Đồng hồ Eco Drive là gì? Phân loại, tính năng và lưu ý dùng

dong ho eco drive la gi phan loai tinh nang va luu y dung

Một trong những chìa khoá mang lại thành công cho Citizen chính là công nghệ Eco Drive độc quyền giúp đồng hồ sử dụng bền hơn, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Vậy đồng hồ Eco Drive là gì, chúng hoạt động ra sao, cùng làm rõ qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Mẫu đồng hồ Eco Drive bán chạy

MỤC LỤC

› Đồng hồ Eco Drive là gì?

› Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Eco Drive

1. Eco Drive

2. Eco Drive Ring (ít phổ biến hơn)

› Ba điểm đặc biệt giúp Eco Drive trở thành cỗ máy được ưa dùng

1. Không cần thay pin

2. Chuyển hóa năng lượng từ bất kỳ nguồn sáng nào

3. Hoạt động bền bỉ trong bóng tối

› Những tính năng quan trọng cần có khi mua đồng hồ Eco Drive

1. Cảnh báo sạc không đủ

2. Chức năng tiết kiệm năng lượng

3. Chỉ báo mức ánh sáng

› Tổng quan về công nghệ Eco Drive của đồng hồ Citizen

1. Lịch sử ra đời

2. Những cam kết Citizen về Eco Drive cho môi trường bền vững

3. Sự khác biệt giữa Eco Drive, Solar và Touch Solar

4. Nhược điểm về Citizen Eco Drive mà người sắp mua cần cân nhắc

› Kết luận

Đồng hồ Eco Drive là gì?

Eco Drive là một công nghệ tiên tiến sử dụng năng lượng ánh sáng để điều khiển đồng hồ bằng cách thu thập và chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng thông qua pin mặt trời tích hợp. 

Công nghệ Eco Drive cho phép đồng hồ thu thập và chuyển đổi năng lượng một cách hiệu quả đồng thời được lưu trữ trong pin mặt trời tích hợp. Điều này có nghĩa là Eco – Drive có thể sạc từ bất kỳ nguồn ánh sáng nào, bao gồm cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng từ đèn huỳnh quang trong nhà.

Một lần sạc đầy có thể duy trì hoạt động của đồng hồ Eco Drive trong một khoảng thời gian dài, thậm chí trong điều kiện thiếu ánh sáng. Điều này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng, với niềm tin rằng đồng hồ của họ sẽ luôn hoạt động mà không cần phải lo lắng về việc thay pin.

Điều đặc biệt ở Eco Drive là không chứa thủy ngân, điều này không chỉ làm cho việc tiết kiệm năng lượng trở nên hiệu quả, mà còn thể hiện tinh thần của Citizen trong việc bảo vệ môi trường.

Đồng hồ Eco Drive là gì? Phân loại, tính năng và lưu ý dùng - Ảnh 1

Một trong những mẫu đồng hồ Eco Drive đặc trưng tại Đồng Hồ Hải Triều – Tham khảo mẫu AW0081-89L

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Eco Drive

1. Eco Drive

Nguyên lý hoạt động của Eco Drive dựa trên việc sử dụng ánh sáng để tạo ra năng lượng cho hoạt động của đồng hồ. Đây là cách mà nó hoạt động:

 • Thu thập ánh sáng: Mặt đồng hồ Eco Drive được thiết kế với một tấm quang điện, có khả năng thu thập ánh sáng từ môi trường xung quanh.
 • Chuyển đổi năng lượng: Ánh sáng sẽ thu thập sau đó chuyển đổi thành năng lượng điện. Điều này thực hiện thông qua việc sử dụng một lớp vật liệu quang điện đặc biệt trong tấm quang điện.
 • Lưu trữ năng lượng: Năng lượng điện sau khi được tạo ra sẽ lưu trữ trong một pin lithium tích hợp. Pin này chứa năng lượng để duy trì hoạt động của đồng hồ.
 • Sử dụng năng lượng: Năng lượng từ pin lithium được sử dụng để cung cấp điện cho các bộ phận hoạt động của đồng hồ, bao gồm cả cơ chế chuyển động và màn hình hiển thị.
YouTube video

Với nguyên lý hoạt động này, Eco Drive đã mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng đồng thời còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường bằng cách giảm lượng pin được tiêu hao và hỗ trợ việc sử dụng năng lượng tái tạo.

2. Eco Drive Ring (ít phổ biến hơn)

Eco Drive Ring được giới thiệu lần đầu vào năm 2009 dưới dạng một mẫu ý tưởng và sau hai năm nghiên cứu, Eco Drive Ring đã trải qua những cải tiến đáng kể về thiết kế, tính năng cũng như chi tiết. Cuối cùng, phiên bản giới hạn của nó đã chính thức ra mắt vào mùa xuân năm 2012.

Eco Drive năng lượng mặt trời chính là nguồn cảm hứng để phiên bản Eco Drive Ring ra đời. Tuy nhiên, Eco Drive Ring đã mang lại một số điểm khác biệt đáng chú ý:

 • Tăng khả năng thu hút ánh sáng: Việc sử dụng vòng pha lê xung quanh pin mặt trời giúp tăng cường khả năng thu nhận ánh sáng từ nhiều hướng khác nhau, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn năng lượng.
 • Mở rộng tầm nhìn: Vòng pha lê không chỉ làm cho pin mặt trời trở nên đẹp mắt hơn mà còn mở rộng tầm nhìn của người đeo, tạo ra một hiệu ứng thị giác độc đáo và hấp dẫn.
 • Tích hợp một cách tinh tế: Việc thiết kế pin mặt trời dưới dạng một chiếc nhẫn và bao quanh bởi vòng pha lê làm cho công nghệ trở nên thẩm mỹ và hợp nhất hoàn hảo vào trang sức.
Đồng hồ Eco Drive là gì? Phân loại, tính năng và lưu ý dùng - Ảnh 2

Mô phỏng sự khác biệt giữa Eco Drive và Eco Drive Ring

Ba điểm đặc biệt giúp Eco Drive trở thành cỗ máy được ưa dùng

Đồng hồ sử dụng máy Eco Drive năng lượng mặt trời được yêu thích và đáng tin cậy trong nhịp sống hiện đại bởi 3 ưu điểm nổi bật:

1. Không cần thay pin

 • Pin có tuổi thọ lên đến 10 năm, giảm bớt sự phiền toái của việc thay pin định kỳ. Đồng thời, các đồng hồ Eco Drive nếu được bảo trì, bôi trơn định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc bên trong lên đến hơn 20 năm.
 • Có thể sạc đi, sạc lại nhiều lần mà không gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của đồng hồ bằng cách đặt chúng ở nơi có ánh sáng tiếp xúc trực tiếp từ 5 – 6 tiếng. 
 • Sử dụng pin Lithium với độ rò rỉ hóa chất thấp sẽ mang lại tính ổn định cao cho đồng hồ cũng như đem lại sự an tâm cho người tiêu dùng khi không phải thay pin thường xuyên hay sửa chữa do hư hỏng từ rò rỉ, tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì.

2. Chuyển hóa năng lượng từ bất kỳ nguồn sáng nào

Eco Drive không chỉ dựa vào ánh sáng mặt trời mà còn có khả năng thu thập và chuyển đổi năng lượng từ các nguồn sáng khác như đèn huỳnh quang, ánh sáng từ nến, và đèn LED,… Điều này đã giúp đồng hồ tiết kiệm được năng lượng một cách hiệu quả, đồng thời còn giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động trong mọi điều kiện ánh sáng.

3. Hoạt động bền bỉ trong bóng tối

Ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, đồng hồ Eco Drive vẫn tiếp tục hoạt động bền bỉ nhờ vào pin dự trữ và khả năng tích hợp năng lượng từ ánh sáng đã thu thập trước đó. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn luôn xem được thời gian chính xác kể cả trong những điều kiện thiếu sáng.

Đồng hồ Eco Drive là gì? Phân loại, tính năng và lưu ý dùng - Ảnh 3

Những tính năng quan trọng cần có khi mua đồng hồ Eco Drive

Khi mua đồng hồ Eco Drive năng lượng mặt trời, bạn cần chú ý đến những tính năng quan trọng nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng cũng như đảm bảo hiệu suất hoạt động lâu dài và đáng tin cậy. Dưới đây là gợi ý về các tính năng quan trọng cần có: 

1. Cảnh báo sạc không đủ

Đây là một trong những tính năng quan trọng giúp người dùng dễ dàng nhận biết khi đồng hồ cần được sạc lại. Thay vì chỉ dựa vào việc quan sát pin hoặc đợi đến khi đồng hồ ngừng hoạt động hoàn toàn, tính năng này tạo ra một cảnh báo rõ ràng thông qua việc di chuyển của kim giây. 

Khi pin sạc đã xuống mức yếu, kim giây sẽ di chuyển trong một khoảng thời gian dài hơn, chẳng hạn hai giây thay vì một giây như bình thường. Điều này giúp người dùng nhận biết dễ dàng hơn và kịp thời sạc lại đồng hồ trước khi nó hết pin.

Vậy đồng hồ Eco Drive có thể ngừng hoạt động không? Việc các tế bào năng lượng của Eco Drive bị hỏng là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nếu Eco Drive dừng hoạt động thì đó là dấu hiệu cho thấy mức sạc của pin đang ở mức rất thấp.

2. Chức năng tiết kiệm năng lượng

Đồng hồ Eco Drive được trang bị tính năng Power Saving, giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả khi pin mặt trời không tiếp xúc với ánh sáng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc khi đồng hồ ở xa nguồn sáng (như trong bóng tối, ngăn kéo, hoặc dưới tay áo), kim giây sẽ dừng lại để giảm tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, đồng hồ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi thời gian chính xác bên trong. Khi chúng tiếp xúc lại với ánh sáng, các kim sẽ chuyển động rất nhanh để bắt kịp thời gian thực tế. Tính năng này không chỉ kéo dài tuổi thọ pin mà còn đảm bảo rằng đồng hồ luôn duy trì độ chính xác và hiệu suất cao trong mọi điều kiện ánh sáng.

3. Chỉ báo mức ánh sáng

Citizen là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới áp dụng tính năng “chỉ báo cường độ ánh sáng” (Light-Level Indicator) vào đồng hồ thạch anh analog giúp người dùng đánh giá mức độ ánh sáng đang chiếu vào mặt số đồng hồ và hiển thị mức phát điện hiện tại. Thông qua chỉ báo này, người dùng có thể dễ dàng đánh giá lượng điện được tạo ra tại bất kỳ thời điểm nào cũng như quản lý năng lượng của chúng một cách hiệu quả.

Hầu hết các mẫu Citizen Eco Drive sẽ có 7 cấp độ ánh sáng từ 0 đến 6 và hiển thị thông qua phần đầu hoặc đuôi kim giây để chỉ mức độ ánh sáng. Ví dụ, khi kim giây chỉ vào mức 5, đồng hồ đang tiếp nhận ánh sáng ở mức độ cao. Mức độ từ 5 trở lên sẽ đảm bảo hiệu suất sạc điện cao nhất, trong khi mức từ 0 đến 4 khuyến khích sạc đồng hồ ở nơi có ánh sáng tốt hơn để sạc pin một cách hiệu quả.

Mức chỉ số Light-Level Indicator được hiển thị trên mặt đồng hồ Eco Drive - Ảnh 4

Mức chỉ số Light-Level Indicator được hiển thị trên mặt đồng hồ Eco Drive

Tổng quan về công nghệ Eco Drive của đồng hồ Citizen

1. Lịch sử ra đời

Trên hành trình phát triển của mình, Eco Drive đã ghi dấu ấn của sự đổi mới và kiên định trong hơn bốn thập kỷ qua. 

Trong những năm 1970, đồng hồ chạy bằng pin thạch anh đang trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Tuy nhiên, việc phải thường xuyên thay pin đã mang đến không ít rắc rối, không những làm giảm tính ổn định và độ tin cậy của chiếc đồng hồ mà còn tạo nên một gánh nặng về chi phí cũng như bảo dưỡng cho người sử dụng. Nhận thức được nhược điểm này, Citizen quyết tâm tìm kiếm giải pháp thay thế.

Và vào năm 1973, Citizen bắt đầu đặt mình vào vị thế tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng truyền thống. Nhận thấy tiềm năng to lớn từ năng lượng mặt trời, họ bắt đầu hành trình khám phá đồng thời phát triển công nghệ Eco Drive. Mặc dù vào thời điểm đó, pin mặt trời còn nhiều hạn chế và không đủ tin cậy, nhưng với sự kiên nhẫn, nỗ lực không ngừng của đội ngũ kỹ sư Citizen đã mở ra cánh cửa cho sự đổi mới.

Năm 1976 đánh dấu cột mốc lịch sử khi Citizen ra mắt Crystron Solar Cell – chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Dù công nghệ vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng sự xuất hiện của Crystron Solar Cell đã thay đổi cách nhìn của thế giới về nguồn năng lượng và đồng hồ, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp đồng hồ trên thế giới.

Crystron Solar Cell 1976 - chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời - Ảnh 5

Crystron Solar Cell 1976 – chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời

Qua những năm 1980, với sự tiến bộ trong việc sản xuất năng lượng mặt trời mỏng và pin lithium, Citizen đã đẩy mạnh công cuộc phát triển của máy Eco Drive. Năm 1986, họ ra mắt một mẫu đồng hồ có thể hoạt động liên tục trong 8 ngày chỉ với một lần sạc, một lần nữa Citizen đánh dấu một bước tiến lớn trong ngành chế tác đồng hồ. 

Đỉnh cao của sự đổi mới đến vào năm 1995, việc tích hợp pin năng lượng lithium-ion đã nâng cao hiệu suất và độ tin cậy của Eco Drive lên một tầm cao mới. Thành tựu này đã thể hiện sự đổi mới trong công nghệ đồng thời còn khẳng định vị thế của Eco Drive là một trong những công nghệ năng lượng sạch và tiết kiệm nhất trên thế giới.

2. Những cam kết Citizen về Eco Drive cho môi trường bền vững

Citizen luôn tiên phong trong việc phát triển các công nghệ bền vững, và dòng sản phẩm Eco Drive là minh chứng rõ ràng nhất cho cam kết của họ đối với môi trường. Dưới đây là những cam kết cụ thể của Citizen trong việc sử dụng công nghệ Eco Drive để thúc đẩy một tương lai xanh và bền vững hơn:

 • 1% For The Planet: Citizen hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận 1% cho Planet bằng việc quyên góp 1% doanh số bán hàng trên trang web của họ ở Hoa Kỳ. Điều này giúp hỗ trợ một loạt các tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào bảo vệ môi trường.
 • Everybody Solar: Citizen hợp tác với Everybody Solar, một tổ chức phi lợi nhuận có sứ mệnh đưa năng lượng mặt trời đến cộng đồng không có điều kiện tiếp cận. Sự hỗ trợ của Citizen giúp lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho các tổ chức phi lợi nhuận, giảm chi phí điện năng và góp phần bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải carbon.
 • American Forests: Citizen hợp tác với American Forests, tổ chức bảo tồn rừng lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, để hỗ trợ việc trồng cây đồng thời phục hồi rừng. Sự hợp tác này giúp tái tạo các khu rừng bị phá hủy, bảo vệ đa dạng sinh học, cải thiện chất lượng không khí và nước.
 • Leather Working Group (LWG): Citizen sử dụng da từ các nhà cung cấp được chứng nhận bởi Leather Working Group (LWG), một tổ chức thúc đẩy sự thực hành bền vững trong ngành công nghiệp da. LWG đánh giá và chứng nhận các nhà máy thuộc da dựa trên tiêu chí môi trường nghiêm ngặt, đảm bảo rằng da sử dụng trong sản phẩm của Citizen không chỉ có chất lượng cao mà còn sản xuất theo các tiêu chuẩn bền vững và đạo đức.

Theo Citizen, dòng đồng hồ Citizen Eco Drive đã ngăn chặn việc tiêu thụ hơn 10 triệu pin (chỉ riêng tại Bắc Mỹ)đã đóng góp to lớn vào việc bảo vệ môi trường và đánh dấu một bước tiến táo bạo khi giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này cho thấy Citizen rất quan tâm đến việc sản xuất sản phẩm chất lượng và đặt môi trường lẫn cộng đồng lên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của mình.

3. Sự khác biệt giữa Eco Drive, Solar và Touch Solar

TênEco DriveSolarTough Solar
Nguồn gốcRa mắt vào năm 1974 bởi Citizen. Ra mắt vào năm 1977 bởi Seiko.Được sản xuất và sử dụng độc quyền cho sản phẩm của Casio.
Thời lượng dự trữ năng lượng Một lần sạc đủ có thể sử dụng trong 6 tháng. Đặc biệt, có một số mẫu máy sẽ trang bị chức năng tiết kiệm điện có thể hoạt động tới 7 năm tuỳ theo bộ máy tích hợp bên trong đồng hồ. Các mẫu nhỏ (VS22) sẽ hoạt động từ 6 tháng sau khi được sạc đầy năng lượngĐối với các mẫu lớn hơn (VS42, VS43) có pin lớn hơn một chút, mức dự trữ năng lượng sau một lần sạc đầy lên tới 12 tháng.Tùy vào lượng thời gian và môi trường khác nhau sẽ có mức độ sử dụng cũng như sạc pin khác nhau. Cụ thể: 
– 8 phút sử dụng trong 48 tiếng.
– 30 phút sử dụng trong 179 tiếng.
– 48 phút sử dụng trong 290 tiếng.
Thời gian sạc Cần khoảng 5-6 giờ để sạc đầy dưới ánh mặt trời. Sạc đầy pin trong 6 tiếng dưới ánh mặt trời.– Khoảng 48 tiếng nếu sạc trực tiếp trong 8 phút dưới ánh mặt trời không có mây.
– Khoảng 179 tiếng nếu sạc qua cửa sổ trong 30 phút dưới ánh sáng mặt trời.
– Khoảng 290 tiếng nếu sạc qua cửa sổ trong 48 phút dưới ánh sáng mặt trời. 

4. Nhược điểm về Citizen Eco Drive mà người sắp mua cần cân nhắc

Mặc dù dòng đồng hồ Citizen Eco Drive nổi tiếng với nhiều ưu điểm vượt trội như việc sử dụng năng lượng ánh sáng và khả năng hoạt động bền bỉ, nhưng vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người dùng cần cân nhắc:

Chi phí sửa chữa cao hơn: 

 • So với đồng hồ Quartz, chi phí sửa chữa và thay thế các thành phần của đồng hồ Eco Drive thường đắt hơn do tính phức tạp của thiết kế bên trong. 
 • Việc sửa chữa và bảo trì đồng hồ Eco Drive yêu cầu kiến thức chuyên môn và kỹ thuật cao, đòi hỏi người thợ sửa đồng hồ phải được đào tạo đặc biệt.

Bảo dưỡng định kỳ: 

Mặc dù sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng và không cần thay pin, nhưng để đảm bảo hoạt động trơn tru và tuổi thọ lâu dài, bạn vẫn nên đem đồng hồ đi bảo dưỡng định kỳ hàng năm. Việc này giúp Eco – Drive ổn định và tránh sự cố không mong muốn.

Hạn chế sạc trong môi trường thiếu sáng: 

Đồng hồ Eco Drive cần ánh sáng để sạc pin. Trong môi trường thiếu ánh sáng như các khu vực tối hoặc trong những ngày mưa kéo dài, việc sạc pin có thể trở nên khó khăn hơn. 

Nhiều mẫu hàng giả trên thị trường: 

Do Citizen Eco Drive là một thương hiệu nổi tiếng nên sẽ xuất hiện các sản phẩm giả mạo trên thị trường. Điều này đòi hỏi người mua cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi mua. Hãy tham khảo Đồng Hồ Hải Triều để sở hữu cho mình đồng hồ Citizen Eco Drive chính hãng bạn nhé!

Mẫu đồng hồ Eco Drive tại Hải Triều - Ảnh 6

Tham khảo mẫu BM7461-85L tại cửa hàng Đồng Hồ Hải Triều

Hạn chế che đồng hồ bằng ống tay áo:

Khi mặc áo sơ mi, tay dài dễ xảy ra việc đồng hồ bị che bởi ống tay áo, điều này có thể làm giảm lượng ánh sáng mà chúng nhận được, từ đó ảnh hưởng đến việc sạc pin và làm cho đồng hồ chạy sai giờ do thiếu năng lượng.

Mặc dù Citizen Eco Drive mang lại nhiều lợi ích đáng kể như sự tiện lợi, độ bền và thân thiện với môi trường, người dùng cũng nên cân nhắc nhược điểm trên khi lựa chọn đồng hồ. Hiểu rõ các hạn chế này sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định thông minh và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như phong cách của mình.

Kết luận

Eco Drive của Citizen không chỉ là một lựa chọn xuất sắc cho người muốn sở hữu một chiếc đồng hồ đẳng cấp với hiệu suất và tính năng vượt trội, mà còn là một biểu tượng của cam kết của thương hiệu trong việc bảo vệ môi trường. 

Tham khảo thêm về công nghệ trên đồng hồ:

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *