Giải thích đồng hồ Swiss Movement – Swiss Movt là gì?

Đồng hồ Swiss Movt là gì? Đồng hồ Swiss movement là gì? Chúng có phải là đồng hồ Thụy Sĩ thực sự hay không (Swiss Made)? Tại sao những dòng chữ này lại xuất hiện trên mặt số hoặc nắp đáy của đồng hồ? Hãy cùng khám phá khái niệm Swiss movement và Swiss Movt là gì?

MỤC LỤC

› Đồng hồ Swiss Movement – Swiss Movt là gì?

› Ý nghĩa dòng chữ Swiss Movement/Swiss Movt trên đồng hồ

1. Khẳng định chất lượng bộ máy

2. Nâng cao giá trị của đồng hồ

› Swiss Movement/Swiss Movt do ai sản xuất?

› Khái niệm Swiss Automatic, Swiss Quartz

› Lời kết

Đồng hồ Swiss Movement – Swiss Movt là gì?

Đồng hồ Swiss Movt là gì? Swiss Movt là từ viết tắt của Swiss movement, có nghĩa là “máy Thụy Sĩ” (máy đồng hồ sản xuất tại Thụy Sĩ). Do đó, đồng hồ Swiss Movt là đồng hồ vận hành bằng bộ máy do Thụy Sĩ sản xuất.

Để được gọi là đồng hồ Thụy Sĩ thì ngoài Swiss Movt, việc lắp ráp thành phẩm chiếc đồng hồ cũng phải được thực hiện tại Thụy Sĩ. Đạt được hai tiêu chí này, đồng hồ sẽ được gọi là Swiss Made tức sản xuất tại Thụy Sĩ.

Từ nhiều khía cạnh, chắc chắn Swiss Made là khái niệm biểu trưng cho rất nhiều giá trị đằng sau đó mà Swiss Movt không thể nào sánh được. Nếu đồng hồ đã là Swiss Made thì nó sẽ tự hào ghi hẳn điều đó lên mặt số.

Swiss Made được thể hiện trên mặt số của đồng hồ từ Longines

Bởi thế, khi đồng hồ có dòng chữ Swiss Movt/Swiss movement trên mặt số/nắp đáy thì đồng nghĩa với việc nó chỉ là “máy Thụy Sĩ”. Giai đoạn đóng vỏ (lắp ráp thành đồng hồ hoàn chỉnh) được thực hiện bên ngoài Thụy Sĩ.

Tóm lại, có thể hiểu rằng đồng hồ Swiss Movement = đồng hồ Swiss Movt = đồng hồ máy Thụy Sĩ, đó hoàn toàn không phải là đồng hồ Thụy Sĩ thực sự mà chúng ta vẫn biết.

Ta cần phải nắm rõ điều này để tránh bị “qua mặt” khi đi mua đồng hồ vì đẳng cấp của “đồng hồ máy Thụy Sĩ” (Swiss Movt) và “đồng hồ Thụy Sĩ” (Swiss Made) chênh lệch nhau rất nhiều. Giá của Swiss Movt cũng thấp hơn Swiss Made.

Có thể bạn chưa biết: Để gọi là máy Thụy Sĩ, bắt buộc phải được lắp ráp-sản xuất các khâu quan trọng và lắp ráp cuối cùng tại Thụy Sĩ. Thêm nữa, máy phải có hơn 60% chi phí sản xuất (linh kiện, phầm mềm, gia công, hoàn thiện…) từ Thụy Sĩ.

Ý nghĩa dòng chữ Swiss Movement/Swiss Movt trên đồng hồ

“Tốt khoe, xấu che! Mặc dù là cấp thấp hơn Swiss Made nhưng Swiss Movt – Máy đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất vẫn luôn là tiêu chuẩn cho chất lượng tuyệt vời. Từ vẻ đẹp cho đến độ chính xác, độ bền và các tính năng. Hiển nhiên, đó là lý do các thương hiệu đều thích để chữ “Swiss” xuất hiện trên đồng hồ của mình.”

1. Khẳng định chất lượng bộ máy

Hơn 50% chất lượng của đồng hồ đến từ bộ máy – Trái tim của nó. Bởi thế, tuy không phải là đồng hồ Thụy Sĩ nhưng đồng hồ Swiss movement/Swiss Movt vẫn là sản phẩm có chất lượng được đảm bảo ít nhất 50%.

Có thể nói, bỏ qua các tính năng từ vỏ (chịu nước chẳng hạn), những tính năng mà đồng hồ Thụy Sĩ thường có cũng sẽ có trên đồng hồ Swiss Movt nếu chúng sử dụng cùng một bộ máy.

Swiss Movement trên mặt số đồng hồ của Saga

2. Nâng cao giá trị của đồng hồ

So với máy đồng hồ Nhật, máy đồng hồ Trung Quốc, máy Thụy Sĩ đắt tiền hơn. Và chúng cũng rất nổi tiếng với vẻ đẹp, độ chính xác, tính toàn diện của những khía cạnh bổ trợ (ví dụ như Hacking Second, thêm chân kính cần thiết, độ mượt của kim, độ mượt của núm khi vặn,…).

“Swiss” là một từ cực kỳ có giá trị nếu nó xuất hiện trên đồng hồ, chúng được đánh giá là tốt hơn hẳn máy Nhật hoặc máy Trung Quốc vốn rất phổ biến trên thị trường. Bởi thế, hầu như mọi thương hiệu sử dụng máy Thụy Sĩ tận dụng tối đa “Swiss Movt”.

Tuy nhiên, cũng vì thế mà nhiều nơi bán còn lợi dụng “Swiss Movt” để quảng bá sản phẩm như là đồng hồ Thụy Sĩ. Bạn nhớ để ý điểm này, đừng nhầm lẫn giữa Swiss Movt với Swiss Made nhé.

Swiss Movement/Swiss Movt do ai sản xuất?

Ai cũng biết đồng hồ Thụy Sĩ rất tốt nhưng có một điều cũng nên biết thêm nữa: Công ty làm đồng hồ và công ty làm máy đồng hồ thường không phải là một.

Hàng trăm năm qua, hầu hết thương hiệu đều không tự sản xuất bộ máy cho riêng mình. Thay vào đó, họ mua máy từ các nguồn cung rồi tùy chỉnh máy theo mong muốn của mình hoặc chỉ phát triển phần vỏ ngoài.

Điều này dẫn đến việc sẽ có những công ty Thụy Sĩ chuyên sản xuất máy (bao gồm linh kiện hoặc sản xuất-thiết kế theo đơn đặt hàng). Dĩ nhiên, dưới sự uy tín của “chất lượng Thụy Sĩ”, các công ty này bán máy cho toàn ngành công nghiệp đồng hồ, cả trong lẫn ngoài Thụy Sĩ.

Kết quả của nó chính là đồng hồ từ các thương hiệu khác nhau sẽ chia sẻ cùng 1 bộ máy hoặc một cấu trúc máy. Hiện nay, có 4 nhà sản xuất máy đồng hồ Thụy Sĩ lớn nhất đó là:

ETA:(Đã ngừng bán máy cơ hoàn chỉnh) thế mạnh ở cả máy cơ và máy pin.

Sellita: Nhà cung cấp máy cơ Thụy Sĩ (dựa trên các nền tảng của máy ETA phổ biến) chiếm thị phần lớn nhất hiện nay.

Ronda: Nhà cung cấp máy quartz Thụy Sĩ chiếm thị phần lớn nhất hiện nay, có cả dòng máy Swiss Made và Swiss part.

ISA: Nhà cung cấp máy quartz Thụy Sĩ cao cấp (Swiss Made).

Nếu đồng hồ được cho biết nó sử dụng máy Thụy Sĩ, hẳn máy của nó sẽ do các thương hiệu trên sản xuất. Trong đó, thương hiệu Ronda sẽ chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối cho máy quartz, còn máy cơ chủ yếu đến từ Sellita (hoặc các nền tảng và linh kiện do Sellita cung cấp).

Khái niệm Swiss Automatic, Swiss Quartz

Swiss Automatic Movement và Swiss Quartz (hai loại máy Thụy Sĩ được thể hiện trên mặt số đồng hồ)

Cả Swiss Automatic (máy tự động Thụy Sĩ) và Swiss Quartz (máy quartz Thụy Sĩ) đều là cách gọi khác nhằm phân biệt cách hoạt động của máy cụ thể hơn khái niệm Swiss Movt.

Cũng như đồng hồ Swiss Movt/Swiss movement, đồng hồ Swiss Automatic/ Swiss Automatic movement/Swiss Quartz đều chỉ là “máy Thụy Sĩ” chứ không phải “đồng hồ Thụy Sĩ”.

Lời kết

Như đã nói ở trên, lợi thế của đồng hồ Swiss Movt là chất lượng bộ máy đúng chuẩn Thụy Sĩ, ngoài đó ra, lợi thế khác đó chính là giá thành. Việc lắp ráp đồng hồ bên ngoài Thụy Sĩ tại các nơi có giá nhân công rẻ sẽ giúp cho chi phí giảm đáng kể.

Trung bình, đồng hồ Swiss Movt máy pin có giá khoảng 2-5 triệu đồng, đồng hồ Swiss Movt máy cơ có giá khoảng 8-20 triệu đồng. Về giá đồng hồ Swiss Made, máy quartz thường sẽ bắt đầu từ 3 triệu, còn máy cơ sẽ bắt đầu từ 10 triệu.

Ở đây, dễ dàng thấy được lựa chọn đồng hồ Swiss Movt sẽ khiến bạn mất đi tiêu chí “sản xuất tại Thụy Sĩ”. Bù lại, cũng với một tính năng và tương đương chất liệu vỏ ngoài, Swiss Movt sẽ rẻ hơn 1/2 – 1/3 chi phí cho những lựa chọn Swiss Made rẻ nhất.

Khá nhiều người cho rằng “không phải Swiss Made” sẽ giảm đi một phần chất lượng và “đẳng cấp” nhưng điều này là không hẳn đúng 100%. Nếu đã là những cỗ máy danh tiếng từ Thụy Sĩ, chất lượng chủ yếu nằm ở chỗ bạn có chọn “đúng thương hiệu” hay không.

ETA 2824-2 hoặc Sellita SW200 là 2 bộ máy automatic Thụy Sĩ được sử dụng bởi rất rất nhiều hãng đồng hồ trong ngoài Thụy Sĩ (Trong ảnh là đồng hồ Linjer)

Ngày nay, có nhiều thương hiệu nhỏ sản xuất ngoài Thụy Sĩ vẫn có chất lượng tuyệt vời. Họ trẻ, thường hướng đến những thiết kế độc đáo, thú vị bên ngoài như niềng, dây, vỏ, kim, núm, nắp đáy… song song với việc thời gian bên trong được “mặc định” hiển thị bằng máy Thụy Sĩ.

Tổng kết lại, ta có thể tùy theo sở thích chức năng hoặc thương hiệu, giá thành mà chọn, điều này đặc biệt đúng với đồng hồ cơ. Tuy vậy, lời khuyên từ các tay săn đồng hồ “tốt” giàu kinh nghiệm đó là máy quartz dưới 4 triệu nên chọn Swiss Movt để có được tính năng cao cấp, trên 4 triệu nên chọn hẳn sản phẩm Swiss Made.

Tin tức liên quan:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *