Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản, đẹp

huong dan cach trang tri mam ngu qua trung thu don gian dep

Cách trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn viên. Đây là biểu tượng của sự sung túc, hạnh phúc và may mắn. Hải Triều sẽ mách cách để trang trí mâm ngũ quả đúng cách, đơn giản mà đẹp ngay bên dưới.

MỤC LỤC

› Các cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản mà đẹp

1. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp ở Miền Bắc

2. Cách làm mâm ngũ quả Trung thu đẹp ở Miền Trung

3. Cách trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp ở Miền Nam

› Những lưu ý khi sắp xếp, bày trí

1. Lưu ý trong việc tạo hình trái cây

2. Vị trí đặt mâm ngũ quả Trung thu đúng cách

3. Một số lưu ý khác

› Hình ảnh trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp, đơn giản tham khảo

› Lời kết

Các cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản mà đẹp

Trang trí mâm ngũ quả Trung thu là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam vào dịp Trung thu. Mâm ngũ quả thể hiện sự kính trọng và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cũng như sự mong ước về một gia đình êm ấm, đoàn tụ và hạnh phúc.

Mỗi loại quả trên mâm có ý nghĩa riêng biệt, tương ứng với một nguyện vọng hay một phẩm chất tốt đẹp. Dưới đây là 3 cách trang trí mâm ngũ quả Trung Thu ở 3 Miền Bắc – Trung – Nam.

Tin tức liên quan:

1. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp ở Miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường được bày biện theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là nhất nhất vạn vật phải dung hòa cùng trời đất.

Theo đó, Ảnh hưởng của văn hóa Trung Đông là ngũ hành tương sinh nên cách bày mâm ngũ quả Trung thu ở miền này cũng đáp ứng được đủ các màu sắc như Trắng của Kim, xanh lá của Mộc, đen của Thủy, đỏ của Hỏa và vàng của Thổ.

Các loại quả thường xuất hiện trong cách trang trí mâm ngũ quả Trung thu ở miền này là: Chuối, đào, hồng, bưởi và quýt.

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản, đẹp - Ảnh 1
Các cách trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp ở Miền Bắc. Nguồn: bqlattp.bacninh.gov.vn

Người dân Miền Bắc thường để nải chuối ở dưới cùng. Sau đó, đặt toàn bộ các loại quả khác lên trên. Quả bưởi hoặc phật thủ vàng, đào, hồng, quýt được sắp đặt ở vị trí trung tâm, xung quanh chúng là những khoảng trống nhỏ được lấp đầy bằng quất, táo xanh hoặc ớt đỏ.

2. Cách làm mâm ngũ quả Trung thu đẹp ở Miền Trung

Do khó khăn về khí hậu và thời tiết, người dân miền Trung không quy định cứng nhắc về loại quả nào phải có trong mâm ngũ quả Trung thu. Họ cho rằng quan trọng là tấm lòng hiếu kính với tổ tiên, nên mâm ngũ quả của mỗi gia đình ở miền Trung đều khác nhau, không phân biệt quả này hay quả kia.

Bên cạnh đó, người miền Trung không quá câu nệ về hình thức mà cách làm mâm ngũ quả Trung thu đơn giản, tiện, gọn được họ ưu tiên. Họ chủ yếu dùng những loại quả có sẵn trong vùng như thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt. Cách bày cũng không có quy tắc cố định, chỉ cần sắp xếp sao cho hài hòa và đẹp mắt.

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản, đẹp - Ảnh 2
Trang trí mâm ngũ quả Trung thu đơn giản ở Miền Trung

3. Cách trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp ở Miền Nam

Với người miền Nam, năm loại trái cây thường được sử dụng trên mâm ngũ quả Trung thu gồm có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.

Người miền Nam bày mâm ngũ quả Trung thu theo cách đọc tên gần âm mang ý nghĩa tốt lành. Các loại quả là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung được đọc thành “cầu vừa đủ xài sung” hoặc “cầu sung vừa đủ xài”.

Ngoài ra, còn có thể thêm dứa để cầu con cháu đầy nhà và dưa hấu để cầu may mắn. Người miền Nam kỵ cúng những loại quả mang ý nghĩa không tốt như chuối (chúi nhủi), lê (lê lết), cam (cam chịu).

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản, đẹp - Ảnh 3
Hướng dẫn bày mâm ngũ quả Trung thu đơn giản. Nguồn: Báo Dân Việt

Để trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp, bạn hãy chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, dừa và xoài lên phía trước. Tiếp đó, xếp những quả khác lên trên sao cho tạo ra thành hình ngọn tháp. Khi chọn mua, bạn nên lựa chọn đu đủ xanh và có những đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, xoài nên có màu vàng đẹp và mãng cầu có dáng đẹp.

Những lưu ý khi sắp xếp, bày trí

Việc trang trí mâm ngũ quả Trung thu cũng là một trong những cách mang lại không khí vui tươi. Những loại trái cây đa dạng về màu sắc sẽ là điểm nhấn, tô thêm sắc màu cho ngày Tết Đoàn viên. Dưới đây là một số lưu ý trong cách xếp mâm ngũ quả Trung thu.

1. Lưu ý trong việc tạo hình trái cây

Việc tạo hình, cắt tỉa trái cây thành hình con vật hoặc các hình khác trong mâm ngũ quả Trung thu để thờ cúng là một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo và đầy tính tôn trọng.

Tuy nhiên, việc tạo hình trái cây theo ý tưởng và mục đích của mình còn phải đảm bảo phù hợp với mục đích của việc cúng kiếng. Đối với Tết Đoàn viên, bạn có thể tạo hình trái cây thành những con vật, những đồ vật, những hoa quả hoặc những hình khác có ý nghĩa tốt đẹp và phù hợp với việc thờ cúng.

Ví dụ: tạo hình cam thành chim phượng hoàng, tạo hình dưa hấu thành hoa sen, tạo hình xoài thành cá chép…

YouTube video
Hướng dẫn cách tỉa mâm ngũ quả Trung thu

2. Vị trí đặt mâm ngũ quả Trung thu đúng cách

Có hai vị trí đặt mâm ngũ quả Trung thu chính đó là: Bày trên bàn thờ gia tiên hoặc bày trên bàn ăn trong phòng khách.

Bày trên bàn thờ gia tiên

Cách bày trên bàn thờ gia tiên là bạn đặt mâm ngũ quả làm điểm nhấn ở giữa, rồi xếp những vật phẩm khác theo hình chữ nhật xung quanh mâm, như: đèn lồng, bánh Trung thu, nến, hương, hoa…

Nếu không quan trong các loại trái cây như ở Miền Bắc và Miền Nam thì bạn có thể sử dụng các loại trái cây sau:

 • Quýt: tượng trưng cho may mắn
 • Dưa hấu: tượng trưng cho sự sum vầy
 • Lê: tượng trưng cho sự bình an
 • Nho: tượng trưng cho sự phồn thịnh
 • Chuối: tượng trưng cho sự thông minh…
Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản mà đẹp - Ảnh 4
Sắp mâm ngũ quả Trung thu đúng cách. Nguồn: baodantoc.vn

Bày trên bàn ăn trong phòng khách.

Cách bày trên bàn ăn trong phòng khách là bạn để mâm ngũ quả làm tâm điểm ở giữa, rồi sắp xếp những vật phẩm khác theo hình vòng tròn xung quanh mâm, như: đèn lồng, hoa, kẹo, bánh kẹp…

Bạn cũng nên chọn những loại quả có màu sắc tươi sáng và hương thơm dễ chịu, như: cam (màu vàng tươi), táo (màu đỏ rực rỡ), xoài (màu vàng cam nổi bật), dứa (màu vàng chanh tinh tế), kiwi (màu xanh lá mát mẻ)…

Ngoài ra, một điểm cần lưu ý chính đó là yếu tố phong thủy khi bày trí. Trong văn hóa của người Việt, người ta thường coi những số lẻ là con số tượng trưng cho sự tăng thêm và phát triển vô biên.

Vì thế mà khi chọn trái cây để trang trí mâm ngũ quả Trung thu nên chọn các số lẻ như 3,5,7,9,….Đồng thời nên tránh sử dụng số chẵn, nhất là số 4 vì có âm điệu giống từ “tử” (chết) trong tiếng Hoa.

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu siêu đơn giản mà đẹp - Ảnh 5
Trang trí mâm ngũ quả Tết Trung thu với số lượng trái cây là số lẻ. Nguồn: giadinh.suckhoedoisong.vn

3. Một số lưu ý khác

Cách chọn loại quả

Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một nguyên tố trong Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bạn có thể tự do lựa chọn các loại quả để bày mâm ngũ quả Trung thu theo sở thích và khả năng của mình, như:

 • Đu đủ (Kim)
 • Mãng cầu (Mộc)
 • Dừa (Thủy)
 • Bưởi (Hỏa)
 • Hồng (Thổ)
 • Xoài (Kim)
 • Sung (Mộc)
 • Táo (Thủy)
 • Nho (Hỏa)
 • Kiwi (Thổ)

Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn những quả tươi mới và đẹp mắt, không bị hư hỏng hay ốm đau. Bạn cũng nên chọn những quả có gam màu phù hợp với không gian và phong cách của nhà bạn (Nếu đó là mâm ngũ quả để trang trí phòng khách).

Tránh chọn những loại trái cây có hình dạng hoặc màu sắc không thuận lợi cho việc cúng kiếng. Ví dụ, không nên chọn nhãn vì có hình dạng giống mắt, không nên chọn sầu riêng vì có mùi hôi khó chịu, không nên chọn dưa leo vì có màu xanh biểu thị sự tiêu cực và buồn bã.

Màu sắc của các loại quả cũng có ý nghĩa riêng

 • Vàng: tượng trưng cho sự giàu sang
 • Đỏ: tượng trưng cho sự may mắn
 • Xanh: tượng trưng cho sự thanh tịnh
 • Trắng: tượng trưng cho sự trong sáng
 • Tím: tượng trưng cho sự uy nghi
Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu siêu đơn giản lại đẹp - Ảnh 6
Mâm ngũ quả ngày Tết Trung thu đầy đủ thể hiện cho cuộc sống sung túc, đầy đặn và đoàn viên. Nguồn: Vietnamnet

Sắp mâm ngũ quả Trung thu

Sắp xếp các loại quả trên mâm là một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo của người bày. Bạn có thể tham khảo hai cách sắp xếp phổ biến mà nhiều người Việt hay dùng: đối xứng và tự nhiên.

 • Cách đối xứng là bạn chọn những quả to nhất, có hình dạng đẹp và màu sắc nổi bật làm trung tâm của mâm, rồi xếp những quả nhỏ hơn, có hình dạng và màu sắc phù hợp xung quanh theo thứ tự giảm dần. Bạn cũng nên chú ý đến sự cân bằng và hài hòa giữa các loại quả, không nên để những quả có màu sắc tương phản hoặc không hợp nhau ở gần nhau.
 • Cách tự nhiên là chỉ cần đặt lên mâm một cách ngẫu nhiên, không cần quan tâm đến kích thước hay hình dạng của các quả, mà chỉ cần để chúng lên mâm một cách ngẫu nhiên
 • Sắp xếp trái cây theo hình tròn hoặc vuông, tùy theo hình dạng của mâm. Hình tròn biểu thị sự hoàn thiện, vĩnh cửu và hài hòa. Hình vuông biểu thị sự chính trực, kiên định và bền vững.
YouTube video
Hướng dẫn tạo hình quả bưởi thành chó xù lông đẹp mắt
Đồng hồ bé trai!

Hình ảnh trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp, đơn giản tham khảo

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp, rực rỡ và đầy sắc màu không chỉ làm cho bàn thờ thêm trang nghiêm và ấm áp, mà còn làm cho trẻ con thích thú và háo hức.

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu siêu nhanh lại đẹp - Ảnh 7
Trang trí mâm ngũ quả Trung thu có rất nhiều ý nghĩa trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Nguồn: Tùng Bông
Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu siêu dễ mà đẹp - Ảnh 8
Trang trí mâm ngũ quả Trung thu là việc bày tỏ lòng biết ơn đối với trời đất, ông bà và tổ tiên. Nguồn: Baamboozle
Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản cho người mới - Ảnh 9
Trang trí mâm ngũ quả Trung thu đầy đủ có thể giúp cho gia đình gắn kết. Nguồn: HaNoitimes
Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản cho người mới bắt đầu- Ảnh 10
Trẻ con có thể cùng nhau chia sẻ những quả ngon trang trí mâm ngũ quả Trung thu. Nguồn: duonglaonhanai
Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đẹp cho người mới bắt đầu- Ảnh 11
Trang trí mâm ngũ quả Trung thu có thể giúp trẻ cùng nhau chơi những trò chơi dân gian liên quan đến quả, như bịt mắt bắt dưa hấu, xếp quả thành chữ, hay đố biết tên quả. Nguồn: Bình Minh Furniture
Đồng hồ bé gái

Lời kết

Như vậy Hải Triều đã cung cấp đầy đủ thông tin đến quý độc giả về các cách trang trí mâm ngũ quả Trung thu đẹp và bắt mắt. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, bạn có thể nắm được các cách bày trí, cũng như hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của mâm ngũ quả trong dịp Tết Trung thu này.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *