4 “quy tắc ngầm” về bố cục không gian tại showroom Hải Triều

4 quy tac ngam ve bo cuc khong gian tai showroom hai trieu

Sắp xếp lối đi, bố cục các tủ trưng bày, sử dụng ánh sáng… đều là những yếu tố giúp cửa hàng bán lẻ trở nên thu hút và dễ “ra đơn” hơn. Hãy cùng khám phá “quy tắc ngầm” trong bố cục không gian showroom tại Hải Triều nhé. 

MỤC LỤC

› Khám phá 4 “quy tắc ngầm” trong bố cục không gian tại Hải Triều

1. Luôn có khu vực “giải nén”

2. Quy luật giao thông bên phải

3. Sử dụng màu sắc & ánh sáng thông minh

4. Nhóm sản phẩm thường được mua cùng nhau

› Kết luận

Khám phá 4 “quy tắc ngầm” trong bố cục không gian tại Hải Triều

Để một cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là với mặt hàng thời trang cao cấp như đồng hồ, bắt buộc cách bày trí không gian phải thông minh và thu hút.

Vậy Hải Triều đã làm gì với hệ thống hơn 28 showroom của mình trên khắp cả nước? Dưới đây là 4 “quy tắc ngầm” mà chúng tôi đã áp dụng trong việc sắp xếp bố cục cửa hàng.

Tìm hiểu đầy đủ: Phương châm kinh doanh độc đáo tại Hải Triều

1. Luôn có khu vực “giải nén”

Hải Triều không sắp xếp sản phẩm một cách ngẫu nhiên, và lối đi của người mua hàng để tìm những sản phẩm đó cũng không hề tình cờ. 

Khu vực “giải nén” tức là khu vực ở lối vào cửa hàng. Đây là vùng chuyển tiếp, là nơi khách hàng chuyển từ môi trường bên ngoài vào bên trong cửa hàng và bắt đầu hành trình trải nghiệm mua sắm.

Mục đích của khu vực “giải nén” đó là tạo ra bầu không khí chào đón và mời gọi, cho phép khách hàng thích nghi với môi trường bên trong cửa hàng.

YouTube video

Khách hàng có hài lòng khi mua sắm tại Hải Triều không?

Nguyên tắc cơ bản của vùng “giải nén” là giữ cho nó gọn gàng về mặt thị giác và không có quá nhiều hàng hoá được trưng bày. Thông thường, khu vực này được thiết kế với bố cục rộng rãi, lối đi trang trí đơn giản, màu sắc trung tính.

Việc này sẽ giúp khách hàng không cảm thấy choáng ngợp và họ có thể tự định hướng hành vi và nhu cầu mua sắm của mình bên trong cửa hàng. Về mặt chiến lược, vùng “giải nén” cho phép các nhà bán lẻ tạo ấn tượng tích cực ban đầu và ấn tượng chung trong suốt quá trình trải nghiệm mua sắm.

2. Quy luật giao thông bên phải

Một trong những nền tảng quan trọng của kỹ thuật bán hàng trực quan chính là quy luật giao thông bên phải.

Chú thích: Bán hàng trực quan là tổng hợp những nguyên tắc và công cụ để sắp xếp và trưng bày sản phẩm nhằm kích thích lượt mua và tăng trưởng doanh số bán hàng.

Khi người mua đã làm quen với cửa hàng nhờ có khu vực “giải nén”, hầu hết mọi người thường nhìn sang trái trước, sau đó nhìn sang phải và thích di chuyển sang phải, đi ngược chiều kim đồng hồ quanh cửa hàng.

4 “quy tắc ngầm” về bố cục không gian tại showroom Hải Triều

Quy luật giao thông bên phải tại showroom Hải Triều

Do vậy, chọn sắp xếp không gian showroom theo bố cục cửa hàng tự do là hợp lý nhất. Bởi vì chúng có những ưu điểm nổi trội như:

  • Ít khả năng khách hàng sẽ va vào nhau
  • Phù hợp với các cửa hàng cao cấp với ít hàng hoá hơn
  • Có nhiều khả năng tạo ra một không gian bán lẻ trải nghiệm nhất
  • Khuyến khích khách đi tham quan hết cửa hàng

Hải Triều luôn ưu tiên đặt những mặt hàng cao cấp, nổi bật, bán chạy ở phía bên phải của cửa hàng và quầy thanh toán ở bên trái cửa hàng – nơi kết thúc hành trình mua sắm của khách.

3. Sử dụng màu sắc & ánh sáng thông minh

Những người quan tâm đến cái đẹp có xu hướng coi trọng tính thẩm mỹ nên việc bán hàng trực quan có tác động mạnh mẽ đến nhóm người tiêu dùng này. Việc trưng bày làm sao để toát lên hết vẻ đẹp của đồng hồ, trang sức là một bài toán mà doanh nghiệp bán lẻ như Hải Triều phải giải quyết.

Chúng tôi đã giải bài toán này bằng cách:

  • Sử dụng gam màu tủ trưng bày trung tính

Đồng hồ là mặt hàng có kích thước nhỏ, thiết kế mang phong cách của riêng thương hiệu. Vì vậy không nên chọn những gam màu quá tươi trẻ cho tủ trưng bày, không gian xung quanh, sàn.

4 “quy tắc ngầm” về bố cục không gian tại showroom Hải Triều

Đa phần các tủ trưng bày đồng hồ tại showroom của Hải Triều đều có gam màu tối

4 “quy tắc ngầm” về bố cục không gian tại showroom Hải Triều

Đa phần các tủ trưng bày đồng hồ tại showroom của Hải Triều đều có gam màu tối

Một lý do nữa là thông thường những cửa hàng có gam màu tươi sáng sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng là trẻ em hoặc phụ nữ với mặt hàng đồ chơi, quần áo, mỹ phẩm… Điều này vô hình chung làm chúng ta mất đi sự chú ý của lượng khách hàng nam vốn có.

  • Làm nổi bật sản phẩm bằng ánh sáng chuyên dụng

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong cửa hàng. Bằng cách sử dụng đèn chiếu hoặc ánh sáng tạo điểm nhấn, bạn có thể hướng sự chú ý của khách hàng đến những sản phẩm mà bạn muốn làm nổi bật.

Và đèn LED chính là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì những ưu điểm như: tuổi thọ lâu dài, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, có thể chịu được nhiều điều kiện khắc nghiệt, tính năng chiếu sáng gần như không phát ra tia UV,…

Bóng đèn tại cửa hàng chúng tôi luôn có Lumen (ký hiệu là lm, đây là thước đo tổng lượng áng sáng khả kiến phát ra từ bóng đèn đến mắt người nhìn) đạt tiêu chuẩn trưng bày quốc tế ở ngành thời trang cao cấp, giúp thu hút và làm dịu mắt. Theo thời gian, độ Lumun sẽ giảm dần và khiến cho không gian không hấp dẫn và chúng tôi luôn có nhân viên đi đo đạc Lumen định kỳ để thay bóng đèn đúng thời điểm dù cho bóng đèn vẫn còn sáng để sử dụng.

4 “quy tắc ngầm” về bố cục không gian tại showroom Hải Triều

Tủ trưng bày đồng hồ Tissot tại Hải Triều sử dụng đèn LED trụ đứng để làm nổi bật sản phẩm

Đèn LED nhiều hình dạng như dải LED, ánh đèn LED, LED dây, đèn trụ đứng… giúp nhà bán lẻ tự do sáng tạo trưng bày theo ý đồ của mình.

Một yếu tố quan trọng không kém khi lắp đèn LED đó chính là nhiệt độ màu. Nếu sử dụng nhiệt độ màu sai sẽ làm hỏng đi hiệu ứng mà bạn muốn khách hàng cảm nhận. Với mỗi mức độ sẽ phù hợp với từng chất liệu sản phẩm:

Nhiệt độ màuPhù hợp với sản phẩm
2200K đến 3000K (màu trắng dịu hoặc ấm)Đồ trang sức bằng vàng cũng như đá quý có màu vàng và cam
3000K đến 4100K (màu trắng mát hoặc trắng trung tính)Cho các mục đích chung vì nó trung tính hơn
5000K đến 6500K (màu trắng xanh hay còn gọi là “ánh sáng ban ngày”)Cho các hộp trưng bày đặc biệt, kim cương và các loại trang sức khác
4 “quy tắc ngầm” về bố cục không gian tại showroom Hải Triều

Bảng nhiệt độ màu của đèn LED theo từng cấp độ

4. Nhóm sản phẩm thường được mua cùng nhau

Bán chéo sản phẩm là một cách tuyệt vời để tăng quy mô giỏ hàng trung bình của khách hàng. Bằng cách sắp xếp các sản phẩm phù hợp với nhau một cách thuận tiện, bạn giúp hành trình mua sắm của họ trở nên đa dạng hơn, mang đến những ý tưởng mua hàng mà trước đây họ có thể chưa từng nghĩ tới. 

Điều này xảy ra bằng cách hình thành một tập hợp hàng hóa thường được mua cùng một lúc. Ví dụ như đồng hồ sẽ đi kèm với phụ kiện thời trang: dây chuyền, nhẫn, vòng tay…

4 “quy tắc ngầm” về bố cục không gian tại showroom Hải Triều

Đồng hồ Saga được bán độc quyền tại Hải Triều luôn trưng bày cùng trang sức Saga để hội chị em dễ lựa chọn

Vậy sản phẩm tại showroom Hải Triều được trưng bày như thế nào, số lượng bao nhiêu là đẹp, có quy tắc gì không, được nhóm lại ra sao…? Những câu hỏi này bạn có thể tìm được câu trả lời qua bài viết: Bật mí Quy tắc trưng bày đồng hồ vô cùng thú vị tại Hải Triều.

Kết luận

Mỗi đại lý sẽ có mỗi chiến lược riêng để định vị vị thế bán lẻ của mình trên thị trường. Trên đây là những kiến thức chúng tôi đã được học, nghiên cứu và có sự điều chỉnh nhất định để phù hợp với định hướng kinh doanh của mình.

Bạn nghĩ sao về 4 quy tắc này của chúng tôi? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *