Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi

Kim giây đi như lướt đó chính là đặc trưng của đồng hồ kim trôi. Tuy nhiên, điều đó không phải là tất cả mọi thứ để nói lên đồng hồ kim trôi là gì. Kim trôi cho chúng ta biết rất nhiều điều, trong đó bao gồm độ chính xác của đồng hồ.

Đồng hồ kim trôi là gì? Có bao nhiêu loại?

Đồng hồ kim trôi là gì? Đơn giản như tên gọi, đó là những chiếc đồng hồ có kim trôi chứ không phải giật từng nấc, rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Bạn có thể xem hình bên dưới dây để biết.

Thích đồng hồ kim trôi:

Mua Đồng Hồ AutomaticĐẹp

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Đồng hồ kim trôi (trái) và đồng hồ kim giật (phải)

Nói về nguyên nhân vì sao lại phân biệt đồng hồ kim trôi với kim giật phải truy về khoảng những năm 70, 80, khi mà đồng hồ quartz (còn gọi là đồng hồ pin/thạch anh) với kim giây giật bắt đầu phổ biến.

Trước thời kỳ này, kim của các mẫu đồng hồ cơ vốn luôn trôi (từ hàng trăm năm trước do cơ chế hoạt động của chúng) nên kim trôi là điều rất bình thường, nếu là đồng hồ cơ kim giật mới đúng là bất thường (Dead second).

Đến khi đồng hồ quartz chiếm lĩnh thị trường vài thập niên cũng là lúc đồng hồ quartz kim trôi ra đời. Từ đó, người ra bắt đầu dùng đến khái niệm “đồng hồ kim trôi” để nói về đồng hồ cơ hoặc đồng hồ quartz kim trôi.

Đồng hồ kim trôi có rất nhiều loại, gồm đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn hoặc phân chia theo máy như máy cơ, máy pin. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ đặt trọng tâm vào đồng hồ đeo tay.

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi Đồng Hồ CơVới đồng hồ cơ, kim trôi là điều quá bình thường, nhưng với đồng hồ quartz thì lại rất đặc biệt

Bài hay nên đọc:

7 Bí Ẩn Không Ngờ Về Kim Giây Đồng Hồ Có Thể Bạn Chưa Biết

7 Bí Ẩn Không Ngờ Về Kim Giây Đồng Hồ Có Thể Bạn Chưa Biết

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

Tại sao kim giây đồng hồ chạy mà trông như đang trôi?

-Sở dĩ ta nhìn thấy kim giây đồng hồ trôi là do số lần di chuyển mỗi giây của chúng rất nhiều. Trong đó, phần lớn kim giây của đồng hồ cơ di chuyển khoảng 3 lần/giây hoặc 4 lần/giây, kim giây của đồng hồ quartz kim trôi di chuyển khoảng 4-16 lần/giây (con số cụ thể tùy theo loại).

Còn các loại đồng hồ quartz thông thường, kim giây chỉ di chuyển 1 lần/giây, mắt thường có thể nhìn thấy rất rõ ràng, do đó, ta thấy chúng trông như đang “giật nhích” “từng nấc” quanh mặt số.

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi Bulova 96B215Bulova Accutron II, đồng hồ kim trôi máy quartz tần số cực cao của hãng Bulova (ảnh minh họa là Bulova 96B215)

Kim trôi cho ta biết điều gì?

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi Phân Biệt Cơ Và Quartz Công dụng lớn nhất của cái kim trôi ngoài việc nhìn đã mắt (và hiển thị độ chính xác cao cho Chronograph) thì đó chính là dấu hiệu để phân biệt đồng hồ đeo tay máy cơ và đồng hồ đeo tay máy quartz (do có rất rất ít đồng hồ quartz kim trôi được sản xuất).

Chỉ cần nhìn vào chiếc kim giây, chúng ta đã có thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là quartz với độ chính xác lên đến 99%. (Tất nhiên, trước khi quyết định mua thì nên hỏi lại nơi bán cho đảm bảo, đặc biệt là khi mua đồng hồ hiệu Bulova).

Ngoài ra, kim trôi còn được dùng như mẹo để nhận biết“sơ sơ” độ chính xác của đồng hồ. Dễ hiểu, đồng hồ cơ (kim trôi) sẽ có độ chính xác thấp hơn đồng hồ quartz (kim giật).

Mặt khác, đồng hồ cơ có kim trôi càng mịn thì lại càng chính xác do tần số dao động cao hơn (theo lý thuyết). Tương tự, đồng hồ quartz kim trôi (ngày nay thường là các mẫu có tần số dao động cao) rất có thể sẽ chính xác hơn đồng hồ quartz kim giật (tần số dao động thường là 32kHz).

Có lẽ khá khó để biết xem mẫu đồng hồ cơ nào có kim giây di chuyển mỗi giây nhiều-ít hơn với người không sành, nhưng với đồng hồ quartz, để biết mẫu kim trôi với kim giật thì chỉ cần nhìn là thấy ngay.

Nếu một chiếc đồng hồ quartz có kim trôi mịn, sai số mỗi năm của nó có thể không quá ±10 giây (dĩ nhiên, các mẫu này thường có giá trên 10 triệu), còn đồng hồ quartz kim giật thường có sai số trung bình hằng tháng khoảng ±20 giây.

Kim giây trôi mượt luôn mang đến cảm giác rất tuyệt vời cho mắt, điều này được công nhận bởi hầu hết tất cả mọi người

Tại sao có nhiều đồng hồ Quartz kim trôi?

Như đã nói ở trên, kim trôi là đặc trưng của cơ chế hoạt động (tần số dao động) trong đồng hồ cơ hiện đại, điều này đối với đồng hồ cơ là hoàn toàn đương nhiên, nếu đồng hồ cơ có kim không trôi, e rằng giá của nó sẽ rất cao hoặc độ chính xác rất kém.

Ngược lại, kim giật là điều bình thường ở đồng hồ quartz, đơn giản vì số lần di chuyển của kim giây đồng hồ quartz tùy thuộc vào việc nhà sản xuất thiết đặt động cơ bước (bộ phận cơ điện, tiếp nhận tín hiệu điện chuyển thành hoạt động cơ) như thế nào.

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi BULOVA 96B231Công dụng của kim trôi phát huy tốt nhất khi chúng hiển thị trong chức năng Chronograph, trôi càng mịn có thể cho biết đơn vị đo càng nhỏ (ảnh minh họa là BULOVA 96B231)

Kim giây di chuyển càng nhiều lần thì càng hao tốn năng lượng, động cơ có thể cồng kềnh hơn. 1 giây di chuyển 1 lần là giải pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo khả năng hiển thị có độ chính xác cao, dễ đọc, gọn nhẹ.

Dễ thấy rằng những chiếc đồng hồ quartz thông thường chỉ cần 1 viên pin nút áo “nhỏ nhỏ” là có thể hoạt động được khoảng 2 năm, trong khi đó, đồng hồ quartz kim giây trôi cần đến pin đồng hồ kích cỡ lớn, pin đồng xu mới có đủ năng lượng chạy khoảng 2 năm.

Cần một động cơ bước tốn nhiều chi phí hơn, tiêu hao nhiều năng lượng là những rào cản khiến cho rất ít đồng hồ quartz kim trôi nói chung và đồng hồ đeo tay máy quartz kim trôi nói riêng được sản xuất. Nói chung là sẽ đắt tiền hơn đồng hồ quartz thông thường.

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi Kim Trôi Đắt TiềnCông nghệ Spring Drive có chiếc kim trôi hoạt động bằng năng lượng cơ khí nhưng độ chính xác được tạo ra bởi tinh thể quartz, giá hàng chục triệu đồng

Cuối cùng, thị trường hiện nay vẫn có đồng hồ quartz kim giây giật, không có tần số cao nhưng vẫn cực kỳ chính xác, đáng kể nhất phải nói đến các loại có chức năng đồng bộ thời gian (qua Bluetooth, qua GPS, qua Radio).

Có thể nói, đồng hồ quartz có kim giây trôi phần lớn có ý nghĩa về phương diện trình diễn mãn nhãn, tạo bầu không khí cao cấp, hỗ trợ hiển thị chính xác cao cho chức năng Chronograph.

Có thương hiệu đồng hồ kim trôi nào?

Hầu như mọi đồng hồ cơ đều là kim trôi, thương hiệu đồng hồ có thì có vô số, phổ biến ở Việt Nam như Orient, Citizen, Seiko, OP, Fossil, Tissot, Longines, Doxa, Frederique Constant, Bulova…

Còn đồng hồ quartz kim trôi thì trên thế giới, tính riêng về mảng đồng hồ đeo tay thì Bulova là tên tuổi lớn nhất cung cấp sản phẩm đồng hồ quartz kim trôi cao cấp cực kỳ chính xác.

Nhiều bộ sưu tập lớn đáng chú ý của Bulova như: Precisionist, Accutron II, Sea King, Military… Hoạt động ở tần số cao đến 262 kHz độ chính xác siêu cao và có những chiếc kim giây lướt cực êm (16 lần/giây), đồng hồ kim trôi Bulova rất được cộng đồng săn đón. Giá khoảng 7 triệu trở lên.

Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi CASIO-MTP-SW310L-2AVDFLoạt Casio MTP-SW3x0 là lựa chọn đồng hồ kim trôi giá hấp dẫn hàng đầu hiện nay (ảnh là Casio MTP-SW310L-2AVDF)

Song song đó, hãng Casio cũng cung cấp một số dòng quartz kim trôi giá rẻ hơn (không có tần số cao) như: MTP-SW300, MTP-SW310, MTP-SW320, MTD-1086, … Giá khoảng từ 2 triệu trở lên.

Ngoài ra, nếu bạn thích cả cơ cấu chuyển động cơ khí, độ chính xác của quartz và kim trôi, bạn có thể xem thêm các mẫu Seiko Spring Drive – cấu trúc cơ khí với trái tim quartz (thạch anh) đẳng cấp hàng đầu từ Seiko.

Đến đây thì bài viết về đồng hồ kim trôi là gì đã kết thúc rồi. Đội ngũ Đồng Hồ Hải Triều rất mong nhận được ý kiện đóng góp của mọi người để cải thiện hơn nữa chuyên đề này. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm trong việc mua và sử dụng đồng hồ, hãy để lại lời nhắn ngay bên dưới hoặc gọi đến số 19906777 ngay nhé.

Rất nhiều người gặp phải:

Kim Giây Đồng Hồ Không Chạy Hoặc Nhảy Vị Trí Là Lỗi Gì?

Kim Giây Đồng Hồ Không Chạy Hoặc Nhảy Vị Trí Là Lỗi Gì?

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

TERThao

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *