Diashock là gì? Ai phát minh? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

diashock la gi tim hieu ve cau truc chong soc cua seiko

Diashock là thuật ngữ cho hệ thống chống sốc của thương hiệu Seiko, ra mắt lần đầu vào năm 1956. Hệ thống chống sốc này là bộ phận đầu tiên của bộ máy sản xuất in-house 100%. Cùng nhau tìm hiểu xem Diashock là gì trong bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

› Diashock là gì? Lịch sử ra đời cơ chế Diashock Seiko

1. Lịch sử ra đời của Diashock Seiko

2. Những thông tin thú vị về Diashock

3. Tại sao đồng hồ cần cơ chế chống sốc

› Cơ chế hoạt động của Diashock và tính năng nổi bật

› Sự khác biệt giữa Diashock và Incabloc

› Các dòng đồng hồ Seiko có cơ chế Diashock

1. Seiko 5

2. Seiko Prospex

3. Seiko Presage

› Lời kết

Diashock là gì? Lịch sử ra đời cơ chế Diashock Seiko

Diashock là hệ thống chống sốc (anti-shock system hoặc shock absorber), được thiết kế nhằm bảo vệ các bộ phận khác trong bộ máy của đồng hồ cơ và tự động.

Diashock bao gồm lò xo chịu sốc, khung kính chịu sốc, chân kính chịu sốc. Khi đồng hồ va chạm, lò xo sẽ hấp thụ chấn động đó và cho phép chân kính của đồng hồ di chuyển trong khung kính mà không tổn hại gì đến đồng hồ.

Hệ thống chống sốc Diashock của Seiko - Ảnh 1

Hình ảnh nhận diện Diashock

1. Lịch sử ra đời của Diashock Seiko

Seiko là thương hiệu đồng hồ của Nhật Bản thành lập năm 1881, nổi tiếng với dòng đồng hồ thạch anh Seiko Astron. Tuy nhiên, Seiko đã trải qua một trận động đất lớn vào dẫn đến toàn bộ nhà máy Seikosha bị thiêu rụi vào năm 1923.

Đến năm 1956, sau thời gian phục hồi, Seiko Corporation đã cho ra mắt độc quyền hệ thống chống sốc Diashock trên đồng hồ Seiko Marvel. Mẫu đồng hồ này là chiếc đồng hồ tạo nên danh tiếng khi xếp thứ hạng đầu tiên trong hạng mục đồng hồ đeo tay nam chất lượng do Horological Society của Mỹ bình chọn.

Diashock loại hình ngôi sao 3 cánh - Ảnh 2

Diashock loại hình ngôi sao 3 cánh

2. Những thông tin thú vị về Diashock

Diashock không chỉ xuất hiện ở Seiko cao cấp

Bởi nó là hệ thống chống sốc hiệu quả, giúp Seiko giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Việc sử dụng Diashock trên nhiều dòng đồng hồ cũng giúp Seiko tăng nhận thức về thương hiệu và đa dạng hóa sản phẩm.

Tại sao Diashock có cả ở đồng hồ Orient?

Mặc dù có xưởng lắp ráp bộ máy In-house nhưng Orient lại thuộc sở hữu của Seiko Epson từ năm 2009. Việc sử dụng chung công nghệ Diashock trong cùng tập đoàn là điều dễ hiểu.

Điều này dẫn đến vài điểm chung giữa đồng hồ Orient và Seiko, bao gồm: Hệ thống chống sốc Diashock và Cần gạt ma thuật Magic Lever (tối ưu hiệu quả lên dây cót).

Diashock có thể có trên cả đồng hồ Orient - Ảnh 3

Diashock trên đồng hồ Orient Star Semi Skeleton RE-AV0006Y00B

3. Tại sao đồng hồ cần cơ chế chống sốc

Trong đồng hồ, bánh xe cân bằng cực kỳ mỏng và dễ gãy, do đó nếu đồng hồ không có khả năng chống sốc thì chỉ cần va chạm nhỏ cũng có thể làm chúng bị gãy.

Bánh xe cân bằng trong đồng hồ cực kỳ mỏng manh - Ảnh 4

Bánh xe cân bằng trong đồng hồ cực kỳ mỏng manh

Cơ chế hoạt động của Diashock và tính năng nổi bật

Cấu tạo trên Diashock Seiko bao gồm ba bộ phận: Lò xo chịu sốc, chân kính chịu sốc và khung kính chịu sốc. Có hai loại Diashock là hình chữ nhật (có 2 ngạnh) và hình ngôi sao 3 cánh (có 3 ngạnh).

Cơ chế hoạt động của từng bộ phận của Diashock:

 • Lò xo chịu sốc: Giúp hấp thụ cũng như phân tán lực mỗi khi tiếp xúc với va chạm mạnh.
 • Khung kính chịu sốc: Các chân kính thường được gắn vào khung kính bằng các tấm nhựa linh hoạt, giúp hấp thụ lực khi có va chạm.
 • Chân kính chịu sốc: Những chân kính này thường được làm từ kim cương, đá quý, đá sapphire, ruby, thạch anh. Ngoài mục đích thẩm mỹ, chân kính còn giúp giảm đi ma sát từ các chuyển động để tăng độ chính xác cũng như chống sốc để tăng độ bền.

Lò xo chịu sốc có nhiệm vụ giữ chân kính và khung kính chịu sốc gắn trên cùng. Khi xảy ra va đập, lò xo hấp thụ cũng như phân tán lực và đẩy chân kính về vị trí cũ.

4 kiểu hình dáng Diashock - ảnh 4

Các dạng khung chịu sốc của Seiko

Một số tính năng nổi bật của Diashock Seiko

 • Tăng sự ổn định cho bộ máy nhờ lò xo xoắn ốc, khôi phục bánh xe cân bằng về vị trí trung tâm
 • Nhờ chân kính ở nắp và lò xo di chuyển theo chiều dọc hoặc ngang để hấp thụ cú sốc.
 • Cải thiện khả năng giữ dầu, nhờ đó mà công việc bảo trì, tháo lắp hay sửa chữa, bôi trơn dễ dàng hơn. Điều này cần thiết cho đồng hồ cơ.
YouTube video

Cách để lắp đặt Diashock vào bộ máy đồng hồ

Sự khác biệt giữa Diashock và Incabloc

Năm 1928, kỹ sư người Thuỵ Sỹ tên Fritz Marti đã phát minh hệ thống chống sốc Incabloc, một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong đồng hồ để bảo vệ bộ máy khỏi những va đập và rung động mạnh. Hệ thống này bao gồm một lò xo nhỏ được gắn vào chân kính của bánh xe cân bằng. Khi đồng hồ bị va đập, lò xo này hấp thụ lực tác động và bảo vệ chân kính khỏi bị gãy.

Cơ chế hoạt động của Incabloc - Ảnh 5

Cơ chế hoạt động của Incabloc

Incabloc là hệ thống chống sốc phổ biến nhất hiện nay. Nhiều thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ nổi tiếng như Tissot, Hamilton,… đều sử dụng hệ thống này

Dưới đây là những điểm khác biệt:

DiashockIncabloc
Diashock là hệ thống chống sốc độc quyền trên các dòng đồng hồ của Seiko.Incabloc được hãng sản xuất phụ kiện đồng hồ Incabloc sản xuất và thường nằm trong các dòng đồng hồ Thuỵ Sỹ
Cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính: Lò xo chịu sốc, chân kính chịu sốc và khung kính chịu sốc.Cấu tạo bao gồm 5 bộ phận: Đai giữ, bệ giữ, chân kính chịu sốc, chân kính mũ, đai đàn hồi.
Những chân kính này thường làm từ kim cương, đá quý, đá sapphire, ruby, thạch anh.Chân kính bảo vệ sốc và chân kính mũ làm bằng ruby tổng hợp, cứng giúp chịu ma sát, bề mặt các chân kính được phủ vật liệu epilame (sử dụng để thay đổi sức căng của một phần bề mặt để dầu không tràn ra hoặc lan rộng).
Chỉ có khung kính chịu sốcBệ giữ và đai giữ làm bằng hợp kim đồng thau, mạ vàng hoặc mạ nickel.
Incabloc có trên đồng hồ Tissot Le Locle T006.407.16.033.01 - Ảnh 6

Incabloc có trên đồng hồ Tissot Le Locle T006.407.16.033.01

Các dòng đồng hồ Seiko có cơ chế Diashock

Dưới đây là các dòng đồng hồ Seiko trang bị cơ chế Diashock giúp gia tăng độ bền cũng như là tính chính xác của bộ máy.

Các bộ sưu tập đang tìm kiếm nhiều:

Giá đồng hồ Seiko AutomaticSeiko 5 quân độiSeiko PremierSeiko Limited EditionSeiko SolarSeiko Presage Cocktail

1. Seiko 5

Bộ máy đồng hồ Seiko 5 Sports SRPK41K1 - Ảnh 7

Đồng hồ Seiko 5 Sports SRPK41K1

Seiko cho ra mắt Seiko 5 vào năm 1968. Thiết kế hầm hố, với mặt số lớn cũng như tích hợp 5 chức năng thực dụng được xem là tiên tiến nhất trong những năm 1960. Cụ thể như sau:

 • Bộ máy với chức năng lên cót tự động
 • Chống nước lên đến 10ATM, bạn có thể đi bơi đi tắm cùng Seiko 5
 • Núm điều chỉnh thời gian có tích hợp Magic Lever ở vị trí 4 giờ.
 • Tích hợp lịch ngày – thứ tiện lợi
 • Vật liệu cao cấp của vỏ và hệ thống Diashock giúp chống va đập tốt

Với những tính năng đa dụng trên, Seiko 5 hiện nay được ưa chuộng bởi người dùng yêu thích phong cách quân đội, thể thao.
Thông tin về dòng đồng hồ Seiko 5:

 • Bộ máy Caliber 4R36: 21 chân kính, tần số dao động 21.600 vph, trữ cót 41 giờ, tích hợp cơ chế Hacking Stop, lên cót thủ công hiện đại.
 • Mặt kính Hardlex Crystal, dây kim loại bằng thép không gỉ.
 • Các bộ sưu tập của Seiko 5 là Seiko 5 Sports, Seiko 5 Suits, Seiko 5 Specialist, Seiko 5 Street và Seiko 5 Sense.

2. Seiko Prospex

Seiko Prospex sừng sững như một tượng đài trong thế giới đồng hồ cao cấp, sánh vai cùng những tên tuổi lừng lẫy khác của Seiko như Astron, Presage, Premier. Hành trình vang danh của Prospex bắt đầu từ năm 1965, khởi nguồn từ chiếc đồng hồ lặn huyền thoại Seiko 62MAS – viên ngọc đầu tiên cho truyền thống chế tác đồng hồ lặn lừng lẫy của Seiko. Thiết kế đậm chất thể thao và nam tính với mặt số có kích cỡ lên đến 52mm giúp Prospex được trở nên ưa chuộng.

Một số thông tin về dòng đồng hồ Seiko Prospex:

 • Đa dạng bộ máy như Automatic, Solar, Kinetic hay Spring Drive tuỳ theo bộ sưu tập.
 • Seiko Prospex Sea: chinh phục mọi thách thức dưới đáy đại dương với bộ sưu tập đồng hồ lặn đạt chuẩn ISO 6425, chống nước 20ATM, đồng hành cùng những thợ lặn chuyên nghiệp
 • Seiko Prospex Sky: vươn cánh chinh phục bầu trời xanh với những chiếc đồng hồ dành cho phi công, sở hữu khả năng đọc nhanh thông tin và các chức năng tính toán, đo lường hỗ trợ đắc lực (Chronograph, thước Lô ga, giờ thế giới GMT) cho những người chinh phục bầu trời.
 • Seiko Prospex Land: người bạn đồng hành lý tưởng cho những nhà thám hiểm, khám phá mọi địa hình hiểm trở với các tính năng hỗ trợ đáng tin cậy (vòng bezel, thép không gỉ, la bàn, dạ quang), giúp bạn chinh phục mọi giới hạn trên hành trình khám phá thế giới.
Đồng hồ Seiko Prospex SSC913P1 - Ảnh 8

Đồng hồ Seiko Prospex SSC913P1

3. Seiko Presage

Seiko Presage trở thành biểu tượng cho chất lượng thượng hạng của Seiko, ra đời vào những năm 60. Dòng sản phẩm này là thành quả 100 năm đầu tiên để nghiên cứu và hoàn thiện bộ chuyển động cơ khí của mình.

Các ứng dụng hiện đại của Seiko Presage như sau:

 • Hệ thống Magic Lever: hỗ trợ lên cót bộ máy cơ 2 chiều nhờ vào 2 lò xo liên kết với bánh răng truyền động
 • Cơ chế chống sốc Diashock
 • Hợp kim Spron: một loại hợp kim có thành phần chính gồm niken và coban

Ba tính năng trên được gọi là TRIMATIC, những công nghệ độc quyền của Seiko.

Một số thông tin về dòng đồng hồ Seiko Presage:

 • Bộ máy 4R (trữ cót lên đến 50 giờ, tần số dao động 21.600 bph), bộ máy 6R (trữ cót lên đến 70 giờ, tần số dao động lên đến 28.800 bph)
 • Công nghệ kính Hardlex Crystal (độ cứng chỉ xếp sau kính Sapphire), công nghệ LumiBrite (sạc dưới ánh sáng 15 phút thì có thể phát quang 3-5 giờ)
 • Các bộ sưu tập thuộc Seiko Presage là Seiko Presage Craftsmanship, Seiko Presage Sharp Edged, Seiko Presage Cocktail, Seiko Presage Style 60’, Seiko Presage Japanese Garden, Seiko Presage Classic.
Đồng hồ Seiko Presage SPB413J1 - Ảnh 9

Đồng hồ Seiko Presage SPB413J1

Lời kết

Bài viết trên đã giải thích tất tần tật về Diashock của đồng hồ Seiko. Liệu bạn có còn thắc mắc gì về hệ thống chống sốc Diashock Seiko không? Nếu có thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm về các thuật ngữ bộ máy khác:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *