Giải thích đồng hồ Swiss Movement – Swiss Movt là gì?

swiss movt la gi tieu chuan tra loi 3 cau hoi quan trong

Bạn có bao giờ thắc mắc ký hiệu Swiss Movt hay Swiss Movement thường xuất hiện ở mặt sau và đôi khi ở mặt trước của đồng hồ có ý nghĩa gì không? Những dòng chữ này không chỉ đơn thuần là một ký hiệu, mà còn tượng trưng cho chất lượng bộ máy Thụy Sỹ đáng tự hào ẩn sau chúng.

Tham khảo: Các mẫu đồng hồ Thụy Sỹ bán chạy

MỤC LỤC

› Swiss Movt là gì?

› Tiêu chuẩn để đồng hồ trở thành Swiss Movt

› Ý nghĩa dòng chữ Swiss Movement/Swiss Movt trên đồng hồ

1. Đảm bảo chất lượng: hơn 60% chi phí sản xuất bộ máy từ Thụy Sỹ

2. Độ chính xác cao

3. Nâng cao giá trị của đồng hồ

› Swiss Movement/Swiss Movt do ai sản xuất?

1. ETA

2. Sellita

3. Ronda

4. ISA

› Cách nhận biết đồng hồ Swiss Movement

› Giải đáp những thắc mắc liên quan

1. Đồng hồ Swiss Movt khác gì với đồng hồ Swiss Made

2. Khái niệm Swiss Automatic, Swiss Quartz

3. Có phải tất cả đồng hồ Swiss Movt đều tốt hơn những nơi sản xuất khác?

Swiss Movt là gì?

Swiss Movement, hay còn gọi là Swiss Movt – là thuật ngữ chỉ những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy được sản xuất tại Thụy Sỹ. 

Ta cần phải nắm rõ điều này để tránh bị “qua mặt” khi đi mua đồng hồ vì đẳng cấp của “đồng hồ máy Thụy Sỹ” (Swiss Movt) và “đồng hồ Thụy Sỹ” (Swiss Made) chênh lệch nhau rất nhiều. Giá của Swiss Movt cũng thấp hơn Swiss Made.

Có thể bạn chưa biết: Để gọi là máy Thụy Sỹ, bắt buộc phải được lắp ráp – sản xuất các khâu quan trọng và lắp ráp cuối cùng tại Thụy Sỹ. Thêm nữa, máy phải có hơn 60% chi phí sản xuất (linh kiện, phần mềm, gia công, hoàn thiện…) từ Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, các công đoạn lắp ráp như vỏ, dây đeo… cũng như việc hoàn thiện đồng hồ có thể được thực hiện ở nhiều quốc gia khác. Điều này sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vượt trội của bộ máy Thụy Sỹ. Nhờ vậy, người dùng có thể sở hữu những mẫu kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và chi phí hợp lý.

Giải thích đồng hồ Swiss Movement - Swiss Movt là gì? - Ành 1

Mẫu Saga 53578-SVSVBK-2 sử dụng bộ máy Swiss Movt

Tiêu chuẩn để đồng hồ trở thành Swiss Movt

Để có thể đạt tiêu chuẩn đồng hồ Swiss Movt, các nhà sản xuất cần tuân thủ 3 điều sau đây: 

  • Bộ máy phải được lắp ráp tại Thụy Sỹ: Đồng hồ Swiss Movement phải sử dụng bộ máy lắp ráp hoàn toàn tại Thụy Sỹ. 
  • Kiểm định chất lượng tại Thụy Sỹ: Để đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao nhất, các nhà sản xuất tại Thụy Sỹ phải kiểm định bộ máy đồng hồ tại nơi sản xuất. Điều này đảm bảo rằng mỗi bộ máy đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về hiệu suất và độ bền tại Thụy Sỹ.
  • Linh kiện phải được sản xuất tại Thụy Sỹ: Bộ máy đồng hồ phải có ít nhất 50% các linh kiện sản xuất tại Thụy Sỹ. Điều này đảm bảo rằng phần lớn những thành phần quan trọng trong bộ máy đều mang chất lượng Thụy Sỹ.

Ý nghĩa dòng chữ Swiss Movement/Swiss Movt trên đồng hồ

Chúng ta đã hiểu rõ về Swiss Movt là gì, nhưng ý nghĩa thực sự của dòng chữ Swiss Movement trên đồng hồ vẫn chưa được làm rõ. Hãy cùng khám phá xem điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt và đáng giá đến vậy.

1. Đảm bảo chất lượng: hơn 60% chi phí sản xuất bộ máy từ Thụy Sỹ

Trải qua hàng thế kỷ, nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đã khẳng định vị thế của mình thông qua sự tinh tế, sự chuyên nghiệp lẫn sự đổi mới không ngừng. 

Theo thông tin từ Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sỹ (FH), nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ chiếm khoảng 60-70% thị trường đồng hồ cao cấp trên toàn cầu. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng và uy tín mà Thụy Sỹ đạt được trong ngành này.

Để có thể xuất hiện dòng chữ “Swiss Movt”, sản phẩm phải đảm bảo có hơn 60% tổng chi phí sản xuất bộ máy từ Thụy Sỹ. Điều này không chỉ thể hiện nguồn gốc xuất xứ mà còn là về việc bảo đảm chất lượng, uy tín của sản phẩm.

Quy định này được thiết lập nhằm bảo vệ danh tiếng của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ cũng như ngăn chặn việc lạm dụng nhãn “Swiss Movt” để bán các sản phẩm không đạt chuẩn trên thị trường.

2. Độ chính xác cao

Độ chính xác cao của đồng hồ Swiss Movt được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp Thụy Sỹ nổi tiếng trong ngành. So với đồng hồ đến từ Trung Quốc hay Nhật Bản, bộ máy Swiss Movt thường có độ chính xác gần như tuyệt đối, nhờ vào sự kết hợp giữa kỹ thuật chế tác tinh xảo và công nghệ tiên tiến.

Thụy Sỹ không tự nhiên mà được biết đến như “ông trùm” trong ngành chế tác đồng hồ thế giới. Với bề dày lịch sử và kinh nghiệm lâu đời, Thụy Sỹ đã xây dựng một di sản vững chắc dựa trên sự tinh tế, độ chính xác, chất lượng vượt trội. 

Đồng hồ Swiss Movt còn nổi bật hơn hết khi bổ sung các tính năng bổ trợ như Hacking Second, số chân kính cần thiết, độ mượt của kim, và độ mượt của núm khi vặn,… Những yếu tố này càng làm tăng thêm giá trị cũng như độ uy tín của đồng hồ Thụy Sỹ trong mắt người tiêu dùng toàn cầu.

Giải thích đồng hồ Swiss Movement - Swiss Movt là gì? - Ành 2

Mẫu 71936-RGGRGR-2

3. Nâng cao giá trị của đồng hồ

Giá trị của đồng hồ Thụy Sỹ đã được nâng lên đáng kể nhờ vào chính sách nghiêm ngặt của Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sỹ (FH) cùng với chất lượng xuất sắc của các sản phẩm được sản xuất bởi những nhà làm đồng hồ tại đất nước này. Hai yếu tố này cùng đóng góp vào việc xây dựng danh tiếng toàn cầu và tăng giá trị thị trường của đồng hồ đến từ quốc gia này.

“Swiss” là một từ cực kỳ có giá trị về niềm tin và độ uy tín nếu nó xuất hiện trên đồng hồ, chúng được đánh giá là tốt hơn hẳn máy Nhật hoặc máy Trung Quốc vốn rất phổ biến trên thị trường. Bởi thế, hầu như mọi thương hiệu sử dụng máy Thụy Sỹ tận dụng tối đa “Swiss Movt”.

Swiss Movement/Swiss Movt do ai sản xuất?

Bộ máy Swiss Movt được các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ phát triển và chế tạo với sứ mệnh tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn cũng như đem đến những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

1. ETA

ETA là tên của một trong những bộ máy đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng, được đặt theo tên của ETA SA – Manufacture Horlogère Suisse (ETA SA Swiss Watchmaker) công ty sản xuất bộ máy lớn nhất của Thụy Sỹ.

Được thành lập từ năm 1856, ETA không chỉ là nhà sản xuất bộ máy đồng hồ mà còn cung cấp linh kiện cho nhiều công ty trong ngành. Hiện là công ty con của Tập đoàn Swatch, ETA chuyên sản xuất lẫn phát triển cả máy cơ (Automatic) và máy Quartz.

Với vai trò là nhà sản xuất bộ máy quan trọng nhất thế giới, các sản phẩm của ETA luôn đạt tiêu chuẩn Swiss Movt và Swiss Made, được nhiều thương hiệu đồng hồ hàng đầu tại Thụy Sỹ tin dùng như Tissot, Hamilton, Certina, Mido, Frederique Constant,…

2. Sellita

​​Trong bối cảnh ETA hạn chế cung cấp bộ máy cho các nhà sản xuất đồng hồ khác nhằm giảm thiểu cạnh tranh, Sellita đã xuất hiện như một lựa chọn cứu cánh trong ngành công nghiệp đồng hồ.

Sellita cho ra đời những bộ máy không hề thua kém ETA, được sản xuất theo tiêu chuẩn Swiss Made nghiêm ngặt. Những bộ máy này đã ra đời từ nguồn linh kiện độc quyền, giúp giảm chi phí hơn so với máy ETA nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cao, độ chính xác và độ bền.

Điểm mạnh của Sellita nằm ở sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kỹ thuật thủ công, mang lại cho sản phẩm sự ổn định, tin cậy. Điều này đã giúp Sellita trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều thương hiệu đồng hồ, đồng thời cung cấp sự đa dạng cũng như linh hoạt cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ.

3. Ronda

Được thành lập vào năm 1946 bởi William Mosset, Ronda là một nhà sản xuất bộ máy đồng hồ Thụy Sỹ với niềm tin mạnh mẽ rằng độ tin cậy là yếu tố then chốt trong ngành. 

Trải qua ba thế hệ, Ronda đã truyền lại kiến thức lẫn kinh nghiệm của mình đã xây dựng danh tiếng vững chắc nhờ vào bộ máy sáng tạo và chất lượng hàng đầu. Ronda cũng nỗ lực duy trì sự độc lập và hợp tác chặt chẽ với khách hàng. Khả năng thích ứng với nhiều thay đổi trong ngành đã đảm bảo sự thành công của họ đến hiện tại.

Suốt nhiều năm qua, công ty gia đình này đã xây dựng một danh tiếng vững chắc trong ngành nhờ vào các bộ máy đồng hồ sáng tạo và chất lượng hàng đầu.

Sản phẩm của Ronda được chia ra thành ba dòng máy chính:

  • Mecano (máy cơ): Thể hiện sự kỹ thuật và độ chính xác cao.
  • Quartz Specials (máy thạch anh phức tạp): Bộ máy tích hợp với các tính năng đặc biệt như lịch trăng, chronograph,…
  • Quartz Essentials (máy thạch anh đơn giản)

Mỗi loại máy có sẵn ở hai dạng xuất xứ để lựa chọn: máy Swiss Made (được sản xuất tại Thụy Sỹ) hoặc máy Swiss Parts (sử dụng linh kiện từ Thụy Sỹ). Điều này thể hiện cam kết của Ronda đối với chất lượng và đa dạng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

4. ISA

ISA, thành lập từ năm 1976, là một nhà sản xuất chuyên cung cấp các bộ máy quartz Thụy Sỹ cao cấp, được biết đến với chuẩn chất lượng Swiss Made.

Ngày nay, ISA đã trở thành đối tác đáng tin cậy trên thị trường Thụy Sỹ và được các thị trường quốc tế tin dùng. Sự cam kết với chất lượng và sự phát triển không ngừng của họ đã giúp ISA khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp đồng hồ và giành được lòng tin từ khách hàng trên toàn thế giới.

Cách nhận biết đồng hồ Swiss Movement

Các thương hiệu sẽ tận dụng Swiss Movt để đem đến niềm tin vững chắc cho khách hàng, vì vậy chúng sẽ được khắc trên nắp lưng hoặc mặt số để dễ dàng nhận biết. Nếu thấy dòng chữ như Swiss Movement, Swiss Movt thì đó là dấu hiệu của một bộ máy Thụy Sỹ.

Ký hiệu Swiss Movement thường được khắc trên mặt số hoặc mặt sau đồng hồ - Ảnh 3

Giải đáp những thắc mắc liên quan

Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra như Swiss Movt là gì? Do ai sản xuất? Và để có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của dòng chữ “Swiss Movement” trên đồng hồ, mời độc giả cùng tiếp tục khám phá.

1. Đồng hồ Swiss Movt khác gì với đồng hồ Swiss Made

Đặc điểmSwiss MovtSwiss Made
Bộ máy (Movement)Được sản xuất tại Thụy Sỹ.Được sản xuất và lắp ráp tại Thụy Sỹ.
Lắp ráp và hoàn thiệnCó thể được thực hiện ở các quốc gia khác ngoài Thụy Sỹ.Phải được thực hiện tại Thụy Sỹ.
Yêu cầu xuất xứ chi phíKhông có yêu cầu về xuất xứ chi phí.Ít nhất 60% chi phí sản xuất phải có xuất xứ từ Thụy Sỹ.
Giá cảSwiss Movt sẽ rẻ hơn 1/2 – 1/3 chi phí so với những lựa chọn Swiss Made.Thường có giá cao hơn do chất lượng và danh tiếng.

Có nhiều quan điểm cho rằng nếu sản phẩm không phải là Swiss Made, chất lượng và đẳng cấp sẽ giảm đi, nhưng điều này không đúng 100%. Thực tế, chất lượng của sản phẩm đồng hồ từ Thụy Sỹ thường phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn thương hiệu nào.

2. Khái niệm Swiss Automatic, Swiss Quartz

Swiss Automatic (máy tự động Thụy Sĩ) và Swiss Quartz (máy quartz Thụy Sĩ) là thuật ngữ dùng để phân biệt cách hoạt động cụ thể của bộ máy đồng hồ, khác biệt so với khái niệm Swiss Movt. Cụ thể:

  • Swiss Automatic: Là loại đồng hồ có cơ chế tự động, có nghĩa là nó có khả năng tự động lên dây khi người đeo di chuyển cổ tay (không cần sử dụng pin). 
  • Swiss Quartz: Hoạt động với cơ chế điều động “tinh thể thạch anh”. Tinh thể quartz sẽ dao động khi được đặt trong một điện trường, tạo ra các xung điện và giúp cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ quartz chạy bằng pin, thường có độ chính xác cao.

Những khác biệt giữa Swiss Automatic và Swiss Quartz là về cơ chế hoạt động.

3. Có phải tất cả đồng hồ Swiss Movt đều tốt hơn những nơi sản xuất khác?

Hơn 50% chất lượng của đồng hồ đến từ bộ máy – Trái tim của nó. Bởi thế, tuy không phải là đồng hồ Thụy Sỹ nhưng Swiss movement/Swiss Movt vẫn là sản phẩm có chất lượng được đảm bảo ít nhất 50%.

Có thể nói, bỏ qua các tính năng từ vỏ (chịu nước chẳng hạn), những tính năng mà đồng hồ Thụy Sỹ thường có cũng sẽ có trên đồng hồ Swiss Movt nếu chúng sử dụng cùng một bộ máy.

Điều này không có nghĩa những nơi sản xuất khác không tốt. Điển hình như Nhật Bản cũng cho ra đời các bộ máy chất lượng, độ bền và chính xác cao. Tuỳ thuộc vào sở thích, phân khúc giá, cũng như nhiều yếu tố khác như thiết kế, công nghệ… mà lựa chọn.

Hy vọng thông qua bài viết này, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về ký hiệu Swiss Movt trên đồng hồ. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn một chiếc đồng hồ phù hợp.

Xem thêm về thuật ngữ bộ máy

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *