Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Bài viết lần này sẽ chia sẻ về mệnh Kim – một trong 5 hành quan trọng của phong thủy. Từ đó giúp bạn giải đáp thắc mắc người mệnh Kim hợp màu gì, hợp hợp tuổi nào…

MỤC LỤC

› Mệnh Kim hợp màu gì, kỵ màu gì? Giải đáp đầy đủ nhất

1. Mệnh Kim theo thuyết ngũ hành

2. Người mệnh Kim sinh năm nào

3. Các nạp âm của mệnh Kim

3.1 Kiếm Phong Kim

3.2 Bạch Lạp Kim

3.3 Sa Trung Kim

3.4 Kim Bạch Kim

3.5 Thoa Xuyến Kim

3.6 Hải Trung Kim

4. Mệnh Kim hợp màu gì nhất

5. Mệnh Kim kỵ màu gì

6. Tuổi nào hợp với mệnh Kim

7. Tuổi nào khắc với mệnh Kim

8. Phụ kiện thời trang phù hợp với người mệnh Kim

8. Nam, nữ mệnh Kim hợp màu gì?

9. Mệnh kim hợp đá màu gì?

› Gợi ý đồng hồ hợp mệnh Kim

1. Chọn vật liệu

2. Chọn màu sắc

3. Chọn khối mặt đồng hồ

› Lời kết

Mệnh Kim hợp màu gì, kỵ màu gì? Giải đáp đầy đủ nhất

Màu sắc là yếu tố quan trọng được quan tâm nhằm mục đích cân bằng quy luật sinh-khắc trong ngũ hành. Chọn đúng màu hợp sẽ giúp cuộc sống thêm thuận lợi, hạn chế màu khắc sẽ giúp bạn tránh được nhiều trở ngại trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm các mệnh khác:

Bên cạnh đó, dựa vào cốt lõi của sinh-khắc trong ngũ hành còn có thể giúp bạn giải đáp nhiều vấn đề như: tuổi hợp, tuổi khắc để lí giải nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

1. Mệnh Kim theo thuyết ngũ hành

Ngũ hành tồn tại với 5 hành tương quan lẫn nhau bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Học thuyết này đã hình thành từ rất lâu đời, lưu truyền qua nhiều thế hệ và vẫn được vận dụng trong cuộc sống ngày nay.

Ở những quốc gia Á Đông như Việt Nam, Âm Dương Ngũ Hành là lí thuyết được nhiều trường phái phong thủy sử dụng nhằm cầu chúc bình an, thuận lợi trong cuộc sống. Từng bản mệnh trong ngũ hành đều có những ưu, nhược, khắc, chế cần lưu tâm.

Mệnh Kim theo thuyết ngũ hành - ảnh 1

Với người thuộc mệnh Kim, họ thường được biểu trưng bởi những tính chất sắc bén, cứng cáp của kim loại. Vì vậy, người mệnh Kim rất cứng rắn và cương quyết. Nếu cân bằng được tính độc đoán sẽ rất phù hợp với những vị trí chiến lược như lãnh đạo.

Theo quy luật sinh-khắc, người mang bản bệnh Kim gắn liền mật thiết với hành Thổ, Thủy và Hỏa. Vì Thổ sinh Kim, những yếu tố ẩn sâu trong lòng đất lâu ngày sẽ tạo nên nguồn Kim quý báu nên Thổ là yếu tố cần thiết để hành Kim hình thành và nâng cao giá trị.

Ngoài ra, Kim sinh Thủy, nên mối tương quan giữa Kim và Thủy vốn tương hỗ, nhưng dễ bị “Kim hao, Thủy lợi”. Hành Kim tương khắc với hành Hỏa vì khi có tác động nhiệt, lửa sẽ nung chảy mọi thứ khiến Hỏa chuyển hóa thành dạng vật chất khác.

Những quy luật tương sinh tương khắc đã đề cập phía trên là cốt lõi rất quan trọng để lí giải nhiều vấn đề liên quan đến hành Kim như: mệnh Kim hợp màu gì nhất, hành Kim hợp với tuổi nào thì sẽ làm ăn thuận lợi hơn…

Xem thêm: Làm sao để biết mình mệnh gì, hợp màu gì, hợp với ai?

2. Người mệnh Kim sinh năm nào?

Người mang mệnh Kim sinh sẽ sinh vào các năm: 1932, 1933, 1940, 1941, 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001, 2010, 2015, 2022, 2023, 2030, 2031 với nạp âm và can chi cụ thể như sau:

 • Can chi Nhâm Thân sinh năm 1932 với nạp âm Kiếm Phong Kim
 • Can chi Quý Dậu sinh năm 1933 với nạp âm Kiếm Phong Kim
 • Can chi Canh Thìn sinh năm 1940 với nạp âm Bạch Lạp Kim
 • Can chi Tân Tỵ sinh năm 1941 với nạp âm Bạch Lạp Kim
 • Can chi Giáp Ngọ sinh năm 1954 với nạp âm Sa Trung Kim
 • Can chi Ất Mùi sinh năm 1955 với nạp âm Sa Trung Kim
 • Can chi Nhâm Dần sinh năm 1962 với nạp âm Kim Bạch Kim
 • Can chi Quý Mão sinh năm 1963 với nạp âm Kim Bạch Kim
 • Can chi Canh Tuất sinh năm 1970 với nạp âm Thoa Xuyến Kim
 • Can chi Tân Hợi sinh năm 1971 với nạp âm Thoa Xuyến Kim
 • Can chi Giáp Tý sinh năm 1984 với nạp âm Hải Trung Kim
 • Can chi Ất Sửu sinh năm 1985 với nạp âm Hải Trung Kim
 • Can chi Nhâm Thân sinh năm 1992 với nạp âm Kiếm Phong Kim
 • Can chi Quý Dậu sinh năm 1993 với nạp âm Kiếm Phong Kim
 • Can chi Canh Thìn sinh năm 2000 với nạp âm Bạch Lạp Kim
 • Can chi Tân Tỵ sinh năm 2001 với nạp âm Bạch Lạp Kim
 • Can chi Giáp Ngọ sinh năm 2010 với nạp âm Sa Trung Kim
 • Can chi Ất Mùi sinh năm 2015 với nạp âm Sa Trung Kim
 • Can chi Nhâm Dần sinh năm 2022 với nạp âm Kim Bạch Kim
 • Can chi Quý Mão sinh năm 2023 với nạp âm Kim Bạch Kim
 • Can chi Canh Tuất sinh năm 2030 với nạp âm Thoa Xuyến Kim
 • Can chi Tân Hợi sinh năm 2031 với nạp âm Thoa Xuyến Kim
hiên Can, Địa Chi là yếu tố quan trọng giải thích các vấn đề liên quan đến mạng Kim sinh năm nào - ảnh 2

Thiên Can, Địa Chi là yếu tố quan trọng giải thích các vấn đề liên quan đến mạng Kim sinh năm nào

3. Các nạp âm của mệnh Kim

Nạp âm là khái niệm quan trọng để tìm hiểu kĩ hơn về tuổi của hành Kim. Bạn có thể tham khảo những thông tin về nạp âm hành Kim như sau:

3.1 Kiếm Phong Kim

Là hình ảnh kim loại đầu mũi kiếm, rất sắc bén và quyết liệt. Gắn liền với quyết định quan trọng để bảo vệ những thứ quý báu.

 • Nhâm Thân: Nhâm là thiên can thuộc hành Thủy, Thân là địa chi thuộc hành Kim. Thủy và Kim nếu biết dung hòa nhất định sẽ đạt được cực vượng.
 • Quý Dậu: Quý là thiên can thuộc hành Thủy, Dậu là địa chi thuộc hành Kim. Thủy và Kim nếu biết dung hòa nhất định sẽ đạt được cực vượng.
Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Người mệnh Kim sinh năm nào vào Nhâm Thân và Quý Dậu sẽ mang nạp âm Kiếm Phong Kim

3.2 Bạch Lạp Kim

Là phần kim loại ở chân đèn. Là bệ đỡ của nguồn sáng nhưng cần được mài dũa mới được trọng dụng.

 • Canh Thìn: Canh là thiên can thuộc hành Kim, Thìn là địa chi thuộc hành Thổ. Thổ vốn sinh Kim nên biết tận dụng sẽ thuận buồm, xuôi gió.
 • Tân Tỵ: Canh là thiên can thuộc hành Kim, Tỵ là địa chi thuộc hành Hỏa. Kim vốn khắc Hỏa nên cần vượt qua nhiều thử thách mới có thể làm nên chuyện lớn.
Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Người mệnh Kim sinh năm nào vào Canh Thìn và Tân Tỵ sẽ mang nạp âm Bạch Lạp Kim

3.3 Sa Trung Kim

Là kim loại được cất giấu trong cát. Vì tính chất thiếu liên kết của cát nên nạp âm này thường thiếu kiên định, cần mài dũa nhiều về sự tập trung để theo tuổi được mục đích.

 • Giáp Ngọ: Giáp là thiên can thuộc hành Mộc, Ngọ là địa chi thuộc hành Hỏa. Mộc sẽ sinh Hỏa nhưng lại khắc chế với Kim, vì vậy cần cố gắng nhiều để vượt qua các thử thách.
 • Ất Mùi: Ất là thiên can thuộc hành Mộc, Mùi là địa chi thuộc hành Thổ. Mộc vốn khắc Thổ Thổ lại sinh Kim nên gặp khó khăn cứ cố gắng tìm cách giải quyết, mọi chuyện ắt sẽ qua.
Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Người mệnh Kim sinh năm nào vào Giáp Ngọ và Ất Mùi sẽ mang nạp âm Sa Trung Kim

3.4 Kim Bạch Kim

Là kim loại được mạ lớp kim loại khác như vàng, bạc. Vì vậy, cần phải qua chế tác mài dũa thì sẽ tăng được giá trị gấp nhiều lần. Gặp đúng người thợ tài giỏi ắt sẽ trở thành người có giá trị.

 • Nhâm Dần: Nhâm là thiên can thuộc hành Thủy, Dần là địa chi thuộc hành Mộc. Thủy và Mộc vốn tương sinh lẫn nhau, tận dụng được kim khí sẽ tạo thành vòng Kim-Thủy-Mộc. Cần dung hòa nhiều yếu tố mới có thể hạn chế trắc trở gây ra cho hành Kim và làm nên đại sự.
 • Quý Mão: Quý là thiên can thuộc hành Thủy, Mão là địa chi thuộc hành Mộc. Thủy và Mộc vốn tương sinh lẫn nhau, tận dụng được kim khí sẽ tạo thành vòng Kim-Thủy-Mộc. Cần dung hòa nhiều yếu tố mới có thể hạn chế trắc trở gây ra cho hành Kim và làm nên đại sự.
Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Người mệnh Kim sinh năm nào vào Nhâm Dần và Quý Mão sẽ mang nạp âm Kim Bạch Kim

3.5 Thoa Xuyến Kim

Là hình ảnh biểu trưng cho trâm cài trang sức quyền quý. Thoa Xuyến Kim là loại kim trong trang sức, trải qua quá trình mài dũa điêu luyện từ tay người thợ giỏi sẽ được nâng niu. Tuy nhiên, nếu không làm nổi bật được giá trị thì sẽ bị quên lãng trong hộp chứa.

 • Canh Tuất: Canh là thiên can thuộc hành Kim, Tuất là địa chi thuộc hành Thổ. Kim và Thổ vốn có mối quan hệ thương sinh nên sẽ gặp thuận lợi, thêm mài dũa sẽ làm được đại sự.
 • Tân Hợi: Tân là thiên can thuộc hành Kim, Hợi là địa chi thuộc hành Thủy. Kim vốn sinh Thủy, nhưng cần phải cân bằng được yếu tố lợi-hại mới có thể dung hòa được 2 hành mà không bị Kim hao-Thủy lợi.
Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Người mệnh Kim sinh năm nào vào Canh Tuất và Tân Hợi sẽ mang nạp âm Thoa Xuyến Kim

3.6 Hải Trung Kim

Là kim nằm sâu dưới đáy biển. Rất quý báu nhưng bị bao vây bởi đại dương xanh, vô hình và cần kiếm tìm cực nhọc mới được nhìn nhận.

 • Giáp Tý: Giáp là thiên can thuộc hành Mộc, Tý là địa chi thuộc hành Thủy. Thủy và Mộc vốn tương sinh lẫn nhau, tận dụng được kim khí sẽ tạo thành vòng Kim-Thủy-Mộc. Cần dung hòa nhiều yếu tố mới có thể hạn chế trắc trở gây ra cho hành Kim và làm nên đại sự.
 • Ất Sửu: Ất là thiên can thuộc hành Mộc, Sửu là địa chi thuộc hành Thổ. Thủy và Thổ vốn tương khắc, nhưng nếu nỗ lực thì sẽ cân bằng được yếu tố Kim sẽ mang đến vòng Thổ-Kim-Thủy tương trợ lẫn nhau, mang đến nhiều thuận lợi trong cuộc sống.
Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Người mệnh Kim sinh năm nào vào Giáp Tý và Ất Sửu sẽ mang nạp âm Hải Trung Kim

3. Mệnh Kim hợp với màu nào?

Người mệnh Kim hợp với màu gì để thu hút may mắn? Mệnh kim hợp màu gì 2023. Màu bản mệnh của mệnh Kim là trắng, xám và ghi, màu tương hợp của mệnh Kim là nâu và vàng.

Điều này được lý giải dựa trên thuyết ngũ hành là Thổ Sinh Kim, tức là những màu bản mệnh Thổ là nâu và vàng cũng đem lại may mắn cho người mệnh Kim.

Màu sắc vốn là yếu tố được quan tâm trong cung mệnh. Theo một số trường phái, màu sắc tồn tại cùng hầu hết mọi vật chất. Vì vậy, chọn được màu hợp mệnh sẽ giúp mang đến nhiều thuận lợi, bình an.

 • Màu tương sinh với người mệnh Kim: Vàng và nâu
 • Màu tương hợp với người mệnh Kim: Xám, trắng và ghi

4. Mệnh Kim kỵ màu gì?

Vì Kim khắc Hỏa nên người mệnh Kim không hợp với các màu hành này như Đỏ, Cam và Tím. Ngoài ra, Kim sinh ra Thủy nên người này cần cân nhắc trong việc sử dụng màu bản mệnh Thủy như xanh dương, đen… để tránh Kim hao – Thủy lợi.

Âm Dương Ngũ Hành luôn lấy góc nhìn đa chiều làm trọng. Có âm ắt hẳn sẽ có dương, có màu hợp sẽ tồn tại màu khắc để cân bằng vạn vật. Vì vậy, bên cạnh việc lí giải mệnh Kim hợp với màu gì, bạn cũng cần quan tâm đến liệu mệnh Kim kỵ màu gì để cân bằng những thái cực này.

Người mệnh Kim hợp màu gì nhất hợp và khắc với tuổi nào - Ảnh 12

Các màu kỵ mệnh Kim là đỏ, hồng, tím

5. Tuổi nào hợp với mệnh Kim?

Theo thuyết ngũ hành, người mệnh Kim hợp với các tuổi có mệnh Thổ. Thổ sinh Kim nên người mệnh này sẽ giúp bản mệnh thêm trù phú và có giá trị.

Ngoài ra, người này có thể tương hỗ tốt với người mệnh Thủy, tuy nhiên tùy thuộc vào từng nạp âm của Thủy, cần lưu ý để tránh Thủy lợi, Kim hao.

Mỗi chúng ta đều mang trong mình một bản mệnh có thể giải thích bằng âm Dương Ngũ Hành. Vì vậy, những yếu tố chi phối này có thể tác động đến mối quan hệ tương quan giữa người và người trong cuộc sống. “Hợp tuổi” sẽ giúp bạn có người đồng hành thêm thuận lợi và phát lộc.

Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Mệnh Kim hợp màu gì, người mệnh Kim hợp tuổi nào là vấn đề được nhiều người quan tâm

Xét kĩ hơn về thiên can, để may mắn người mệnh Kim nên nắm rõ mình có thiên can nào: Nhâm, Quý, Canh, Tân, Giáp, Ất để chọn người phù hợp. Cụ thể: Nhâm hợp Đinh, Quý hợp Mậu, Canh hợp Ất, Tân hợp Bính, Giáp hợp Ất.

Nói về địa chi, các bộ địa chi hợp tuổi bao gồm: Tý hợp Sửu, Dần hợp Hợi, Tuất hợp Mão, Dậu hợp Thìn, Tỵ hợp Thân, Ngọ hợp Mùi.

6. Tuổi nào khắc với mệnh Kim?

Hỏa khắc Kim nên những tuổi thuộc hành Hỏa đều không phù hợp với người tuổi này. Bên cạnh đó, như đã đề cập Thủy mạnh sẽ khắc chế Kim nên cần cẩn trọng các nạp âm mệnh Thủy lớn.

Xét rộng hơn về yếu tố địa chi, những cặp tuổi khắc thường sẽ nằm trong bộ xung khắc: Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi, Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi, Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dần.

Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Mệnh Kim khắc tuổi nào, kỵ màu gì cũng được lí giải bởi thuyết tương khắc ngũ hành

7. Phụ kiện thời trang phù hợp với người mệnh Kim

Phụ kiện phong thủy là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thỏa mãn yếu tố cầu bình an, thuận lợi của đại đa số người dùng, vật phẩm phong thủy như trang sức, đồng hồ… ngày càng đa dạng chủng loại và thiết kế, thu hút đông đảo sự quan tâm của những ai quan tâm đến số mệnh.

Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào?

Xem bản màu hợp khắc của mệnh Kim

Dựa trên các thông tin mệnh Kim hợp màu gì và khắc màu gì, bạn có thể chọn được những phụ kiện phù hợp: nhẫn, dây chuyền, vòng tay… để gia tăng may mắn và thuận lợi hơn trong công việc.

Một vài loại đá gợi ý dưới đây sẽ giúp vận khí tốt hơn và tinh thần tốt hơn, thu hút tài lộc:

● Thạch anh lưu trắng: Là loại đá thường dùng để thu nạp vượng khí, cầu chúc nhiều tài lộc, thuận lợi trong việc làm ăn.

● Gỗ hóa thạch xám ghi: Là loại đá thường được lựa chọn để cầu chúc sức khỏe. Đây là vật liệu được biết đến với khả năng tác động đến luân xa, giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe con người.

● Đá sò hóa ngọc: Là loại đá được chế tác từ vỏ sò hóa thạch, đá sò hóa ngọc có nguồn năng lượng dịu nhẹ, tĩnh lặng giúp thư thái tâm hồn. Đây còn là sự đúc kết tinh hoa từ đại dương trong thời gian dài nên mang đến nhiều năng lượng từ đất trời.

Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào? - Ảnh 6

Dựa trên Mệnh Kim hợp với màu gì thì nên chọn vật liệu phong thủy màu tương ứng

8. Nam, nữ mệnh Kim hợp màu gì?

Nam nữ mệnh Kim hợp màu trắng, xám, ghi – là màu tương hợp với bản mệnh này. Trong phong thủy, Thổ sinh Kim, vì thế, các màu sắc “vàng, nâu đất” của Thổ cũng là màu hợp với người mệnh Kim.

9. Mệnh kim hợp với đá màu gì?

Sau khi đã giải thích, nam nữ mệnh Kim hợp màu gì, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa loại đá phong thủy phù hợp. Thổ sinh Kim. Vì thế, các loại đá có màu của đất và và kim loại như thạch anh vàng, thạch anh trắng, sapphire trắng, mã não trắng, đỏ, mắt hổ,… sẽ là những loại đá giúp gia chủ thịnh vượng, bình an.

Gợi ý đồng hồ hợp mệnh Kim

Vì là vật phẩm đồng hành cùng người dùng trong mọi sự kiện lớn nhỏ, đồng hồ dần trở thành món phụ kiện quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, chọn lựa đồng hồ sao cho hợp mệnh Kim sẽ mang đến nhiều thuận lợi và bình ăn trong công ăn, việc làm.

Người mệnh này có rất nhiều lợi thế trong việc chọn lựa đồng hồ, bởi bản chất của mệnh này phù hợp với chất liệu, kiểu dáng và màu sắc được mọi thương hiệu đồng hồ ưu tiên sử dụng.

1. Chọn vật liệu

Vì đặc tính hành kim gắn bó mật thiết với kim loại, nên đây là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu khi chọn lựa đồng hồ hợp mệnh Kim. Những mẫu đồng hồ dây kim loại hiện nay rất đa dạng và phong phú về chủng loại cũng như giá thành. Vì vậy, không khó để bạn tìm chọn được mẫu sản phẩm ưng ý.\

Người mệnh Kim hợp màu gì nhất? Hợp và khắc với tuổi nào? - Ảnh 7

Đồng hồ dây kim loại là lựa chọn ưu tiên số 1 dành cho người mệnh KimẢnh đồng hồ Longines L2.909.4.77.6

Đồng hồ hợp mệnh Kim

2. Chọn màu sắc

Hành Kim rất tương sinh với nhóm màu hành Thổ. Vậy nên, bạn có thể ưu tiên chọn đồng hồ có mặt số màu nâu, màu vàng. Ngoài ra, hành kim cũng tương hợp với chính nó nên mặt số đồng hồ màu trắng cũng là lựa chọn phù hợp với người có bản mệnh Kim.

Kim kỵ Mộc nên cần tránh những mẫu đồng hồ có chi tiết xanh lá vì đây là màu tương khắc với người thuộc hành kim.

3. Chọn khối mặt đồng hồ

Hình khối tròn là biểu trưng cho hành Kim. Vì vậy, khi lựa chọn đồng hồ hợp bản mệnh, bạn nên ưu tiên các mẫu sản phẩm có mặt số hình tròn. Đây là một trong số những loại mặt đồng hồ phổ biến nhất trên thị trường nên người mệnh Kim rất có ưu thế trong việc chọn lựa đồng hồ sao cho thuận lợi với con đường công danh.

Lời kết

Việc tìm hiểu về phong thủy và ngũ hành là lời cầu chúc thể hiện thành ý giúp công việc của bạn thuận buồm xuôi gió. Những lý thuyết này đã được đúc kết và truyền lại qua bao đời với mong muốn giúp bạn lí giải được nhiều vấn đề trong thế giới nhân sinh quan, cũng như việc làm sao để cuộc sống trở nên hạnh phúc và thuận lợi hơn.

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc thường gặp như người mệnh Kim hợp màu gì, hợp tuổi nào… Mong rằng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bản mệnh của mình trong ngũ hành.

Ứng dụng Ngũ hành – Tương sinh trong cuộc sống:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

2 thảo luận
 1. K
  Kim Chi

  Lâu nay đọc giờ mới biết mấy cái Sa Trung Kim là nạp âm. Dễ hiểu.

  1 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Dạ chào chi,

   Cảm ơn mình đã dành thời gian quý báo để quan tâm đến bài viết của Hải Triều ạ,

   Chúc chị một ngày vui vẻ ạ!
   Em cảm ơn,
   -qs-

   1 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *