5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả

Cận thị là một tình trạng rối loạn thị lực phổ biến nhất hiện nay. Vậy nguyên nhân cận thị là gì và làm thế nào để khắc phục hiệu quả? Trong bài viết mắt kính này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 nguyên nhân phổ biến gây nên cận thị thường gặp và cách khắc phục hiệu quả.

MỤC LỤC

› 5 nguyên nhân cận thị thường gặp và cách khắc phục

1. Làm việc và học tập sai tư thế

2. Thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử

3. Lối sống không lành mạnh

4. Do bẩm sinh

5. Do di truyền

› 10 cách giảm cận thị đơn giản ngay tại nhà

1. Đeo kính đúng độ cận

2. Uống thuốc bổ mắt cho người cận

3. Mát xa, luyện mắt

4. Tạo môi trường ánh sáng tốt

5. Tạo khoảng cách khi làm việc trên màn hình

6. Nghỉ mắt thường xuyên

7. Hạn chế sử dụng liên tục thiết bị điện tử

8. Sử dụng thuốc nhỏ mắt cho mắt cận

9. Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím

10. Bổ sung chế độ ăn uống và dinh dưỡng

› Đo mắt cận chính xác ở đâu uy tín, miễn phí?

› Lời kết

5 nguyên nhân cận thị thường gặp và cách khắc phục

Nhiều người bị tật cận mắt thường lo lắng về những nguyên nhân nào dẫn đến mắt bị cận thị. Thấu hiểu điều đó, dưới đây Kính Hải Triều xin chỉ ra 5 nguyên nhân phổ biến mà nhiều người thường xuyên mắc phải.

Tin tức liên quan:

1. Làm việc và học tập sai tư thế

Một trong những nguyên nhân gây ra tật cận thị làm việc và học tập trong tư thế không đúng cách. Khi ta ngồi hoặc đứng quá lâu mà không thay đổi tư thế, mắt và cơ cơ bắp xung quanh mắt sẽ bị căng thẳng và mệt mỏi.

Khi tư thế bạn ngồi sai khiến khoảng cách nhìn bị thay đổi. Ví dụ: Ngồi học sát vào máy tính hay sách vở, điều này khiến mắt điều tiết không đúng tiêu cự mắt, đây là nguyên nhân dẫn tới cận thị.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 1

Tìm hiểu chi tiết nguyên nhân cận thị là gì? Việc ngồi và làm việc bị sai tư thế cũng dẫn đến tật khúc xạ nghiêm trọng

2. Thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử

Ngày nay, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính cá nhân. Lý do bị ận thị học đường cũng đến từ đây, khi học sinh bây giờ đã bắt đầu tiếp xúc thiết bị từ rất sớm.

Ánh sáng xanh có bước sóng khá cao từ 380 đến 500 nm, đây là dải sóng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mắt. Nguyên nhân dẫn đến cận thị là do bạn tiếp xúc tia sáng này thường xuyên, tác động trực tiếp đến võng mạc, gây ra bệnh lý nhãn khoa.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 2

Tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra cận thị? Nguyên nhân tật cận thị ngày nay thường đến từ môi trường, nhất là thiết bị điện tử

3. Lối sống không lành mạnh

Lối sống không lành mạnh cũng có thể góp phần vào sự phát triển của cận thị. Thói quen xấu như hút thuốc, uống quá nhiều cồn và thiếu hoạt động thể chất ảnh hưởng tiêu cực đến mắt và gây ra vấn đề về thị lực.

Bạn cần xây dựng một lối sống mới giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là mắt. Ngoài ra, nếu bạn đã bị cận thị, nó cũng giúp kiểm soát và hạn chế tăng độ cận nhanh chóng. Hãy tham khảo thông tin từ nguồn uy tín để xây dựng một lối sống lành mạnh.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 3

Việc xây dựng lối lành mạnh là rất  quan trọng để tăng đề kháng phòng ngừa nguyên nhân cận thị

4. Do bẩm sinh

Ngoài lý do cận thị chủ quan ở trên, cận thị cũng có thể xuất hiện do yếu tố bẩm sinh. Điều này có nghĩa là mắt không phát triển hoặc không hoạt động một cách bình thường từ khi còn nhỏ. Đây là nguyên nhân cận thị ở trẻ em.

Nguyên nhân gây cận thị bẩm sinh do cấu tạo mắt bị thay đổi từ trong bụng mẹ. Hoặc nó đến từ môi trường tiếp xúc cũng là nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em. Nếu muốn biết chính xác trẻ bị cận bẩm sinh không, hãy đến cơ sở uy tín hoặc bệnh viện để kiểm tra.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 4

Cận thị bẩm sinh cũng là một trường hợp ngày càng xảy ra nhiều hơn

5. Do di truyền

Di truyền cũng là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của cận thị. Nếu trong gia đình bạn có người thân mắc chứng cận thị, khả năng bạn sẽ bị cận thị cũng cao hơn.

Bẩm sinh có thể không phải từ bố mẹ, đối với di truyền cận thị nguyên nhân lại đến từ gen di truyền. Khác với bẩm sinh là nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em, di truyền cận thị có thể khi lớn mới phát hiện.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 5

Nguyên nhân của tật cận thị là gì khi mang yếu tố di truyền? Yếu tố này chủ yếu đến từ sự kế thừa cấu trúc tế bào từ bố mẹ sang con cái

10 cách giảm cận thị đơn giản ngay tại nhà

Nhu cầu về việc giảm cận thị và chăm sóc mắt ngày càng tăng trong thời đại hiện nay. Việc biết cách khắc phục nguyên nhân cận thị ngay tại nhà là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 10 cách hữu ích cho bạn tham khảo để phòng ngừa tật cận thị mắt.

1. Đeo kính đúng độ cận

Một cách đơn giản nhất chống lại các nguyên nhân gây cận thị chính là đeo kính đúng độ. Khi mắt bị cận, đeo kính đúng độ giúp mắt nhìn rõ hơn và giảm căng thẳng cho mắt. Nó cũng giúp hạn chế sự tăng độ nhanh chóng do nguyên nhân cận thị gây ra.

Trước khi đeo kính, bạn nên thăm khám và nhận tư vấn bởi bác sĩ để đảm bảo kính làm đúng tình trạng cận hiện tại. Cho dù nguyên nhân mắt bị cận thị là gì, nếu đã bị cận, bạn nên kiểm soát thị lực ngay từ bây giờ.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 6

Nguyên nhân gây ra cận thị là gì và cách khắc phục? Cách hiệu quả và tiện lợi nhất chính là sở hữu một cặp kính đúng độ cận để kiểm soát nguyên nhân cận thị

2. Uống thuốc bổ mắt cho người cận

Những nguyên nhân gây cận thị và cách khắc phục chính là uống thuốc bổ mắt. Đây là một cách hữu ích để hỗ trợ giảm cận. Thuốc bổ mắt chứa thành phần giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mắt và tăng cường sức khỏe mắt.

Tuy nhiên nếu bạn uống thuốc chưa qua kiểm duyệt, nó có thể phản tác dụng và gây nên mức độ cận thị. Một số uống thuốc kém chất lượng khiến mắt cảm thấy nóng rát hay căng cứng. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc bổ mắt.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 7

Giải đáp nguyên nhân gây nên cận thị và cách khắc phục? Thuốc bổ mắt là một lựa chọn để tăng đề kháng và sức khỏe cho mắt

3. Mát xa, luyện mắt

Mát xa và luyện mắt là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trong việc giảm cận thị. Mát xa nhẹ nhàng vùng quanh mắt bằng ngón tay giúp thư giãn cơ mắt và cải thiện tuần hoàn máu. Luyện mắt giúp tăng sự điều tiết chống lại cận thị.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 8

Để phòng chống nguyên nhân gây tật cận thị, hãy luyện tập và massage thư giãn giảm sự căng cứng cho mắt

4. Tạo môi trường ánh sáng tốt

Môi trường ánh sáng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc mắt và phòng ngừa cận thị. Bạn nên đảm bảo phòng làm việc hoặc nơi sống có đủ ánh sáng tự nhiên và tránh ánh sáng chói mắt.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 9

Bạn nên tìm hiểu chi tiết nguyên nhân dẫn đến cận thị là gì, từ đó xây dựng một môi trường phù hợp cho mắt

5. Tạo khoảng cách khi làm việc trên màn hình

Nguyên nhân và cách khắc phục tật cận thị nên bắt đầu từ điều nhỏ nhặt nhất. Nhiều người vì sai tư thế hoặc ít chú ý đến khoảng cách, dẫn đến nhiều nguyên nhân gây cận thị. Hãy làm việc ở một khoảng cách tiêu chuẩn, giúp mắt điều tiết hiệu quả.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 10

Một nguyên nhân bị cận thị phổ biến ở trẻ nhỏ hay người lớn đến từ việc chủ quan đến khoảng cách nhìn từ mắt đến màn hình, sách vở

6. Nghỉ mắt thường xuyên

Hãy thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi trong quá trình làm việc hoặc sử dụng thiết bị thời gian dài. Phương pháp đơn giản như nhìn xa ra cửa sổ trong vài phút hoặc nhắm mắt nghỉ ngơi cũng có thể giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi cho mắt.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 11

Theo nhiều chuyên gia, nghỉ ngơi mắt khoảng 30 giây – 1 phút, giúp mắt ổn định lại tầm nhìn rõ ràng

7. Hạn chế sử dụng liên tục thiết bị điện tử

Nguyên nhân phổ biến gây nên tật cận thị là việc lạm dụng thiết bị điện tử quá nhiều. Hiểu rằng, với thời buổi công nghệ hiện nay, việc không tiếp cận đồ điện tử là rất khó. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế thời gian sử dụng khi không cần thiết để đảm bảo mắt nghỉ ngơi đúng cách.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 12

Cách khắc phục khi sử dụng liên tục thiết bị điện tử sẽ là giải pháp giảm cận nhanh chóng

8. Sử dụng thuốc nhỏ mắt cho mắt cận

Thuốc nhỏ mắt cũng là một giải pháp giúp giảm triệu chứng khô mắt và đau mắt do cận thị gây ra. Lưu ý, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà thuốc để chọn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp với mắt cận của bạn.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 13

Lựa chọn thuốc nhỏ mắt thích hợp theo ý kiến bác sĩ nhãn khoa

9. Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím

Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời gây hại cho mắt và tăng nguy cơ cận thị. Hãy đảm bảo bảo vệ mắt bằng cách đeo kính mắt có chức năng chống tia cực tím. Đây là biện pháp đơn giản nhưng quan trọng để bảo vệ mắt khỏi tác động tiêu cực của tia UV.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 14

Hãy lựa chọn mẫu kính cho lớp phủ chống tia UV để bảo vệ mắt toàn diện

10. Bổ sung chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mắt. Xác định nguyên nhân và cách phòng tránh tật cận thị để bổ sung đầy đủ thực phẩm tốt cho mắt. Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh và đồ uống có hàm lượng đường cao.

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 15

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mắt hạn chế mắc cận thị

Đo mắt cận chính xác ở đâu uy tín, miễn phí?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đo mắt cận chính xác, uy tín và miễn phí thì Kính Hải Triều là một lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại, Kính Hải Triều cam kết mang đến cho bạn kết quả đo mắt chính xác nhất.

Hơn nữa, dịch vụ đo mắt tại Kính Hải Triều hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tại Kính Hải Triều, quá trình đo mắt thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhãn khoa.

Họ tiến hành quy trình 12 bước chỉ có ở Kính Hải Triều để xác định tình trạng thị lực của bạn và đưa ra kết quả đo mắt chính xác nhất. Ngoài ra, máy móc đo khám tự động nhập khẩu từ Nhật và Pháp, giúp cho kết quả đo mắt chính xác hơn.

YouTube video

Tìm hiểu quy trình 12 bước đo khám mắt đặc biệt chỉ có tại Kính Hải Triều

Sau khi kiểm tra mắt cận, bạn cũng có thể tìm thấy cho bản thân một cặp kính hoàn hảo. Với hơn 20 thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới, cộng với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp. Chắc chắn, bạn có thể tìm thấy một cặp kính an toàn và thẩm mỹ.

Đặc biệt hơn, nhiều chính sách bảo hành và sửa chữa được thiết kế riêng, giúp tăng trải nghiệm của khách hàng. Hãy liên hệ với Kính Hải Triều qua hotline 1900 677 ngay hôm nay để đặt lịch đo khám mắt hoàn toàn miễn phí!

5 nguyên nhân cận thị thường gặp, cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 16

Kính Hải Triều mang đến cho khách hàng sự hài lòng về sản phẩm và chất lượng dịch vụ

Lời kết

Trên đây là thông tin về 5 nguyên nhân cận thị thường gặp và 10 cách khắc phục hiệu quả. Hi vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để phòng tránh và điều trị tình trạng cận thị một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *