Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da

Tất cả da động vật đều phải trải qua quá trình thuộc da trước khi trở thành thành phẩm. Tại đây, nhà sản xuất sẽ sử dụng những phương pháp thuộc chống thấm khác nhau (hay còn gọi là Hydrophobic) để tạo nên các cấp độ chống nước tương ứng trên dây da đồng hồ của mình. Vậy Hydrophobic là gì và làm sao để biết và chọn được cho mình một chiếc dây da có khả năng chịu nước tốt?

Mục Lục

›    Hydrophobic là gì?

›    3 cấp độ chống thấm trong phương pháp thuộc da chống thấm Hydrophobic

         ›  Chống thấm cấp độ thấp nhất (không thấm)

         ›  Chống thấm cấp độ trung bình

         ›  Chống thấm cấp độ nâng cao

›    Vậy khả năng chịu nước trên dây Hirsch (thương hiệu số 1 về dây da) có phải nhờ vào Hydrophobic?

›    Tổng kết

 

Hydrophobic là gì?

Hydrophobic là một kỹ thuật thuộc da không thấm, được áp dụng trong lĩnh vực về đồ da nói chung và dây da đồng hồ nói riêng. Tùy theo phương pháp sử dụng mà Hydrophobic sẽ bao gồm nhiều cấp độ chống thấm khác nhau.

 

Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da - Ảnh: 4

Tầm quan trọng của kỹ thuật thuộc da Hydrophobic đối với dây da đồng hồ là cực kỳ lớn:

  Tạo một lớp ngăn cách giữa da thật và độ ẩm, nước, không khí,… bên ngoài để nước không bị thấm vào bên trong dây da. Nếu có thì cũng rất ít.

  Giúp dây da đồng hồ khô nhanh hơn và hạn chế mùi hôi, điều mà người dùng đồng hồ dây da thường xuyên gặp phải và rất khó chịu.

  Thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da để làm chậm quá trình lão hóa các sợi collagen và tăng độ bền, tuổi thọ.

  Giữ form dáng cứng cáp, che đi những khuyết điểm cực nhỏ trên dây da đồng hồ.

 

3 cấp độ chống thấm trong phương pháp thuộc da chống thấm Hydrophobic

Theo đó, Hydrophobic là cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất dây da đồng hồ và quyết định đến khả năng chống thấm, chịu nước. Tuy nhiên sẽ có nhiều cấp độ khác nhau và tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn nên chọn lựa các loại dây phù hợp.

Bao gồm chống thấm cấp độ cơ bản, chống thấm cấp độ bình thường và chống thấm cấp độ nâng cao.

 

◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇

Hướng Dẫn Thay Dây Đồng Hồ Đeo Tay (Phần 1: Dây Da)

Hướng Dẫn Thay Dây Đồng Hồ Đeo Tay (Phần 1: Dây Da)

◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇

 

Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da - Ảnh: 5

Kỹ thuật thuộc da là là quá trình biến đổi cấu trúc protein của da để dây bền hơn, tăng tuổi thọ và cũng là yếu tố nhỏ quyết định đến khả năng chịu nước

 

Chống thấm cấp độ thấp nhất (không thấm)

Da động vật sau khi được xử lý sẽ đem đi thuộc da, tại đây, đơn vị sản xuất sẽ thuộc như bình thường (với khoáng chất hoặc thảo mộc) để tạo nên tấm da hoàn chỉnh.

 

Thuộc da với khoáng chất:

  Da động vật sau khi được xử lý thô sẽ được thuộc với crom (hoặc hợp chất phèn, các muối zirconi, titan, sắt,…). Ưu điểm khi sử dụng khoáng chất là đẩy nhanh quá trình thuộc da và tạo nên độ đàn hồi chắc chắn.

  Ngược lại, những ai dễ bị kích ứng với hợp chất trên dễ bị nổi mẩn đỏ trong quá trình sử dụng. Đó là lý do giải thích cho việc có rất nhiều người không phù hợp sử dụng đồ da.

  Riêng Hirsch đã phát minh ra lớp phủ chống dị ứng (Hirsch Pro Kin) độc quyền để người bị dị ứng vẫn đeo đồng hồ dây da an toàn. Tham khảo thêm lớp phủ Hirsch Pro Kin tại đây:

Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da - Ảnh: 6

Thuộc da khoáng chất – Ưu điểm: nhanh, có độ đàn hồi cao, số lượng lớn,… – Nhược điểm: có thể tồn dư khoáng chất sau khi thuộc. Vì thế, Hirsch đã phát triển thêm lớp phủ chống dị ứng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

 

Thuộc da với thảo mộc:

  Da động vật sau khi được xử lý thô sẽ được thuộc với tanin (còn gọi là tannoit), một loại hợp chất polyphenol có trong thực vật để làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da. Da sau khi thuộc sẽ bền, nhẹ hơn và khó bị phân hủy.

  Tanin có trong nhiều ở vỏ và lá thực vật (thuộc các chi Castanea, Quercus, Coriaria, Notholithocarpus, Tsuga, Schinopsis,…). Khi tanin liên kết với protein colagen sẽ giúp da mềm và có khả năng chịu nước cơ bản.

  Ưu điểm của thuộc da thực vật là cực kỳ an toàn cho da tay, không có hóa chất độc hại và đảm bảo về yếu tố bảo vệ môi trường. Hiện nay, một số dòng sản phẩm đặc biệt của Hirsch đã sử dụng phương pháp này như Hirsch Forest.

Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da - Ảnh: 7

Thuộc da thảo mộc- Ưu điểm: an toàn, tự nhiên, thân thiện với môi trường,… – Nhược điểm: thời gian lâu và chi phí cao hơn

 

  Đây là bước thuộc da chống thấm cơ bản. Thông thường, chúng chỉ là sản phẩm công nghiệp và tiếp tục phân phối đến những đơn vị khác để hoàn thiện thêm.

  Do khả năng chống thấm cơ bản nên ít khi không sử dụng trực tiếp để làm dây da đồng hồ. Hiện nay, bạn có thể mua các tấm da nguyên bản này tại những cửa hàng nhỏ lẻ.

Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da - Ảnh: 8

Da thành phẩm sau khi thuộc sẽ không có độ chống nước, vì thế, hãng sẽ tiếp tục trang bị nhiều lớp phủ khác nhau trước khi đến tay người dùng

 

Chống thấm cấp độ trung bình

Bản chất của da là được cấu thành từ những dạng protein collagen khác nhau (dạng sợi hoặc dạng cầu) nên chúng có khả năng hấp thụ rất nhanh và giữ nước khá lâu.

Vì thế, sau khi thuộc xong, da được phết một lớp mỏng sáp, dầu,… hoặc chất béo nói chung. Điều này tạo một “lớp màng bọc” chắc chắn để phần da không bị hấp thụ nước quá nhiều và giúp dây khô nhanh hơn.

Kỹ thuật thuộc da không thấm Hydrophobic này khá phổ biến và được nhiều nhà mốt sử dụng, đặc biệt là dây da đồng hồ, ví, túi xách,…

 

Chống thấm cấp độ nâng cao

Sau khi trải qua quá trình thuộc da, những đơn vị sản xuất sẽ tiếp tục phủ lên dây da một lớp nhựa PVC hoặc PU để cách biệt hoàn toàn giữa da thật và môi trường bên ngoài.

Những dòng dây có lớp phủ như vậy chịu nước cực kỳ tốt, kiểu dáng bỏng bẩy, sang trọng và một phần là che đi những khuyết điểm trên dây da đồng hồ.

Dĩ nhiên, lớp phủ nhựa sẽ không làm giảm giá trị thật trên dây da đồng hồ, chúng chỉ góp phần tăng về độ bền và khả năng chịu nước mà thôi.

Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da - Ảnh: 9

Hiện nay, Hirsch Performance là dòng dây da duy nhất có khả năng chịu nước lên đến 300 mét. Dĩ nhiên, một phần là nhờ kỹ thuật Hydrophobic

 

Nhưng tính thẩm mỹ có cao hay không sẽ phụ thuộc vào công nghệ, kỹ thuật phủ mà đơn vị đó sử dụng. Được biết, Hirsch luôn áp dụng công nghệ mới nhất và mang đến điểm khác biệt cho các sản phẩm của mình.

 

Vậy khả năng chịu nước trên dây Hirsch (thương hiệu số 1 về dây da) có phải nhờ vào Hydrophobic?

Hydrophobic chỉ tạo khả năng chịu nước cơ bản còn về tên gọi “Hirsch, thương hiệu số 1 về dây da đồng hồ chịu nước” là đến từ kỹ thuật Hirsch Remborde do hãng phát minh.

Hirsch nổi tiếng về 2 đặc tính: chịu nước và hạn chế mùi hôi nên kỹ thuật mà hãng áp dụng bao gồm Hydrophobic và Hirsch Remborde. Trong đó, Hirsch Remborde là độc quyền, do Hirsch phát minh.

Đa phần dây da Hirsch có nguồn gốc từ nước Ý (nơi nổi tiếng với làng nghề thủ công và thuộc da động vật). Sau khi khai thác da thô, những thợ thủ công lành nghề sẽ tiến hành thuộc da tại chỗ theo phương pháp truyền thống.

Da thuộc thành phẩm trên tiếp tục chuyển đến cơ sở sản xuất của Hirsch để tiến hành đo đạc, cắt, rồi ép các thành phần lại thành dây da đồng hồ bằng kỹ thuật Hirsch Remborde.

 

︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾

Hirsch Rembordé là gì? 5 bật mí công nghệ dây da siêu chịu nước

Hirsch Rembordé là gì? 5 bật mí công nghệ dây da siêu chịu nước

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Test khả năng chịu nước đặc biệt ở Hirsch:

 

Trên thực tế, khả năng chịu nước mạnh mẽ ở tất cả dây da Hirsch đều đến từ kỹ thuật ép nhiệt Hirsch Remborde

 

Dưới áp suất và nhiệt độ cao, từng sợi collagen giữa các lớp da kết dính với nhau một cách bền chặt ngay cả khi không cần đường may. Nhờ vậy mà Hirsch Remborde đã mang đến trải nghiệm mới cho người sử dụng đồng hồ dây da.

Trong khi dây da thông thường chỉ được kết dính bằng keo, sau đó cố định bằng đường chỉ khâu. Nếu tiếp xúc với nước thì cấu trúc sẽ rời rạc và kém bền.

Hiện tại, chỉ Hirsch mới sở hữu kỹ thuật ép nhiệt này và sản xuất ra được dòng dây da chịu nước như hiện tại. Do lợi thế quá lớn cộng với tên tuổi hơn 250 năm trong ngành, Hirsch đã trở thành:

Đơn vị cung ứng dây da chính cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Hầu hết những mẫu đồng hồ đắt tiền của các thương hiệu như Patek Philippe, Rolex, Omega, A. Lange & Söhne, Blancpain, Zenith, Chopard, Longines,… đều sử dụng dây Hirsch.

Hydrophobic là gì? 3 cấp độ chống thấm nước khi thuộc dây da - Ảnh: 10

Hirsch sử dụng để thay dây da từ Rolex, Omega,… đến những thương hiệu bình dân hơn như Seiko, Orient, Citizen,…

 

Chiếm khoảng 30% thị phần, tương đương với mạng lưới 16000 đại lý chính thức trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, quý khách hàng có thể chọn mua tại hệ thống Đồng Hồ Hải Triều.

Hirsch nắm giữ 1500 kiểu dáng, 70 bộ sưu tập đặc biệt cho 60 màu sắc, 45 chất liệu da lớp trên, 7 chất liệu da lớp lót,… Gần như toàn bộ đồng hồ đều dễ dàng thay mới dây đeo Hirsch.

Ngoài ra, Hirsch còn là đơn vị phát minh nhiều bộ sưu tập dây da đặc trưng, trong đó, nổi tiếng nhất là Hirsch Pro Skin (có lớp phủ chống dị ứng cho da nhạy cảm) và Hirsch Performance (có khả năng chịu nước 300 mét cho người thích bơi lặn),…

 

Một số bộ sưu tập đặc biệt của Hirsch:

 

Tổng kết:

Những ai đang gặp những vấn đề như dây bị hôi, dễ thấm nước, nhanh xuống cấp, bạc màu,… hoặc thay dây da chính hãng quá tốn kém thì lựa chọn ngay dây Hirsch để cảm nhận sự khác biệt.

 

5 ưu điểm của dây Hirsch:

– Chịu nước, hạn chế mùi hôi: Nhờ kỹ thuật Hirsch Remborde độc quyền và một phần của kỹ thuật thuộc da không thấm Hydrophobic sẽ giúp dây hạn chế giữ nước trong điều kiện nóng ẩm hoặc sau khi tiếp xúc với nước.

– An toàn, có lớp phủ chống dị ứng: Riêng với bộ sưu tập Hirsch Pro Skin thì người bị dị ứng với những khoáng chất tồn dư trong quá trình xử lý dây da (crôm) vẫn sử dụng bình thường, lớp phủ là trọn đời và không phai.

– Toàn bộ là da thật 100%: Ngoại trừ Hirsch Performance có kết hợp cao su thiên nhiên để tăng khả năng chịu nước đến 300 mét thì toàn bộ da sử dụng trên dây Hirsch đều là thật 100%, chất liệu thượng hạng khai thác nhiều ở nước Ý.

– Đa dạng màu sắc và kích cỡ: Tính đến nay thì Hirsch sở hữu khoảng 1500 kiểu dáng với nhiều màu sắc và kích cỡ (có size lẻ) nên mang đến rất nhiều sự lựa chọn. Tại Việt Nam, khách hàng có thể chọn mua tại Đồng Hồ Hải Triều.

– Giá bán rẻ hơn dây chính hãng: Người đeo đồng hồ cao cấp chắc chắn biết phụ kiện chính hãng luôn đắt. Riêng dây da chiếm khoảng 30% giá trị sản phẩm đó. Với Hirsch, bạn chỉ cần chi trả khoảng vài trăm đến hơn 1 triệu đồng.

Hirsch không làm mất đi giá trị của một chiếc đồng hồ chính hãng, Hirsch chỉ tăng về độ bền, khả năng chịu nước và kéo dài tuổi thọ dây da khi sử dụng đồng hồ dây da!

 

Có thể bạn quan tâm:

Dây da đồng hồ

Dây da đồng hồ

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng

BCFThùy

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *