thậm chí, dù văn hóa vùng miền khác nhau nhưng trong mâm ngũ quả đêm Rằm tháng tám vẫn hội tụ đầy đủ yếu tố ngũ hành, âm dương và luôn hướng đến cuộc sống sung túc, bình an.

Gợi ý các mẫu mâm ngũ quả trung thu đơn giản, độc đáo

Bạn đang tìm kiếm những mẫu mâm ngũ quả trung thu độc đáo, đơn giản mà đẹp? Bạn muốn tự tay thiết kế, tạo hình cho mâm cỗ đêm Rằm tháng tám sao cho vừa trọn vẹn, vừa sinh động? Vậy thì hãy cùng Đồng Hồ Hải Triều khám phá về các mâm ngũ quả Trung Thu đẹp ở cả 3 miền Bắc Trung Nam nhé!

1. Miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả Trung thu có rất nhiều sắc thái khác nhau. Nơi đây chú trọng về mặt sáng tạo, để lại dấu ấn vui tươi, đậm nét trong lòng các em nhỏ rước đèn. Mâm cỗ thường là tạo hình của những nhân vật hoạt hình vui nhộn hoặc các con vật gần gũi với đời sống thường ngày.

Về các loại trái cây thường được sử dụng trong mâm cỗ ở miền Bắc là bưởi, na, nho, quýt xanh, quýt vàng, táo đỏ, thanh long, cam, dưa lưới, dưa hấu,… Trong đó, bưởi, dưa hấu và táo đỏ là 3 loại trái cây được lựa chọn nhiều nhất để tạo hình và trưng bày.

Tham khảo ngay các mẫu mâm ngũ quả Trung thu đẹp nhất

Mâm ngũ quả trung thu có những gì? Ý nghĩa, tổng hợp các mẫu mâm đẹp nhất - Ảnh 8

Mâm ngũ quả Trung thu được thiết kế thành hình chú chó, gấu đáng yêu

Mâm ngũ quả trung thu có những gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm đẹp nhất - Ảnh 9

Tạo hình các con vật trong môi trường sống xung quanh trong mâm ngũ quả

Mặt khác, về khía cạnh tạo hình trái cây và trưng bày mâm cỗ, ở miền Bắc đặt trọng tâm vẻ đẹp hình thức là chính. Do vậy, trong mâm cỗ Rằm tháng tám, bạn dễ dàng thấy các loại trái cây như bưởi được tách nhỏ ra để tạo hình chú chó hoặc bổ đôi quả dưa hấu ra để dựng thành chiếc thuyền,… Ngoài ra, các loại quả khác cũng được cắt thành bông hoa, trái tim hoặc ngôi sao sao cho sinh động và đẹp mắt nhất.

Mâm ngũ quả trung thu có những gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm độc nhất - Ảnh 10

Thiết kế thuyền trưởng Luffy cùng Thousand Sunny cho mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả trung thu có những gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm độc đáo nhất - Ảnh 11

Mâm ngũ quả Trung thu với hình con vật dễ thương

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, các mẫu mâm độc đáo nhất - Ảnh 12

Tạo hình mâm cỗ đêm Rằm tháng tám đẹp

2. Miền Trung

Ở miền Trung, mâm ngũ quả Trung thu không quá nhiều tạo hình độc đáo. Thay vào đó là mâm trái cây truyền thống được sắp xếp ngăn nắp, phối hợp với các loại bánh, chè sao cho nhìn sung túc, đủ đầy nhất. Ngoài ra, nếu có tạo hình thì sẽ đặt thêm một số mô hình nhỏ, dễ thương khác để mâm cỗ trở nên sinh động, vui nhộn hơn.

Về các loại trái cây thường được sử dụng trong mâm cỗ ở miền Trung là: bưởi, hồng, lựu, dưa hấu, chuối, na, nho, lê,… Bên cạnh đó, người miền Trung còn chú ý sử dụng bưởi còn nguyên cành lá, điểm xuyết mâm cỗ bằng hoa, lá chuối, nhánh trầu cau,…

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, mẫu mâm độc đáo nhất - Ảnh 13

Mâm ngũ quả Trung thu truyền thống, trái cây kết hợp với bánh và chè

Mặt khác, về cách tạo hình cho mâm cỗ ở miền Trung, nơi đây thường sử dụng phương pháp truyền thống. Họ đặt tất cả trái cây vào cùng một cái mâm hoặc chiếc rỗ. Sau đó, họ trưng các loại quả theo hình tháp, đầu nhọn, đuôi rộng. Hoặc họ cũng thường đặt trái cây theo hình vòng tròn, phía trước thấp và dần dần cao hơn về phía sau.

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, tổng hợp mẫu mâm độc đáo nhất - Ảnh 14

Bỏ túi cách tạo hình mâm ngũ quả truyền thống (Nguồn ảnh: Bear Việt Nam)

3. Miền Nam

Đến với miền Nam, mâm ngũ quả Trung thu có sự kết hợp giữa hai miền Bắc và Trung. Lấy ý tưởng từ cách thiết kế sinh động của miền Bắc và cách trưng bày truyền thống ở miền Trung, mâm cỗ miền Nam trở nên rất độc đáo và thú vị.

Ngoài ra, gần như bất kỳ loại trái cây nào có thể ăn được hoặc chế biến được thì ở miền Nam đều có thể đặt lên mâm cỗ. Dẫu vậy, nơi đây vẫn thường dùng một số loại quả đặc trưng để đặt vào trong mâm cỗ như bưởi, dưa hấu, ổi, mận, hồng xiêm, táo,…

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, tổng hợp mẫu mâm sang trọng nhất - Ảnh 15

Mâm ngũ quả Trung thu độc đáo và thú vị

Mặt khác, về cách trưng bày mâm cỗ Trung thu, miền Nam cũng áp dụng tương tự cách đặt ngũ quả như ở miền Trung. Họ đặt tất cả trái cây đã tạo hình xong theo hình tròn hoặc elip. Sau đó, sắp xếp các loại quả nhỏ đặt trước, quả lớn phía sau. Thậm chí, với những con vật ngộ nghĩnh, độc đáo cũng được bố trí sao trước sau, xung quanh sao cho phù hợp với nguyên tắc trên.

Mâm ngũ quả trung thu có gì? Ý nghĩa, mẫu mâm sang trọng nhất - Ảnh 16

Mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng nên trưng vào dịp Trung thu

Lời kết

Thông tin trong bài viết mâm ngũ quả Trung thu ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng với nguồn tư liệu mà Hải Triều cung cấp cho độc giả sẽ là cẩm nang gối đầu giường, giúp bạn hiểu hơn về Tết trung thu cũng như tạo hình thành nhiều mâm cỗ đẹp, đơn giản cho đêm trăng rằm sắp đến.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *