Lịch sử đồng hồ Tissot: Thương hiệu của những phát minh mới

lich su dong ho tissot: thuong hieu cua nhung phat minh moi

Lịch sử đồng hồ Tissot còn lâu đời hơn cả Rolex và di sản của thương hiệu này thậm chí tương đương với Patek Philippe. Không khó hiểu khi đến nay, Tissot vẫn chễm chệ có trong Top 10 thương hiệu Thụy Sỹ có doanh thu cao nhất năm 2023.

MỤC LỤC

› Lịch sử đồng hồ Tissot – Cuộc chuyển mình đầy mạnh mẽ

1. Những ngày đầu của Tissot

2. Thời thế đổi thay: Tissot-Omega hình thành nên SSIH

3. Cuộc bành trướng vĩ đại sau Thế Chiến thứ hai và khủng hoảng thạch anh

4. Tissot hiện nay

› Những kiệt tác và thành tựu trong lịch sử đồng hồ Tissot

› Tissot và những cuộc tài trợ đua xe Công thức 1

› Thông tin thú vị về logo Tissot qua từng giai đoạn

Lịch sử đồng hồ Tissot – Cuộc chuyển mình đầy mạnh mẽ

Tuy câu chuyện về lịch sử đồng hồ Tissot vẫn luôn được tiếp diễn, nhưng hãy cùng chúng tôi khám phá bước chuyển mình của họ trong suốt chặng được từ 1853 cho đến hôm nay. Nếu bạn yêu thích và đam mê thương hiệu danh tiếng Tissot hãy xem những gì sẽ tiếp diễn trong tương lai…

Tin tức liên quan:

1. Những ngày đầu của Tissot

Tissot (Ch. Félicien Tissot & Fils) là thương hiệu đồng hồ của Thụy Sỹ, thành lập tại Le Locle, vùng Jura của Thụy Sỹ vào 01 tháng 07 năm 1853 bởi Charles-Félicien Tissot cùng con trai của ông là Charles-Émile Tissot.

Lịch sử đồng hồ Tissot: Charles-Félicien Tissot cùng con trai của ông là Charles-Émile Tissot thành lập. - ảnh 1

Đôi nét về Charles-Félicien Tissot và Charles-Émile

Charles-Félicien vốn là thợ chế tác đồng hồ bằng vàng, sinh ngày 1/5/1804 tại Renan, Berna, Suiza. Con trai ông Charles-Emile Tissot là thợ chế tác đồng hồ, sinh năm 1930.

Ngay từ nhỏ, con trai ông đã có niềm đam mê và quan tâm đến chế tạo đồng hồ, 2 cha con đã biến ngôi nhà của mình thành một “nhà máy nhỏ”.

Ngoài con trai lớn, ông còn có các người con khác là Paul và Marie. Sau này họ đều đóng vai trò quan trọng trong điều hành Tissot.

Quay trở lại với lịch sử đồng hồ Tissot, tại thời điểm thành lập, thương hiệu chỉ hoạt động với việc mua các bộ phận từ những thợ thủ công hay thương hiệu khác trong khu vực để về tùy chỉnh lại cho những chiếc đồng hồ của mình. Trong năm đầu tiên, công ty đã tạo ra được 1200 chiếc đồng hồ để cung cấp cho khu vực xung quanh Le Locle.

Năm 1858, chàng trai trẻ Charles-Émile đã đưa thương hiệu Tissot lần đầu tiên xuất ngoại, với việc bán những chiếc đồng hồ bỏ túi tại thị trường Nga (có sự giúp đỡ của Sa Hoàng).

Từ giữa năm 1860 đến 1875, Tissot sản xuất phụ tùng và các công cụ chế tác cho thợ đồng hồ.

Cuối những năm 1800, Tissot đã nhận rất nhiều giải thưởng tại các triển lãm công nghiệp đồng hồ, như:

  • Giải Diploma of Honour tại Zurich (Chứng chỉ danh dự Zurich) vào năm 1888
  • Giải Grand Prix và Gold Metal năm 1890
  • Giải Grand Prix tại Paris 1900
  • Giải nhất Marine Chronometers (Đồng hồ bấm giờ Hàng hải trong cuộc thi Đài quan sát Neuchâtel năm 1907.

Tất cả nhờ vào sự giúp sức của con trai cả giúp Tissot có được chỗ đứng vững chắc ở Nga. Và con trai thứ Paul xử lý các công việc kinh doanh chung cùng cha, con gái Marie điều hành hằng ngày.

Cho đến 1918, Tissot tổ chức lại xưởng sản xuất ébauche thành một nhà máy sản xuất riêng và bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Lịch sử đồng hồ Tissot: nhà máy sản xuất thành lập - ảnh 2

2. Thời thế đổi thay: Tissot-Omega hình thành nên SSIH

Sau khi thương hiệu được truyền tay sang con trai, công ty đã đổi tên thành Charles-Émile Tissot & Fils. Đến 1917 tên đổi thành Chs. Tissot & Fils – SA.

Năm 1918, Tissot tổ chức các cuộc hội thảo về bản thảo phác họa đồng hồ.

Đến 1925, Tissot ký kết thỏa thuận thương mại hợp tác với Giám đốc Omega là Louis và Gustave Brandt ở Bienne. Sau đó, năm 1930 là cột mốc mối quan hệ giữa Omega và Tissot được thiết lập dưới ngọn cờ SSIH (Société Suisse pour l’Industrie Horlogère) – Hiệp hội sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ đầu tiên nhằm ngăn chặn sự tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1929.

3. Cuộc bành trướng vĩ đại sau Thế Chiến thứ hai và khủng hoảng thạch anh

Giai đoạn năm 1945 đến 1975 đánh dấu sự tăng trưởng cực độ của Tissot. Là một ông chủ lớn ở Le Locle, những người làm việc tại đây vẫn “khoe khoang” nhiều về lợi ích và phúc lợi của công ty.

Từ những năm 1950 đến 1960, chiếc Tissot 808A – đồng hồ bấm giờ tuyệt đẹp được sản xuất bởi Singer là công ty chuyên sản xuất mặt số “Paul Newman” nổi tiếng của Rolex Daytona. Ngoài ra còn có mẫu Seastar cung cấp bởi bộ năng lượng Lemania Calibre 1277 có mức giá 1000 – 2000 USD – một trong số rất nhiều mẫu tuyệt vời phát hành trong giai đoạn này minh chứng cho sự bành trướng vĩ đại của thương hiệu. 

Năm 1970, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng thạch anh. Trong vòng 13 năm đã khiến ⅔ số thợ trong ngành mất việc và nỗi lo về khả năng sót. Chi tiết: Hậu quả của cuộc khủng hoảng thạch anh

Nhưng các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ đã tự cứu mình, vào thời điểm đó 2 tập đoàn SSIH (Omega) và ASUAG (Longines) được xem là 2 ông lớn dẫn đường cải cách.

Tìm hiểu kỹ hơn về: Sự hồi sinh của nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ

Năm 1983 tức sau 53 năm, Nicolas G. Hayek người được ủy thác để kiểm toán ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ, đề nghị sáp nhập của các nhóm chính đồng hồ tại thời điểm này là SSIH (của Tissot và Omega) và ASUAG (Allgemeine Schweizerische Uhrenindustrie AG – tập đoàn sản xuất bộ máy đồng hồ Thụy Sỹ) thành SMH và đổi tên thành Tập đoàn Swatch vào năm 1998.

 Lịch sử đồng hồ Tissot - SSIH và ASUAG sáp nhập thành Swatch ngày nay - ảnh 3

Sau một thời gian nghiên cứu, Swatch đã tung ra bộ máy thạch anh trên thị trường quốc tế cạnh tranh trực tiếp với đồng hồ Nhật Bản.

Vì vậy mà Tissot là thương hiệu mang một phần lịch sử đồng hồ Thụy Sỹ có liên quan đến cuộc khủng hoảng thạch anh và phản ứng vào thời điểm khốc liệt lúc bấy giờ.

4. Tissot hiện nay

Từ năm 1996, việc quản lý thương hiệu Tissot được giao lại cho François Thiebaud.

Ngày 8 tháng 8 năm 2014, Tissot mở cửa hàng chuyên dụng đầu tiên ở thành phố New York.

Tissot được Swatch xếp vào nhóm sản phẩm “thị trường tầm trung”. Tissot hiện nay còn biết đến là nhà tài trợ cho các tay đua như Danica Patrick của NASCA và đồng hồ T-Touch độc đáo.

Đồng hồ Tissot bán trên 160 quốc gia với doanh thu lên đến 825 triệu CHF chiếm 3% thị trường đồng hồ Thụy Sỹ.

Xem thêm: Phân hạng đồng hồ Thụy Sỹ hiện nay – Tissot thuộc hạng Enthusiast

Những kiệt tác và thành tựu trong lịch sử đồng hồ Tissot

1853 – Chiếc đồng hồ bỏ túi được sản xuất hàng loạt đầu tiên, có 2 múi giờ cùng năm.

1853 - Chiếc đồng hồ bỏ túi Tissot được sản xuất hàng loạt đầu tiên - ảnh 4

1904 – Giao chiếc đồng hồ cho Sa Hoàng Nicholas II.

Đến 1916, chiếc đồng hồ “Tissot Banana” phổ biến vào thời đó với hình dáng thon dài. Chúng có hình dáng thon dài và mặt số được trang trí nghệ thuật. Một số mẫu đưa vào bảo dưỡng ở nhà máy Le Locle. Tuy nhiên sau khi Sa Hoàng sụp đổ vào 1917 thì việc vận chuyển bất cứ thứ gì liên quan đến Nga đều trở thành bất hợp pháp. Vì vậy mà chúng vẫn còn nằm ở trong nhà máy này. Ở Tissot Heritage Prince chính là phiên bản hiện đại bày tỏ sự tôn kính cho nguyên mẫu này.

Đến 1916, chiếc đồng hồ “Tissot Banana” phổ biến vào thời đó với hình dáng thon dài - ảnh 6

1919 – Tissot Porto vỏ Tonneau ra đời, một kiểu dáng báo trước về kỷ nguyên trang sức và phụ kiện theo phong cách Art Deco.

Tissot Porto vỏ Tonneau 1919 - ảnh 7

Cùng năm Tissot và Omega kết hợp 1930, chiếc đồng hồ chống từ tính đầu tiên Tissot Antimagnétique mang tính cách mạng được hãng ra mắt.

Chiếc đồng hồ chống từ tính đầu tiên Tissot Antimagnétique mang tính cách mạng được hãng ra mắt - ảnh 8

Năm 1959, chiếc đồng hồ đeo tay sản xuất hàng loạt đầu tiên của Tissot là Tissot Navigator có 24 múi giờ mà không cần thao tác.

Tissot Navigator có 24 múi giờ 1959 - Ảnh 9

Năm 1965: Tissot PR 516, đồng hồ đeo tay đầu tiên sử dụng dây kim loại có lỗ trên thân dây.

Năm 1965: Tissot PR 516, đồng hồ đeo tay đầu tiên sử dụng dây kim loại có lỗ trên thân dây - ảnh 10

Năm 1971: Tissot Astrolon (IDEA 2001) là chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên có bộ máy với nhiều bộ phận được làm từ nhựa. Đây là giải pháp giúp làm giảm các vấn đề phát sinh bởi dầu bôi trơn.

Năm 1971: Tissot Astrolon IDEA 2001 - ảnh 11

Năm 1985 ra đời Tissot Rockwatch, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới với vỏ được làm bằng đá tự nhiên Granite từ dãy Alps.

Lịch sử đồng hồ Tissot - năm 1985 ra đời Tissot Rockwatch - ảnh 12

Năm 1986 ra mắt Tissot Twotimer, đồng hồ đầu tiên trên thế giới hiển thị thời gian analog và kỹ thuật số cùng 7 chức năng vừa kim vừa số với một núm điều chỉnh duy nhất.

Năm 1986 ra mắt Tissot Twotimer - ảnh 13

Năm 1987 tiếp nối với Pearl Watch. Một năm sau đó là 1988 ra đời Woodwatch – chiếc đồng hồ bằng gỗ đầu tiên.

Tissot Pearl Watch 1987 - ảnh 14
Tissot Woodwatch 1988 - ảnh 15

Đến 1999, Tissot phát hành chiếc đồng hồ T-Touch đầu tiên với 6 chức năng có màn hình cảm ứng kết hợp kim & kỹ thuật số. Kể từ đó, thương hiệu Thụy Sỹ này đã thêm nhiều dòng sản phẩm vào T-Touch như: Sailing-Touch, Sea-Touch và T-Touch Expert.

Các bộ sưu tập đang tìm kiếm nhiều:

Tissot PRXTissot Le LocleTissot TraditionTissot CouturierTissot CarsonTissot EverytimeTissot Flamingo

Tissot và những cuộc tài trợ đua xe Công thức 1

Tissot và những cuộc tài trợ đua xe Công thức 1 - ảnh 16

Trong lịch sử đồng hồ Tissot không thể nào thiết quan hệ đối tác tích cực trên lĩnh vực thể thao.

Tissot bắt đầu tham gia tài trợ xe đua vào 1974. Có thể nhìn thấy trên xe ô tô trong Rush của Ron Howard trong bộ phim ghi lại cuộc đời của James Hunt và Nikki Lauda – người đua xe Công thức 1.

Sau đó, đến 1990 thương hiệu mở rộng đến giải MotoGP cũng như giải đua xe đạp chuyên nghiệp, khúc côn cầu trên băng.

Tissot được sử dụng chính thức cho các sự kiện: Giải vô địch thế giới khúc côn cầu trên băng và Liên đoàn đua xe đạp quốc tế. Ngoài ra, Tissot còn là đối tác của NBA, WNBA, đội bóng rổ quốc gia Thụy Sỹ.

Đến tháng 9 năm 2014, Tissot là đồng hồ bấm giờ chính thức sử dụng của Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 17.

Đối với thị trường Mỹ, danh tiếng Tissot càng nâng cao khi đại sứ thương hiệu là Danica Patrick. Sau đó còn có các tay đua làm đại sứ thương hiệu như: Nicky Hayden, Thomas Lüthi, Stephan Bradl…

Đối với thị trường Mỹ, danh tiếng Tissot càng được nâng cao khi đại sứ thương hiệu là Danica Patrick - ảnh 17

Thông tin thú vị về logo Tissot qua từng giai đoạn

Như vậy chúng ta đã đi qua lịch sử đồng hồ Tissot và minh chứng phản ánh truyền thống đổi mới công nghệ chế tạo đồng hồ. Chinh phục người dùng với chất lượng cao và khả năng tiếp cận, là cái tên đáng kính trọng trong giới chế tác đồng hồ.

Thông tin thú vị về logo Tissot qua từng giai đoạn - ảnh 18

Theo đó, logo thương hiệu này cũng thay đổi theo từng thời gian:

1853 – 1978

Là phiên bản có kiểu chữ “T” viết tay, cũng có phiên bản khác có hình vuông chứa chữ “T” phía trên thương hiệu.

1978 – 1998

Logo này đã tồn tại cùng thương hiệu trong 20 năm và mang tính biểu tượng được cả thế giới công nhận cho đến ngày nay. Sử dụng màu đen đơn sắc, bố cục là dòng chữ San-serif đậm. Chữ T bằng font “Serif” với thanh ngang hướng xuống.

Kiểu logo này đơn giản, thanh lịch phản ánh tính cách của thương hiệu.

1998 – Ngày nay

Khi đã vươn tầm quốc tế, logo có chữ “Swiss” của Tissot bắt đầu sử dụng. Hiện nay, tên quốc gia đã thay thế bằng biểu tượng chữ thập màu trắng trên nền đỏ.

Kiểu chữ Monotype Grotesque Bold Extended do nhà thiết kế đồ họa Frank Hinman Pierpont sáng tạo. Cốt lõi logo là màu đen và trắng nhưng điểm nhấn màu đỏ trên dấu + thể hiện sự năng động và bắt mắt.

Với một hành trình dài đầy biến động cùng niềm đam mê với cỗ máy thời gian, những giai đoạn lịch sử đồng hồ Tissot đã góp phần thúc đẩy cái tên này đứng vững trên thị trường.

Cập nhật lịch sử thương hiệu và những cột mốc quan trọng trong chế tác đồng hồ tại: Lịch sử đồng hồ

Đánh giá các BST khác của Tissot:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *