Máy Powermatic 80 là gì? Các lợi ích mang lại cho người đeo

Hầu hết máy cơ trên đồng hồ Thụy Sỹ đều chỉ trữ cót 36 – 40 giờ, riêng máy Powermatic 80 là ngoại lệ đáng chú ý. Nhà sản xuất đã tăng gấp đôi so với tiêu chuẩn để mang lại lợi ích vượt trội cho người đeo.

Tham khảo: Đồng hồ Tissot 1853 Powermatic 80 trữ cót 80 giờ độc quyền

MỤC LỤC

› Máy Powermatic 80 là gì?

› Các lợi ích mang lại cho người đeo

1. Tăng gấp đôi thời gian trữ cót

2. Tăng tuổi thọ cho đồng hồ

3. Sử dụng công nghệ hiện đại

4. Được chứng nhận bởi COSC

› Khám phá quyền năng từ bộ máy Powermatic 80

1. Được phát triển từ bộ máy ETA 2824-2 & thông số kỹ thuật

2. Hiệu năng, độ chính xác cao

3. Sử dụng hợp kim ARCAP & lò xo cuộn Silicon giảm ảnh hưởng từ tính

4. Có 2 loại: Powermatic 80 và Powermatic 80 Chronometer

› Nhược điểm của bộ máy Powermatic 80

› Các bộ sưu tập đang sử dụng bộ máy Powermatic 80

1. Tissot PRX

2. Tissot Le Locle

3. Certina DS Action

Máy Powermatic 80 là gì?

Powermatic 80 (ETA C07.111) là bộ máy cơ tự động do ETA sản xuất và được sử dụng phổ biến trên đồng hồ đeo tay của 3 thương hiệu: Tissot, Certina và Hamilton.

Điểm đặc biệt của Powermatic 80 là khả năng trữ cót 80 giờ, vượt trội so với mức trữ cót 36-40 giờ của hầu hết đồng hồ Thụy Sỹ hiện nay.

Máy Powermatic 80 là gì? Các lợi ích mang lại cho người đeo - Ảnh 1

Ký hiệu Powermatic 80 thường được khắc trên mặt số đồng hồ – Tham khảo mẫu T137.207.11.111.00

Các lợi ích mang lại cho người đeo

1. Tăng gấp đôi thời gian trữ cót

Trong thực tế, phần lớn các bộ máy Thụy Sỹ trên thị trường có mức trữ cót khoảng 40 giờ. Nhưng bộ máy Powermatic 80 là một ngoại lệ đáng chú ý. Với khả năng trữ cót lên đến 80 giờ, Powermatic 80 không chỉ vượt trội về thời gian trữ cót mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người đeo.

Khả năng trữ cót 80 giờ của Powermatic 80 cho phép người dùng sử dụng đồng hồ suốt 3 ngày mà không cần phải lo lắng về việc nạp năng lượng. Điều này mang lại sự tiện lợi đáng kể, đặc biệt cho những ai bận rộn hoặc có thói quen không đeo đồng hồ liên tục.

2. Tăng tuổi thọ cho đồng hồ

Khả năng trữ cót lên đến 80 giờ của bộ máy Powermatic 80 không chỉ mang lại sự tiện lợi vượt trội mà còn góp phần tăng tuổi thọ cho đồng hồ. Với việc giảm tần suất phải nạp năng lượng, đồng hồ ít bị đứng máy hơn, từ đó hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

3. Sử dụng công nghệ hiện đại 

Powermatic 80 không ngừng áp dụng công nghệ tiên tiến, bao gồm việc sử dụng các vật liệu tổng hợp hiện đại cho thành phần quan trọng như Escapement (bộ thoát) và bánh lắc, nhằm nâng cao hiệu suất lẫn độ tin cậy của sản phẩm.

Với việc sử dụng Escapement nhẹ nhàng hơn và bánh lắc công nghệ cao, Powermatic 80 đã đạt được hiệu năng cao hơn so với những phiên bản trước đó. Các công nghệ tiên tiến này không chỉ giúp máy hoạt động ổn định mà còn tạo ra một sản phẩm đáng tin cậy, có độ chính xác cao.

Máy Powermatic 80 là gì? Các lợi ích mang lại cho người đeo - Ảnh 2

4. Được chứng nhận bởi COSC

COSC là tổ chức kiểm định độc lập, thành lập bởi Chính phủ Thụy Sĩ vào năm 1973, chịu trách nhiệm đánh giá cũng như chứng nhận độ chính xác của đồng hồ cơ. Một chiếc đồng hồ đạt chứng nhận COSC được xem là biểu tượng của độ chính xác cao và giá trị đắt đỏ. Để đạt chứng nhận này, đồng hồ phải trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt, nhưng không phải hãng đồng hồ nào cũng có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của COSC. Cụ thể: 

 • Chuẩn bị ban đầu: Bộ chuyển động của đồng hồ đặt trong một móc cài có 5 rãnh. Bộ chuyển động sẽ quấn theo hướng dẫn và đặt trong một vỏ bọc kiểm soát nhiệt độ ở 73,4°F (23°C) trong vòng 12 giờ.
 • Kiểm tra trong 15 ngày: Sau giai đoạn chuẩn bị, đồng hồ sẽ tiếp tục được kiểm tra trong vòng 15 ngày ở những mức nhiệt độ khác nhau và tại nhiều vị trí khác nhau.

Để đạt chứng nhận COSC, một chiếc đồng hồ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Tốc độ trung bình một ngày: Sự sai lệch về tốc độ chỉ được dao động từ -4 đến +6 giây/ngày sau 10 ngày thử nghiệm.
 • Tốc độ thay đổi trung bình: Trong 10 ngày, tốc độ của đồng hồ được theo dõi tại 5 điểm khác nhau (2 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng). Điều kiện đạt chuẩn khi tổng cộng có 50 điểm và sự sai lệch không vượt quá 2 giây.
 • Tốc độ thay đổi lớn nhất ở 5 vị trí khác nhau: Sai lệch không lớn hơn 5 giây/ngày.
 • Sai lệch trung bình theo chiều thẳng đứng so với chiều nằm ngang: COSC trừ giá trị trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang, độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8 giây.
 • Sự khác biệt giữa tốc độ lớn nhất trong ngày và tốc độ trung bình trong ngày: Không vượt quá 10 giây/ngày.
 • Sự sai khác về thời gian ở nhiệt độ khác nhau: Tại 8°C và 38°C, sai lệch không được lớn hơn 0.6 giây/ngày.
 • Sai số lũy tiến: Sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở 2 ngày thử nghiệm đầu tiên so với 2 ngày cuối cùng không được vượt quá 5 giây.

Những tiêu chuẩn này đảm bảo rằng đồng hồ có độ chính xác và độ bền cao nhất mới nhận được chứng nhận COSC, một dấu ấn uy tín về chất lượng trong ngành công nghiệp đồng hồ.

Và tuỳ vào các mẫu đồng hồ sở hữu bộ máy Powermatic 80 sẽ có chứng nhận COSC. Trong đó, một số phiên bản của Tissot Le Locle 1853 được trang bị bộ máy Powermatic 80 đã vinh dự nhận chứng nhận COSC cao cấp. 

Theo thống kê, mỗi năm chỉ có khoảng 3% đồng hồ Thụy Sỹ đạt chứng nhận COSC, điều này làm cho các nhà sản xuất đồng hồ luôn nỗ lực không ngừng để đạt được sự công nhận này như một minh chứng cho chất lượng vượt trội của thương hiệu. Tissot cũng không phải là ngoại lệ, luôn chú trọng cũng như đầu tư vào việc đạt chứng nhận COSC để khẳng định vị thế và uy tín của mình trên thị trường đồng hồ cao cấp.

Máy Powermatic 80 là gì? Các lợi ích mang lại cho người đeo - Ảnh 3

Mẫu Tissot Le Locle 1853 sở hữu chứng nhận COSC

Khám phá quyền năng từ bộ máy Powermatic 80

Để thấu hiểu đầy đủ về bộ máy này, câu chuyện về tiền thân và quyền năng của Powermatic 80 sẽ là một hành trình đầy thú vị, sâu sắc.

1. Được phát triển từ bộ máy ETA 2824-2 & thông số kỹ thuật

ETA 2824-2 là một trong những bộ máy cơ tự động nổi tiếng và phổ biến nhất trong thế giới đồng hồ Thụy Sỹ. Xuất hiện lần đầu vào năm 1982 và được phát triển từ bộ máy Eterna calibre 1427 ban đầu, ETA 2824-2 đã trở thành một tiêu chuẩn không thể thiếu trong thế giới đồng hồ.

Được sao chép cũng như ứng dụng rộng rãi, ETA 2824-2 đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ máy khác của ngành công nghiệp đồng hồ, trong đó có Powermatic 80.

Nhờ vào những thông số kỹ thuật của bộ máy ETA 2824-2, Powermatic 80 đã có nhiều cải tiến hơn trong sản xuất đồng hồ ngày nay. Cụ thể: 

ETA 2824-2Powermatic 80 (ETA C07.111)
Nhà sản xuất: ETANhà sản xuất: ETA
Tiền thân bộ máy: ETA 2824-2Tiền thân bộ máy: ETA 2824-2
Loại máy: AutomaticLoại máy: Automatic
Đường kính: 25.6 mmĐường kính: 25.6 mm
Độ dày: khoảng 4.60 mmĐộ dày: khoảng 4.60 mm
Tần số dao động: 28,800 A/h (4Hz)Tần số dao động: 21,600 A/h (3Hz)
Thời gian trữ cót: 38 giờThời gian trữ cót: 80 giờ
Số chân kính: 25Số chân kính: 23 trên Powermatic 80.111 và 25 trên Powermatic 80.811
Hacking Second: CóHacking Second: Có
Lên dây thủ công: CóLên dây thủ công: Có
Chức năng: giờ, phút, giây, lịch ngàyChức năng: giờ, phút, giây, lịch ngày
Nước sản xuất: Thụy Sỹ (Swiss Made)Nước sản xuất: Thụy Sỹ (Swiss Made)
Năm ra mắt: 1982Năm ra mắt: 2013

2. Hiệu năng, độ chính xác cao

Bộ máy Powermatic 80 nổi tiếng với độ chính xác ấn tượng, được tinh chỉnh bằng laser (không có sự can thiệp thủ công) để đảm bảo độ sai số chỉ dao động từ -15 đến +15 giây mỗi ngày. Sự chính xác này không chỉ đến từ việc cải tiến trong quá trình lắp ráp mà còn nhờ vào hiệu suất hoạt động của bộ thoát.

Ngoài ra, nhờ quy trình sản xuất hiện đại, tần số của máy đã được giảm xuống còn 21.600 vph (vòng/phút) thay vì 28.800 vph. Nhưng điều này không làm giảm đi độ chính xác của chuyển động. Việc giảm tần số này sẽ giúp cân bằng giữa tốc độ lẫn kích thước của đồng hồ, đồng thời còn giảm độ hao mòn, từ đó tăng tuổi thọ và khả năng dự trữ năng lượng cho đồng hồ trong thời gian dài. 

3. Sử dụng hợp kim ARCAP & lò xo cuộn Silicon giảm ảnh hưởng từ tính

Trong thiết kế của đồng hồ Powermatic 80, việc sử dụng hợp kim ARCAP và lò xo cuộn Silicon đóng vai trò quan trọng, không chỉ giảm thiểu ảnh hưởng từ từ tính mà còn nâng cao hiệu suất hoạt động.

Hợp kim ARCAP được tạo ra từ nhiều thành phần như niken, đồng, coban, thiếc, chì lẫn kẽm, nhằm loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của từ tính. Đồng thời, ARCAP mang lại độ bền kéo cao và khả năng chịu ăn mòn hóa học. Hợp kim này sử dụng để chế tạo các cầu máy, thay thế cho đồng thau truyền thống, tạo điều kiện cho hiệu suất hoạt động ổn định và lâu dài hơn.

Máy Powermatic 80 là gì? Các lợi ích mang lại cho người đeo - Ảnh 4

Silicon không có từ tính, do đó dây tóc làm từ Silicon sẽ ít bị ảnh hưởng bởi từ trường. Vật liệu này còn có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn so với các hợp kim thông thường, giúp cải thiện độ chính xác trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn. 

Bề mặt của vật liệu Silicon mịn hơn so với các hợp kim khác, dẫn đến ma sát trong chuyển động thấp hơn. Sự giảm ma sát này đồng nghĩa với việc dòng năng lượng hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện khả năng dự trữ năng lượng và độ chính xác của đồng hồ.

Silicon cũng ít nhạy cảm hơn với các tác động bên ngoài như dầu và chất bôi trơn, giúp dây tóc có tuổi thọ cao hơn, đồng thời kéo dài thời gian bảo trì của đồng hồ. 

Nhờ sự kết hợp giữa hợp kim ARCAP và lò xo cuộn Silicon, đồng hồ Powermatic 80 không chỉ đem lại hiệu suất vượt trội mà còn tăng cường trải nghiệm sử dụng và độ tin cậy cho người tiêu dùng.

4. Có 2 loại: Powermatic 80 và Powermatic 80 Chronometer

Hiện nay, bộ máy này được phân làm hai loại chính: Powermatic 80 và Powermatic 80 Chronometer. Trong đó: 

 • Powermatic 80 đạt độ sai số chỉ từ -10 đến +30 giây mỗi ngày
 • Powermatic 80 Chronometer thậm chí còn chính xác hơn với độ sai số chỉ từ -4 đến +6 giây mỗi ngày. 

Nhược điểm của bộ máy Powermatic 80

 • Giá thành cao: Các vật liệu và công nghệ tiên tiến được sử dụng trong bộ máy này nhằm làm tăng giá thành của đồng hồ. 
 • Chi phí bảo trì cao: Do sử dụng các vật liệu và công nghệ tiên tiến nên những linh kiện đặc biệt này đòi hỏi kỹ thuật bảo dưỡng chuyên nghiệp, góp phần làm tăng chi phí và khiến cho cho phí bảo trì lẫn sửa chữa của Powermatic 80 thường cao hơn.

Các bộ sưu tập đang sử dụng bộ máy Powermatic 80

Nhiều hãng đồng hồ đã tận dụng rất tốt bộ máy Powermatic 80, kết hợp các ưu điểm về giá thành và thiết kế để mang đến nhiều lựa chọn đáng tiền cho người hâm mộ.

1. Tissot PRX

Bộ sưu tập PRX của Tissot được đánh giá cao và có tiềm năng trở thành sản phẩm chủ chốt trong phân khúc, cạnh tranh với các thương hiệu đồng hồ danh tiếng. Thiết kế của PRX mang đậm nét độc đáo, mạnh mẽ, lấy cảm hứng từ những mẫu đồng hồ Tissot của thập niên 70. Với những đặc điểm nổi bật như:

 • Mặt kính: Sapphire – chống trầy, có lớp phủ chống phản chiếu Anti Reflective Coating
 • Vỏ và dây đeo: Thép không gỉ – độ bền cao, tăng tính thẩm mỹ cho đồng hồ.
 • Chức năng: Lịch ngày, EOL (End Of Life), công nghệ Heavy Drive (công nghệ quản lý sốc thông minh cho kim giây – phút trước những va chạm hàng ngày), cơ chế chống sốc Nivachron (giúp hạn chế ảnh hưởng từ tính lên bộ máy).
 • Chống nước: 10ATM
 • Chân kính: 23 chân kính.
Phiên bản mới của Tissot PRX thừa hưởng những đường nét chế tác tinh tế - Ảnh 5

Tham khảo mẫu T137.207.11.351.00 trong bộ sưu tập PRX của Tissot

Phiên bản mới của Tissot PRX thừa hưởng những đường nét chế tác tinh tế đã làm nên thành công của các mẫu trước đó. Nguồn năng lượng mạnh mẽ đến từ bộ máy Powermatic 80 khiến Tissot PRX trở thành lựa chọn hoàn hảo cho quý ông lịch lãm và sang trọng. 

2. Tissot Le Locle

Đồng hồ Tissot Le Locle Powermatic 80 là hiện thân của một quý ông đĩnh đạc, với thiết kế đơn giản nhưng đậm chất cổ điển. Mặt số La Mã và từng đường nét thiết kế được chế tác tỉ mỉ, tinh xảo, tạo nên vẻ đẹp thanh lịch lẫn sang trọng.

Nổi bật trên mặt số là họa tiết Guilloche, một chi tiết nhỏ nhưng đầy công phu và đòi hỏi kỹ thuật cao. Việc hoàn thiện các chi tiết Guilloche cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo của những người thợ lành nghề, thể hiện sự tinh xảo và đẳng cấp của đồng hồ Tissot Le Locle. Trong đó, đồng hồ còn sở hữu nhiều đặc điểm: 

 • Mặt kính: Sapphire.
 • Vỏ và dây đeo: Thép không gỉ.
 • Chức năng: Lịch ngày, Hacking Second. 
 • Chống nước: 3ATM.
Tissot Le Locle Powermatic 80 tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần thanh lịch - Ảnh 6

Mẫu T006.407.11.033.00 tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần thanh lịch

3. Certina DS Action

Bên cạnh những mẫu đồng hồ thanh lịch của Tissot, Certina cũng ghi dấu ấn với các thiết kế thể thao, phóng khoáng, tiêu biểu là bộ sưu tập Certina DS Action. Với thiết kế năng động và hiện đại, Certina DS Action đã thổi một luồng gió mới vào thị trường đồng hồ, mang đến sự tươi mới và phong cách cho người dùng. Trong đó, đồng hồ có đặc điểm sau: 

 • Mặt kính: Sapphire.
 • Vỏ và dây đeo: Thép không gỉ.
 • Chức năng: Lịch ngày. 
 • Chống nước: 30ATM – thích hợp cho các hoạt động thể thao dưới nước như lặn biển, bơi lội,…
Certina DS Action đã rất thành công nhờ sở hữu ngoại hình lịch lãm và nhiều chức năng hữu ích, đáp ứng nhu cầu của các quý ông đam mê thể thao - Ảnh 7

Mẫu C032.807.22.051.01 đã rất thành công nhờ sở hữu ngoại hình lịch lãm và nhiều chức năng hữu ích, đáp ứng nhu cầu của các quý ông đam mê thể thao

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bộ máy Powermatic 80. Và có thể thấy rằng bộ máy này không chỉ là một bước tiến lớn trong công nghệ chế tác đồng hồ cơ tự động mà còn mang lại giá trị sử dụng cao cho người đeo. Khả năng trữ cót lâu dài, độ chính xác cao và yêu cầu bảo dưỡng thấp là những yếu tố khiến Powermatic 80 trở thành lựa chọn ưu việt trong thế giới đồng hồ Thụy Sỹ.

Tham khảo thêm về thuật ngữ bộ máy

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *