Dạ quang là gì? Ưu, nhược điểm và 10 câu hỏi thường gặp

da quang la gi? uu, nhuoc diem va 10 cau hoi thuong gap

Dạ quang là vật liệu khá phổ biến, được áp dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau như thời trang (quần, áo, balo, giày..), phụ kiện (đồng hồ) và nhiều lĩnh vực khác. Vậy thì dạ quang là gì, ưu nhược điểm ra sao cũng như những thắc mắc thường gặp về loại vật liệu này. Cùng Hải Triều tìm hiểu chi tiết nhé.

MỤC LỤC

›  Tìm hiểu dạ quang là gì?

›  Phân biệt dạ quang với huỳnh quang

›  Phân loại 3 chất dạ quang thường gặp nhất

1. Radium

2. Tritium

3. Lân quang

3.1 SuperLumiNova

3.2 LumiBrite

›  Ưu và nhược điểm của dạ quang đồng hồ

›  Giải đáp 10 thắc mắc trên đồng hồ dạ quang

Tìm hiểu dạ quang là gì?

Dạ quang (hay còn gọi là lân quang) là một dạng phát quang mà ở đó, các phân tử của lân quang dễ dàng hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa năng lượng photon thành năng lượng electron và giải phóng một phần năng lượng trở lại dạng photon.

Hiểu nôm na dạ quang là một hợp chất mà khi tiếp xúc với năng lượng ánh sáng, chúng hấp thụ nhanh chóng và sau đó rơi vào trạng thái phát sáng. Bạn có thể nhìn thấy dạ quang phát sáng bằng mắt thường trong điều kiện thiếu sáng.

YouTube video

Dạ quang đồng hồ và những câu chuyện đằng sau nó (Phần 1)

Phân biệt dạ quang với huỳnh quang

Hẳn là có rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa dạ quang và huỳnh quang là một. Tuy nhiên hai hợp chất này lại hoàn toàn trái ngược nhau về nguyên lý.

Với dạ quang, khi hấp thụ đủ năng lượng ánh sáng thì chúng có thể phát sáng trong một khoảng thời gian nhất định ở môi trường thiếu sáng.

Dạ quang là gì? Phân biệt dạ quang với huỳnh quang - ảnh 1

Đồng hồ Seiko dạ quang phát sáng trong môi trường ban đêm nếu đã được sạc bằng năng lượng ánh sáng trước đó

Với huỳnh quang, trong môi trường thiếu sáng, khi chiếu vào một vật có huỳnh quang thì chúng lập tức phát sáng và sẽ hết ngay nếu nguồn sáng biến mất.

Huỳnh quang được áp dụng nhiều vào những bản hiệu chỉ dẫn đường, quần áo của các cô chú lao công,… để hướng dẫn người đi đường tránh va chạm.

Dạ quang được áp dụng nhiều vào các lĩnh vực chế tác phụ kiện, đơn cử như đồng hồ đeo tay dành cho thợ lặn để họ dễ dàng nhìn thấy giờ trong bóng tối.

Huỳnh quang với nguyên lý khác với dạ quang lại không ứng dụng vào ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay - Ảnh 2

Trong khi đó, huỳnh quang với nguyên lý khác với dạ quang lại không ứng dụng vào ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay

Phân loại 3 chất dạ quang thường gặp nhất

Trải qua nhiều thập kỷ, dạ quang cũng thay đổi theo sự phát triển cùng các yêu cầu khắt khe về tính thân thiện với môi trường. Vậy thì dạ quang đồng hồ hiện nay đang sử dụng thuộc loại nào, cùng Hải Triều điểm qua 3 loại cơ bản sau:

YouTube video

Dạ quang đồng hồ và những câu chuyện đằng sau nó (Phần 2)

1. Radium

Radium là hợp chất dạ quang có mặt đầu tiên trên thế giới, sử dụng vào năm 1898 và được phát minh bởi nhà vật lý học Marie Curie.

Radium là hợp chất của Radium và kẽm sunfua dùng để phủ lên kim đồng hồ, tuy nhiên do chưa hoàn thiện nên mức độ phát sáng không ổn định.

Sau này, Radium bị khai tử bởi sự độc hại (có thể gây ra bệnh ung thư, ngộ độc phóng xạ) từ tia gamma và khí radon trong quá tình điều tiết Radium.

Radium là hợp chất dạ quang có mặt đầu tiên trên thế giới, sử dụng vào năm 1898 và được phát minh bởi nhà vật lý học Marie Curie- ảnh 3

Radium là hợp chất mở đầu cho “làn gió” công nghiệp đồng hồ dạ quang, tuy nhiên hợp chất này lại gây ra nhiều tranh cãi về tính an toàn và thân thiện

2. Tritium

Những năm 50, Radium bị khai tử thì năm 60 – 70 là sự xuất hiện của dạ quang Tritium được đánh giá là an toàn và trở thành vật liệu sử dụng nhiều.

Tritium tạo thành từ quá trình sản sinh hạt beta năng lượng thấp từ nguyên tử hidro, Tritium có thể phát quang liên tục mà không cần sạc.

Ánh sáng phát ra từ Tritium cũng nhiều màu sắc nên nhanh chóng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay của các hãng.

Tritium kế thừa và tiếp tục phát huy những ưu điểm về dạ quang trên đồng hồ, đồng thời khắc phục được nhược điểm về tính an toàn - ảnh 4

Tritium kế thừa và tiếp tục phát huy những ưu điểm về dạ quang trên đồng hồ, đồng thời khắc phục được nhược điểm về tính an toàn

3. Lân quang

Mặc dù lân quang được ứng dụng hàng ngàn năm trước trên các bức họa hoặc trang sức bởi những nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản.

Tuy nhiên lân quang mới chính thức được người châu Âu nghiên cứu và chế tạo ra vật liệu phát sáng lên đồng hồ đeo tay, bằng cách phủ lên kim và cọc số chỉ giờ.

Lân quang biết đến với nhiều dạng khác nhau như SuperLumiNova, LumiBrite, Nautilite, NoctiLumina,… là sự kết hợp giữa Stronti Aluminat (SrAl2O4) và kẽm sunfua (ZnS).

Ngày nay, lân quang là phổ biến nhất và được những ngành công nghiệp lớn như đồng hồ Nhật Bảnđồng hồ Thụy Sỹ ứng dụng vào sản xuất.

3.1 SuperLumiNova

Nguồn gốc: xuất hiện từ 1940 được Kenzo Nemoto trước đó áp dụng để cung cấp tranh dạ quang cho quân đội Nhật Bản. Sau đó ông thành lập Nemoto & Co (tháng 12 năm 1941), áp dụng lớp phủ dạ quang này cho đồng hồ và được cấp bằng sáng chế cho phát minh này.

Sau đó Nemoto & Co liên doanh với RC Tritec AG sản xuất Super-LumiNova – chất phát quang của thương hiệu Thuỵ Sỹ được biết ngày nay.

Rolex ứng dụng SuperLumiNova cho đồng hồ - ảnh 5

Các hãng đồng hồ nổi tiếng như Rolex cũng trình làng rất nhiều mẫu đồng hồ dạ quang, chứng tỏ sức hút mà hợp chất này mang lại

Đặc điểm:

 • Không chứa chất phóng xạ và không độc hại nhờ Strontium aluminate. An toàn cho cả nhà sản xuất và người sử dụng.
 • Độ sáng cao gấp 10 lần so với vật liệu gốc
 • Về tính ổn định: về lý thuyết nếu không có bất cứ sự thay đổi hóa học nào thì tính phát quang sẽ giữ vững vô thời hạn. Sử dụng 100% bột màu Thụy Sỹ, đáp ứng tiêu chí REACH (Quy chế quản lý hóa học của Liên Minh Châu Âu – Registration, Evaluation, Authorization and Restriction of Chemicals).
 • Màu sắc: các sắc độ màu sắc như xanh lam, xanh lục, trắng, vàng, cam, hồng, tím, lam sẫm (ultramarines). Tuy nhiên, màu sắc hoàn toàn có thể điều chỉnh nhờ vào nhà sản xuất RC Tritec.

Cơ chế phát sáng

Khi tiếp xúc với ánh sáng, các hạt điện tử eletron và photon “tương tác” nhanh hơn giúp tích điện. Nhờ vật liệu lân quang stronti aluminat – có sử dụng photpho để ánh sáng được phát mạnh hơn khi tích điện.

3.2 LumiBrite

Nguồn gốc: Theo tờ báo Keep The Time có đề cập họ thực sự không thể xác định được chính xác thời gian Seiko sử dụng LumiBrite, tuy nhiên họ có thể chắc chắn là nó được sử dụng trước năm 1994.

Lumi-Brite được phân phối bởi LumiNova của Menoto &Co, do đó có thể khẳng định thực chất cả LumiBrite và SuperLumiNova đều cùng công nghệ sản xuất, chỉ khác SuperLumiNova được cấp quyền sản xuất và phân phối tại Thụy Sỹ.

Thực chất, LumiBrite là sơn dạng huỳnh quang được cải tiến để phát sáng lâu hơn nhờ hấp thụ ánh sáng tốt hơn, không gây hại đến con người và môi trường.

LumiBrite nổi tiếng của Seiko - ảnh 6

Đặc điểm

 • Chỉ với 10 phút hấp thụ ánh sáng (mặt trời hoặc nhân tạo 500 lux) nó có thể phát sáng từ 3 đến 5 giờ trong môi trường tối (gấp 10 lần so với dạ quang thông thường) và cường độ ánh sáng nhiều hơn. Ánh sáng rực rỡ sẽ tồn tại trong thời gian ngắn sau đó sẽ mờ đi khi ánh sáng lưu trữ bị giải phóng.
 • An toàn cho người dùng nhờ Strontium aluminate, dễ dàng ứng dụng trên toàn bộ mặt số đồng hồ do không có giới hạn về pháp lý.
 • Tuổi thọ: bán vĩnh viễn, duy trì trong thời gian dài.
 • Xuất hiện nhiều ở các mẫu đồng hồ của thương hiệu Seiko, Citizen, Pulsar và Lorus.

Ưu và nhược điểm của dạ quang đồng hồ

Không phải ngẫu nhiên mà dạ quang chỉ được sử dụng trên một số hãng, dòng đồng hồ nhất định. Lý do là bên cạnh ưu điểm thì vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người dùng không thích.

1. Ưu điểm

Giúp đồng hồ phát sát trong môi trường thiếu sáng, giúp tăng tính thẩm mỹ cũng như hỗ trợ người dùng dễ dàng đọc được thời gian trên mặt đồng hồ.

Dạ quang trên đồng hồ cực kỳ phù hợp với những dòng đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao,… vì nhóm người dùng này thường xuyên hoạt động trong bóng tối.

Ngoài ra còn được áp dụng triệt để trên dòng đồng hồ quân đội bởi đặc thù của lĩnh vực này là hoạt động nhiều vào ban đêm và tránh kẻ thù phát hiện.

2. Nhược điểm

Thời gian phát sáng ngắn và dường như không có tác dụng nhiều đối với khách hàng hàng phổ thông nên nhiều người không “mặn mà” với đồng hồ dạ quang.

Những dòng như đồng hồ thể thao, đồng hồ là sản phẩm sử dụng nhiều chất lân quang nhất do đặc thù trong mục đích sử dụng - ảnh 7

Những dòng như đồng hồ thể thao, đồng hồ là sản phẩm sử dụng nhiều chất lân quang nhất do đặc thù trong mục đích sử dụng

Giải đáp 10 thắc mắc trên đồng hồ dạ quang

Để giúp bạn chọn mua được chiếc đồng hồ dạ quang phù hợp, Hải Triều tiếp tục giải đáp thêm 10 thắc mắc thường gặp về dạ quang trên đồng hồ.

Câu hỏi 1: Dạ quang trên đồng hồ hấp thụ bằng gì?

Thông qua một lớp phủ dạ quang trên kim, cọc số chỉ giờ, chúng sẽ hấp thụ ánh sáng từ những nguồn sáng như bóng đèn huỳnh quang, ánh sáng mặt trời, đèn flash điện thoại,… để tích trữ và phát sáng.

Khoảng thời gian vừa đủ để nạp năng lượng cho phần dạ quang trên đồng hồ rơi vào khoảng 15 phút tùy nguồn sáng mạnh hay yếu. Dạ quang sẽ được nạp liên tục nếu tiếp xúc dài lâu với nguồn sáng đó.

YouTube video

Hướng dẫn cách sạc dạ quang đồng hồ G-Shock an toàn nhất

Câu hỏi 2: Lớp dạ quang có bị mờ theo thời gian không?

Câu trả lời là có bởi đây chỉ là một lớp phủ mà thôi. Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn yên tâm bởi công nghệ phủ hiện nay giúp lớp dạ quang có thể tồn tại cố định ở vị trí phủ trong suốt dòng đời sản phẩm.

Trên thực tế thì chưa ai phàn nàn về vấn đề dạ quang trên đồng hồ bị phai mờ theo thời gian bởi đây là vấn đề không quá lớn. Những dòng đồng hồ cổ xưa đến thời điểm hiện tại vẫn còn duy trì tốt lớp dạ quang.

YouTube video

Dạ quang trên đồng hồ là gì? Làm gì khi dạ quang trên đồng hồ bị mờ?

Câu hỏi 3: Dạ quang sáng được bao nhiêu trong bóng tối?

Tùy theo công nghệ, độ dày và nhiều nguyên nhân khác, lớp dạ quang trên đồng hồ có thể phát sát được từ 2 đến 10 giờ sau đi nạp đầy năng lượng. Bạn chỉ có thể nhìn thấy nó khi vào môi trường thiếu sáng.

Khách hàng lưu ý là chỉ sáng ở mức độ vừa phải đối với đồng hồ thời trang, và sẽ sáng mạnh hơn đối với đồng hồ lặn hoặc thể thao. Tùy theo mục đích cũng như màu sắc đồng hồ mà dạ quang sẽ được điều chỉnh về màu sắc.

Câu hỏi 4: Có thể phủ thêm lớp dạ quang nếu như bị mờ?

Hiện nay chưa có công nghệ phủ lại lớp dạ quang đồng hồ bởi nó yêu cầu nhiều kỹ thuật trong chế tác. Do đó, cách tốt nhất là nên sử dụng và bảo quản đồng hồ dạ quang đúng cách theo khuyến cáo của hãng.

Cụ thể, bạn không nên để đồng hồ bị hấp hơi nước trong thời gian dài (khi có dấu hiệu hấp hơi nước thì phải xử lý nhanh chóng). Đồng thời cần hạn chế tháo mặt kính đồng hồ nếu không thật sự cần thiết.

Hiện nay chưa có công nghệ nào có thể phủ lại lớp dạ quang trên đồng hồ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của hãng, tuy nhiên vẫn có một số cách phủ được chia sẻ từ một số người chơi đồng hồ luxury.

Đồng hồ Longines với lớp phủ dạ quang - ảnh 8

Câu hỏi 5: Phân biệt đồng hồ dạ quang và không dạ quang?

Dạ quang đồng hồ được phân biệt thông qua lớp phủ. Theo đó, bạn dễ dàng quan sát tại những vị trị như kim, cọc số chỉ giờ,… có một lớp gì đó màu trắng. Hoặc đơn giản hơn là tham khảo thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Thường đối với những dòng thể thao như đồng hồ Chronograph hoặc dòng đồng hồ lặn, đồng hồ quân đội đều được phủ lớp vật liệu này bởi đây là điểm đặc trưng và không thể thay đổi của các nhà thiết kế.

Câu hỏi 6: Giá của đồng hồ dạ quang có đắt hơn không?

Dạ quang đồng hồ không phải là hợp chất quá quý hiếm, do đó, giá thành của sản phẩm không ảnh hưởng. Vậy nên bạn có thể mua sắm đồng hồ dạ quang ở bất kỳ mức giá nào.

Tuy nhiên, tùy theo từng phân khúc và mục đích sử dụng mà đồng hồ đó được phủ một lớp dạ quang dày hay mỏng. Ngày nay, bạn dễ dàng mua sắm đồng hồ dạ quang tại Đồng Hồ Hải Triều chỉ với mức giá vài trăm ngàn.

Câu hỏi 7: Dạ quang đồng hồ có thật sự đẹp hơn?

Cũng tùy sở thích của mỗi người, tuy nhiên theo đánh giá của Hải Triều thì đồng hồ dạ quang rất được nam giới tại Việt Nam ưa chuộng. Chúng được phủ rất nhiều lên những dòng đồng hồ nam thể thao, đồng hồ lặn,…

Dạ quang cũng sử dụng nhiều lên đồng hồ nữ vì bên cạnh dùng để xem giờ, nó còn là chiếc phụ kiện thời trang nữ độc đáo. Còn gì hấp dẫn hơn khi lớp dạ quang phát sáng trong buổi tiệc đêm dành cho các nàng.

Dạ quang mang lại vẻ đẹp và hỗ trợ người dùng đồng hồ - ảnh 9

Nam giới cực kỳ thích dạ quang trên đồng hồ vì nó giúp tăng tính thẩm mỹ và mang đến phong cách thể thao, mạnh mẽ – Ảnh: đồng hồ SRPG37K1

Câu hỏi 8: Có nên mua đồng hồ dạ quang không?

Hiện nay, dạ quang đồng hồ không chỉ thể hiện qua tính năng phát sáng trong bóng đêm, tạo sự thuận tiện khi xem giờ mà còn mang tính thẩm mỹ, thiết kế rất đa dạng và bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ hãng nào.

Do đó, sản phẩm này rất được ưa chuộng và dĩ nhiên, bạn cũng nên sở hữu. Tuy nhiên dạ quang chỉ là yếu tố nhỏ và khi mua đồng hồ, bạn nên chú trọng nhiều hơn đến nơi sản xuất, bộ máy, tiêu chuẩn chất lượng,…

Câu hỏi 9: Mua đồng hồ dạ quang ở đâu uy tín?

Thị trường đồng hồ hiện nay rất bát nháo với nhiều bơi bán hàng giả, không có chính sách bảo hành. Vậy nên quý khách hàng hãy ưu tiên các cửa hàng chính hãng, đại lý uỷ quyền.

Tại Việt Nam, Hải Triều là đại lý uỷ quyền của gần 30 thương hiệu đồng hồ nổi tiếng với đầy đủ giấy tờ pháp lý. Hải Triều luôn cam kết 100% sản phẩm bán ra là chính hãng và Fake đền 10.

Câu hỏi 10: Chính sách bảo hành của đồng hồ dạ quang

Đồng Hồ Hải Triều là đại lý chính hãng các thương hiệu mình đang phân phối, do đó, quý khách hàng luôn được hưởng đầy đủ những chính sách về bảo hành, bao gồm bảo hành hãng và bảo hành tăng thêm. Cụ thể,

Phiếu bảo hành của hãng theo quy định, quý khách có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa đồng hồ tại trung tâm bảo hành hãng.

Phiếu bảo hành của Bệnh viện đồng hồ (Trung tâm bảo hành Đồng Hồ Hải Triều) tại tất cả chính nhánh thuộc Hải Triều trên toàn quốc với:

 • 100% cam kết chính hãng, Fake đền 10
 • Bảo hành tăng thêm lên đến 5 năm
 • Miễn phí thay pin đồng hồ trọn đời
 • Miễn phí vận chuyển mọi nơi toàn quốc
 • Cam kết 1 đổi 1 nếu lỗi hoặc không vừa ý
 • Có thêm chính sách trả góp 0% lãi suất

Xem thêm các vật liệu chế tác trên đồng hồ khác:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

2 thảo luận
 1. l
  linh

  hay

  1 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Chào anh/chị,
   Cảm ơn anh/chị đã quan tâm đến bải viết tại Hải Triều
   Chúc mình 1 ngày tốt lành ^^
   _hg_

   1 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *