Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà

lao thi la gi nguyen nhan cach dieu tri hieu qua tai nha

Khi tuổi tác cao nhiều người thường gặp phải tình trạng mắt không nhìn rõ nét ở khoảng cách gần. Đây là một tình trạng suy giảm thị lực do tuổi tác, hay biết đến tên gọi lão thị. Trong bài viết mắt kính hôm nay, hãy cùng Kính Hải Triều tìm hiểu chi tiết về sự rối loạn thị lực này!

MỤC LỤC

› Giải đáp tất tần tật về tật lão thị

1. Lão thị là gì, có phải tật khúc xạ không?

2. Nguyên nhân, cách khắc phục lão thị

3. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

› So sánh lão thị và các tật khúc xạ khác

1. Lão thị và cận thị

2. Lão thị và viễn thị

3. Lão thị và loạn thị

› Điều trị lão thị bằng giải pháp sử dụng kính đa tròng

› TOP 3 hãng tròng kính tốt cho người lão thị

1. Rodenstock

2. Zeiss

3. Essilor

› Quy trình đo mắt lão thị chuẩn 12 bước miễn phí tại Kính Hải Triều

› Lời kết

Giải đáp tất tần tật về tật lão thị

Đa phần người lớn tuổi có sức đề kháng không tốt, kèm theo là vấn đề lão hóa do cơ chế sinh học ở con người. Mắt lão hóa chính là một trong số bệnh lý liên quan đến sự ảnh hưởng thị lực của tuổi tác.

Tin tức liên quan:

1. Lão thị là gì, có phải tật khúc xạ không?

Lão thị (Presbyopia) là một tình trạng bệnh lý nhãn khoa do vấn đề lão hóa ở mắt. Nó khiến hình ảnh trở nên mờ nhòe, không rõ nét khi nhìn vật thể ở gần. Một số trường hợp có thể khó nhìn kể cả ở vật ở xa.

Trong y khoa, tình trạng này không xem là tật khúc xạ, nó là sự suy giảm khả năng nhìn rõ do thay đổi sinh học con người. Hiểu đơn giản, khi về già, tính sinh lý mọi cơ quan đều suy giảm, trong đó có mắt. Từ đó sinh ra chứng lão mắt ở người lớn tuổi.

Độ tuổi thường dao động trung bình tầm 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ngày này môi trường cho mắt càng trở nên khắc nghiệt hơn, vì vậy khoảng 40 tuổi cũng có thể mắc chứng lão hóa thị giác.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 1

Giải đáp câu hỏi mắt lão thị là gì trong bài viết hôm nay

2. Nguyên nhân, cách khắc phục lão thị

Như ở phần trên đề cập, nguyên nhân chính gây ra lão mắt là do suy giảm khả năng thích nghi của mắt với khoảng cách gần. Đây có thể là do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, tác động từ yếu tố môi trường như ánh sáng mạnh hoặc thiếu ánh sáng.

Mắt bình thường sẽ tiếp nhận ánh sáng đúng vào võng mạc. Riêng với lão thị, thủy tinh thể bị già và co cứng lại, khiến hình ảnh đi qua giác mạc tập trung trước võng mạc. Đây chính là nguyên nhân mắt chỉ có thể nhìn vật thể ở khoảng cách gần.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 2

Dấu hiệu mắt bị lão hóa ở người lớn tuổi bạn nên quan tâm

Sau khi đã biết nguyên nhân lão thị và cách khắc phục là làm sao cho hình ảnh đi vào đúng võng mạc. Để làm được điều đó, bạn nên xem xét một cặp kính lão. Hơn hết, nếu cảm thấy khó nhìn cả xa lẫn gần, thì một cặp kính đa tròng là một lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra, có một số biện pháp tự nhiên có thể giúp cải thiện hình ảnh. Điều quan trọng là duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng. Bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho mắt như vitamin A, C, E và kẽm thông qua thực phẩm tốt cho mắt.

YouTube video

Đo mặt tiện lợi cho người lớn tuổi ở bệnh viện hay cơ sở mắt kính

3. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Ngoài khái niệm cơ bản ở trên, Kính Hải Triều có thu nhập một số câu hỏi liên quan xoay quanh tình trạng thị lực này. Tất cả chúng đều giải quyết nhiều nỗi lo lắng mà người gặp tình trạng này hay gặp phải.

Một số câu hỏi liên quan:

Xin trả lời là có. Tuy nhiên để đa phần ở tuổi tác cao, việc phẫu thuật không phải lựa chọn ưu tiên. Để mổ mặt, bệnh nhân phải đủ điều kiện về sức khỏe, mà người lớn tuổi thường hay mắc một số bệnh lý liên quan như tiểu đường, giác mạc mỏng, huyết áp,…
Nếu bạn đủ sức khỏe, mắt lão có thể chữa bằng việc phẫu thuật. Ngoài ra, không có phương pháp nào có thể chữa hoàn toàn. Nó chỉ có thể kiểm soát và giúp lấy lại hình ảnh ban đầu thông qua kính mắt.
Người bị lão mắt có thể xem xét giải pháp đeo kính lão hoặc kính đa tròng. Hai loại kính này đều giúp lấy lại tầm nhìn ở khoảng cách gần.

So sánh lão thị và các tật khúc xạ khác

Tình trạng lão thị thường nhầm lẫn với rất nhiều tật khúc xạ khác. Chính vì vậy, việc xác định rõ dấu hiệu, nguyên nhân hay cách điều trị là điều cần thiết để cải thiện hình ảnh. Dưới đây là so sánh giữa lão hóa mắt với một số tật khúc xạ phổ biến mà bạn nên biết:

1. Lão thị và cận thị

Cận thị và lão thị là hai tình trạng mắt không lường trước ảnh hưởng đến khả năng nhìn của con người. Tuy chung có liên quan đến khó khăn trong việc nhìn rõ, nhưng lão và cận thị khác nhau về nguyên nhân, cũng như là cách khắc phục.

Lão mắt liên quan đến khả năng nhìn đối tượng gần, trong khi cận thị liên quan đến khả năng nhìn vật ở xa. Sự khác nhau này đến từ nguyên nhân ánh sáng đi vào mắt, khiến hình ảnh xuất hiện trước võng mạc, còn cận thị là sau võng mạc.

Để điều trị, người ta thường sử dụng kính lão với thấu kính hội tụ để giúp tập trung ánh sáng vào điểm trung tâm võng mạc. Cận thị thì sử dụng tròng kính phân kỳ để làm rõ hình ảnh đi qua.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 3

Cùng Kính Hải Triều tìm hiểu sự khác nhau của mắt lão và mắt cận

2. Lão thị và viễn thị

Khi so sánh mắt viễn thị và lão thị, chúng có điểm tương đồng khá giống nhau ở góc nhìn. Hai tình trạng này đều đem đến khả năng khó nhìn vật thể ở khoảng cách gần. Người bị lão hay viễn đều cảm thấy khó khăn khi đọc sách, xem điện thoại,…

Tuy nhiên, lão thị và viễn thị khác nhau đến từ nguyên nhân gây bệnh lý. Lão mắt là quá trình mắt lão hóa dẫn đến toàn bộ cơ quan thị giác thay đổi. Đối với viễn mắt, hình ảnh bị ảnh hưởng do tác động của giác mạc, thủy tinh thế từ môi trường hay bẩm sinh.

Dù lão hay viễn thị đều có một số yếu tố chung như quá trình lão hóa tự nhiên của mắt. Chúng chỉ khác nhau về phạm vi tác động và đặc điểm chính. Để khắc phục hai vấn đề này, người ta thường sử dụng kính đa tròng để tăng khả năng nhìn rõ.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 4

Giải đáp câu hỏi viễn thị khác lão thị như thế nào

3. Lão thị và loạn thị

Lão thị và loạn thị có nguyên nhân và cơ chế phát triển khác nhau. Loạn thị là khi mắt không thể tập trung đồng thời vào cùng một điểm, gây ra mất cân bằng hình ảnh. Trong khi đó, lão mắt là do sự suy giảm khả năng thích nghi của mắt với khoảng cách gần.

Người bị lão hóa mắt có thể không nhìn thấy chi tiết nhỏ như chữ cái hoặc vật thể nhỏ hơn trong khung nhìn. Loạn thị nhìn mờ mọi khoảng cách và hình ảnh bị méo mó do sự điều tiết không hợp lý của mắt.

Cả hai tình trạng này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động hàng ngày của người bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, xây dựng giải pháp điều trị sớm nhất giúp bạn lấy lại tầm nhìn ban đầu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 5

Mắt lão và loạn thị khác nhau ở điểm nhìn tiêu cự

Điều trị lão thị bằng giải pháp sử dụng kính đa tròng

Một phương pháp điều trị hiệu quả cho mắt lão chính là sử dụng kính đa tròng. Kính đa tròng là một loại kính có thể mang đến đồng thời khả năng nhìn rõ mọi khoảng cách cho cả viễn thị và cận thị.

Kính đa tròng có một phần ống kính dành cho viễn thị ở phần trên, giúp giải quyết khó khăn hình ảnh khoảng cách gần. Một vùng kính dành cho cận thị ở phần dưới. Điều này cho phép người đeo kính nhìn rõ cả đối tượng gần và xa mà không cần phải thay đổi kính.

Xem thêm: Kính đa tròng là gì? Ưu nhược, loại nào tốt, giá bao nhiêu?

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 6

Kính đa tròng hỗ trợ mọi góc nhìn cho người bị lão hóa mắt

Giải pháp này hỗ trợ cho mắt lão hóa trong việc nhìn rõ ở mọi khoảng cách và giúp tối ưu hóa thị lực. Với kính đa tròng, người dùng có thể nhìn rõ cả khi đang làm việc trên máy tính, đọc sách hoặc lái xe.

Hơn nữa, kính đa tròng giúp người dùng thấy thoải mái hơn và không cần phải thay đổi kính khi chuyển đổi giữa hoạt động nhìn xa và gần. Tuy nhiên, việc sử dụng kính đa tròng cũng có thể mất điều chỉnh và thời gian để thích nghi.

Ban đầu, một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc mắc một số vấn đề như chói sáng, lệch tiêu cự hoặc khó nhìn trong đêm. Để đạt được hiệu quả tối ưu, người dùng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện theo lịch kiểm tra định kỳ.

YouTube video

Kính đa tròng không chỉ dành cho người lớn tuổi, nó cũng hỗ trợ cho người năng động yêu thể thao

TOP 3 hãng tròng kính tốt cho người lão thị

Kính Hải Triều đã giúp bạn hiểu tình trạng mắt lão hóa ở phần bên trên. Tiếp theo, chúng tôi xin gợi ý cho bạn 3 thương hiệu tròng kính tốt nhất thị trường cho người mắc bị lão hóa mắt. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng, phù hợp với mọi nhu cầu khác nhau.

1. Rodenstock

Rodenstock là một hãng sản xuất tròng kính hàng đầu trên thế giới. Tròng kính của Rodenstock thiết kế và sản xuất bằng công nghệ tiên tiến sinh trắc học. Mang lại hiệu quả tốt trong việc điều trị theo từng cá nhân hóa.

Đặc biệt, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quang học y khoa đánh giá cao hiệu năng của kính đa tròng Rodenstock. Chúng đều đáp ứng đủ nhu cầu cho người có vấn đề thị lực khi tuổi tác cao.

Ngoài ra, kính đa tròng Rodenstock dành cho người lớn tuổi có khả năng chống tia UV, ánh sáng phản chiếu và bức xạ từ ánh sáng xanh. Từ đó, bảo vệ mắt một cách toàn diện, giảm thiểu tác hại cho mắt từ tia sáng độc hại.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 7

Công nghệ sinh trắc học vượt trội của Rodenstock phù hợp với từng cá nhân

2. Zeiss

Zeiss cũng là một thương hiệu nổi tiếng về tròng kính chất lượng cao. Tròng kính Zeiss có độ chính xác và hiệu quả trong việc điều trị lão hóa mắt. Hãng cung cấp nhiều loại kính đa tròng, từ loại cơ bản cho đến loại tiên tiến hơn với công nghệ hiện đại.

Không chỉ là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất tròng kính chất lượng cao. Họ đã phát triển nhiều loại tròng kính riêng biệt, trong đó có sản phẩm dành riêng cho người mắt lão được khá nhiều người chú ý.

Tròng kính Zeiss chứa công nghệ chuyên nghiệp nhằm tăng cường khả năng nhìn rõ, cân bằng ánh sáng và giảm mỏi mắt. Với đa dạng chiết suất, họ đem đến nhiều lựa chọn hấp dẫn về chất lượng và giá cả phải chăng.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 8

Zeiss cung cấp giải pháp tầm nhìn cho người lớn tuổi

3. Essilor

Essilor là một thương hiệu hàng đầu thế giới với hơn 170 năm trong lĩnh vực kính mắt y khoa. Họ luôn mang trong mình sứ mệnh “cải thiện cuộc sống bằng tầm nhìn tốt nhất”. Tròng kính Essilor đã cung cấp giải pháp điều trị cho hơn 7,7 tỷ người trên toàn thế giới.

Một công nghệ hàng đầu cho mắt lão hóa của Essilor là Varilux. Đây là dòng sản phẩm giúp cải thiện khả năng nhìn bằng cách tạo ra một mức tiêu cự phù hợp. Điều này cho phép người dùng nhìn rõ vào đối tượng trong cả ba khoảng cách (gần, trung và xa).

Ngoài ra, kính đa tròng Essilor có khả năng chống chói và giảm mệt mỏi mắt. Chúng thiết kế để hấp thụ ánh sáng mạnh và loại bỏ tia cực tím có hại, từ đó mang lại cho người dùng sự thoải mái và trải nghiệm tốt nhất.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 9

Essilor đảm bảo tầm nhìn rõ nét cho người lớn tuổi bằng đa tròng Varilux

Quy trình đo mắt lão thị chuẩn 12 bước miễn phí tại Kính Hải Triều

Để đo mắt lão thị và tìm ra giải pháp điều trị phù hợp, hiện tại Kính Hải Triều đang cung cấp dịch vụ đo khám mắt theo tiêu chuẩn gồm 12 bước miễn phí. Đây là một quy trình quốc tế nhằm xác định chính xác tình trạng mắt lão hóa ở người lớn tuổi.

Kết hợp với quy trình đo khám chuyên nghiệp là một đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao. Họ đều là cử nhân nhãn khoa tốt nghiệp nhiều trường đại học y khoa danh giá. Đảm bảo kết quả và phương hướng điều trị phù hợp với từng cá nhân hóa.

YouTube video

Khám phá quy trình đo mắt cho người lớn tuổi tại Kính Hải Triều

Ngoài dịch vụ đo khám, Kính Hải Triều cũng mang tới cho khách hàng hàng ngàn mẫu kính cao cấp từ hơn 20 thương hiệu kính mắt nổi tiếng. Cam kết mỗi sản phẩm đều có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc và chất lượng.

Hơn hết, chính sách hậu mãi cũng là một điểm cộng ở Kính Hải Triều. Chúng tôi bảo hành tầm nhìn lên đến 6 tháng và sửa chữa kính trọn đời. Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng kính đa tròng hãy liên hệ chúng tôi để điều chỉnh hoặc đổi mới miễn phí.

Lão thị là gì? Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả tại nhà - Ảnh 10

Kính Hải Triều luôn đồng hành cùng khách hàng trên mọi chặng đường bảo vệ mắt

Lời kết

Bài viết mắt kính hôm nay là tất cả thông tin về tình trạng mắt lão thị. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn kỹ hơn về quy trình đo mắt lão, hãy liên hệ với Kính Hải Triểu qua fanpage hoặc Hotline 1900 6777 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *