Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, xuất xứ, giá, cách uống

Nhụy hoa nghệ tây Saffron nổi tiếng với nhiều công dụng cho sức khỏe lẫn làm đẹp. Thế nhưng, bạn đã thực sự biết rõ loại dược liệu này là gì? Giá bao nhiêu và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu với bài viết sau.

 

MỤC LỤC

› Giải đáp về nhụy hoa nghệ tây

1. Saffron/nhụy hoa nghệ tây là gì?

2. Nguồn gốc, xuất xứ

3. Các loại

› Giá nhụy hoa nghệ tây hiện nay

› Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với sức khỏe

› Cách uống nhụy hoa nghệ tây hiệu quả

› Tổng kết

 

Giải đáp về nhụy hoa nghệ tây

Ngày nay trên các diễn đàn sức khỏe, có nhiều tìm kiếm công dụng của loài thảo dược quý – Saffron là gì và săn tìm những địa chỉ bán mua nhụy hoa nghệ tây chính hãng ở đâu uy tín. Vậy thực chất chúng có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua các câu hỏi sau.

 

Tin tức liên quan:

10 tác dụng của đông trùng hạ thảo, xuất xứ, giá, cách dùng

Collagen có mấy loại, tác dụng gì, 15 chai collagen tốt nhất

12 loại thuốc bổ mắt cho người cận thị nên dùng mỗi ngày

 

1. Saffron/nhụy hoa nghệ tây là gì?

Saffron hay còn được gọi là sợi vàng đỏ. Đây chính là bộ phận nhụy màu đỏ của loài hoa nghệ tây. Chúng có tên khoa học là Crocus Sativus – loài thực vật thuộc họ Diên Vĩ.

Saffron hoa nghệ tây có màu đỏ tươi với bản mỏng và chứa buồng trứng. Chiều dài Saffron thường dao động từ 15mm đến 30mm.

Hoa nghệ tây Saffron là loài hoa có màu tím với chu kỳ nở dao động từ một đến ba tuần vào đúng mùa thu hằng năm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra cụ thể sẽ trong khoảng từ cuối tháng 10 cho đến đầu tháng 11.

 

Thành phần hóa học

Saffron nhụy hoa nghệ tây chính hãng có chứa những hoạt tính sinh học như Crocin, Picrocrocin và các Carotenoid tiền vitamin A. Nhiều vi thể có lợi cũng hiện diện trong Saffron như vitamin B2, A, B1,… và cả khoáng chất Mn, Fe, Mg, K,… tạo nên màu sắc cũng như hương vị.

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, xuất xứ, giá, cách uống - Hình 1

Saffron chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe

 

Gieo trồng và thu hoạch

Saffron chính hãng chất lượng. Nhờ vào sự tuân thủ theo quy trình gieo trồng và công tác thu hoạch nghiêm ngặt. Cụ thể, khi Saffron nở thì bắt buộc phải được thu hoạch ngay trong ngày. Nếu để hoa bị héo, chất lượng cũng như tác dụng của chúng sẽ không đảm bảo.

Là loài thảo dược quý giá, Saffron chỉ có thể sinh trưởng tốt ở nơi đáp ứng đủ ánh sáng mặt trời. Vòng đời mỗi cây Saffron chỉ trong khoảng từ 7 đến 10 năm. Công dụng của nhụy hoa nghệ tây Saffron trọn vẹn khi được thu hoạch thủ công bằng tay.

Hoa nghệ tây là một thể tam bội, không tự thân tương thích. Cũng như không sinh sản hữu tính. Mỗi cây bông chỉ có duy nhất 3 nhụy.

Saffron tốt nhất là nên được hái vào buổi sáng trước khi mặt trời lên. Sau đó sấy gió trong 30 phút đến khi co lại khoảng 1 phần 3 so với hoa tươi.

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, xuất xứ, giá, cách uống - Hình 2

Nhiều người dùng cũng có phần đắn đo nên gieo trồng và thu hoạch Saffron nhuy hoa nghệ tây lúc nào để đảm bảo tính hiệu quả

 

TOP dây chuyền đẹp cho nàng

2. Nguồn gốc, xuất xứ

Saffron có nguồn gốc từ Hy Lạp và Tây Nam Á. Chúng được phát hiện lần đầu ở Hy Lạp.

Đây là loại thảo dược được trồng nhiều ở các quốc gia khô nóng thuộc Địa Trung Hải. Trong đó, đất nước Iran chính là nơi mà Saffron phát triển tốt nhất. Nhiều tài liệu cho thấy Saffron tại đây chiếm 90% sản lượng thị trường thế giới.

Tuy nhiên, trong giới khoa học lại cho thấy Saffron nhụy hoa nghệ tây thực chất là một lá mầm xuất xứ từ Tây Nam Á. Theo thời gian, chúng ngày càng phát triển rộng rãi khắp lục địa Á – Âu. Đến cả các khu vực trên Bắc Phi, Châu Đại Dương và Bắc Mỹ. Đây là lời giải thỏa đáng về Saffron nhụy hoa nghệ tây xuất xứ từ đâu.

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, xuất xứ, giá, cách uống - Hình 3

Saffron có nguồn gốc từ đất nước Hy Lạp và Tây Nam Á

 

Ở Hy Lạp, người ta đã bắt đầu canh tác và sử dụng Saffron từ khoảng 3.500 năm trước. Ngoài ra, chúng được mua bán rộng khắp các châu lục. Sử dụng để chữa trị hơn 90 chứng rối loạn khác nhau.

Trong cổ tích, truyền thuyết của Hy Lạp cổ đại, Ai Cập,… truyền tai rằng Saffron đã từng được Cleopatra – nhà cao trị cuối cùng của vương triều Ptolemaios, sử dụng như một thảo dược để ngâm mình. Trong khi người Hy Lạp thì sử dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron như một chất khử mùi hiệu quả.

 

3. Các loại

Thực tế thì review Saffron nhụy hoa nghệ tây chính hãng có nhiều loại. Dựa vào từng nguồn gốc, đặc điểm và công tác gieo trồng mà được phân loại khác nhau.

 

Theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc mà Saffron được phân loại và phân phối dưới dạng sản phẩm đa dạng khác nhau.

 • Saffron Iran: Đây là loại Saffron được mệnh danh là thương hiệu và niềm tự hào từ lâu đời của người dân Iran. Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, nhiều đánh giá Saffron Iran sinh trưởng mạnh mẽ và chiếm đến 90% sản lượng toàn thế giới.
 • Saffron Dubai: Trong những năm qua Iran bị cấm vận. Do đó việc trao đổi với thị trường bên ngoài gặp nhiều trở ngại. Saffron Iran lại được xuất khẩu đến thị trường Dubai, đóng gói và vận chuyển sang các nước khác. Vì thế mới có cái tên, cũng như mức giá nhụy hoa nghệ tây Dubai.

Nhiều đánh giá nhuỵ hoa nghệ tây Dubai, Iran chính hãng vô cùng đặc biệt - Hình 4

Nhiều đánh giá nhuỵ hoa nghệ tây Dubai, Iran chính hãng vô cùng đặc biệt

 

Theo chiều dài

Dựa vào các đặc điểm và kích thước cụ thể, Saffron được chia làm 5 loại phổ biến.

 • Saffron Negin: Đây là loại Saffron được cắt bỏ phần chân nhụy để giữ nguyên phần màu đỏ cũng như thành phần dinh dưỡng trọn vẹn nhất. Giá Saffron thuộc hàng cao cấp và đắt đỏ bậc nhất.
 • Saffron Sargol: Loại này có dạng sợi ngắn và trông mảnh hơn Negin. Chúng được lấy duy nhất nhất phần nhụy đỏ phía trên và cắt bỏ hoàn toàn phần chân vàng. Sargol có màu đỏ đậm với cường độ cao nhưng mùi thơm và dưỡng chất lại ít hơn hẳn Negin.
 • Saffron Pushali: Đây là loại được làm tăng trọng lượng nhờ vào việc giữ nguyên phần chân nhụy vàng cùng thân đỏ. Chất lượng và giá nhụy hoa nghệ tây Pushali lại bị hạn chế hơn so với hai loại trên.

Ngoài 3 loại này, Saffron còn sở hữu thêm hai loại khác dựa theo chiều dài. Bao gồm Saffron Bunch và Koji.

Dựa vào chiều dài mà Saffron sẽ có những loại khác nhau - Hình 5

Dựa vào chiều dài mà Saffron sẽ có những loại khác nhau

 

Theo phương pháp canh tác

Tùy thuộc vào phương thức trồng mà Saffron nhụy hoa nghệ tây chính hãng được phân thành 4 loại chính.

 • Saffron hữu cơ: Chất lượng khá cao vì công tác trồng khá khắt khe. Tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.
 • Saffron xanh: Được canh tác trong tự nhiên với phương pháp hữu cơ. Nhờ đó vẫn giữ được tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với phụ nữ và đàn ông hiệu quả.
 • Saffron an toàn có kiểm soát: Được trồng trọt, chăm bón và thu hoạch theo mô hình GACP WHO dưới kiểm soát của Bộ y tế.
 • Saffron không kiểm soát: Gần như được trồng tự phát ngẫu nhiên. Chất lượng và dinh dưỡng không được đánh giá cao.

Saffron được phân loại dựa trên phương thức canh tác - Hình 6

Saffron được phân loại dựa trên phương thức canh tác

 

Theo điều kiện trồng trọt

Tùy vào điều kiện trồng trọt của vùng miền, những đánh giá nhụy hoa nghệ tây Saffron cũng sẽ khác nhau. Thời tiết và khí hậu nơi Địa Trung Hải được đánh giá là khá thích hợp cho công tác gieo trồng nhụy Saffron đạt chuẩn.

 

Thực phẩm chức năng là gì? 15 thương hiệu tốt nhất thế giới

Thực phẩm chức năng là gì? 15 thương hiệu tốt nhất thế giới

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Giá nhụy hoa nghệ tây hiện nay

Giá nhụy hoa nghệ tây Saffron cho 1 Kg được ước tính dao động từ 3000 USD (dao động khoảng 70.470.000 VNĐ). Đây được xem là mức giá khá xa xỉ và đắt đỏ. Nhưng, với tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong làm đẹp, sức khỏe và đời sống thì việc chọn mua chúng là hoàn toàn xứng đáng.

Trên thực tế, tuỳ vào loại hoa nghệ tây xuất xứ từ đâu mà giá bán cũng có phần chênh lệch chút đỉnh giữa các đơn vị phân phối. Nắm rõ mức giá chung, bạn không cần phải đắn đo về tình trạng thổi phồng giá hay ép giá.

Mức giá nhuỵ hoa nghệ tây dao động chỉ từ 3000 USD cho 1 Kg, tuy nhiên dựa vào xuất xứ từ đâu mà giá cũng sẽ đôi phần chênh lệch - Hình 7

Mức giá nhuỵ hoa nghệ tây dao động chỉ từ 3000 USD cho 1 Kg, tuy nhiên dựa vào xuất xứ từ đâu mà giá cũng sẽ đôi phần chênh lệch

 

Sức hút và tác dụng của Saffron là điều không cần bàn cãi nhiều. Lợi dụng điểm này, ngày càng có nhiều đơn vị phân phối các loại giả mạo với giá rẻ.

Khi sử dụng những loại này, sức khỏe bạn có thể bị ảnh hưởng. Vì thế, việc lưu ý mua nhuỵ hoa nghệ tây ở đâu uy tín chính hãng là yếu tố đáng được quan tâm.

 

Đồng hồ xà cừ tinh xảo

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với sức khỏe

Nhiều đánh giá nhụy hoa nghệ tây Saffron cho thấy chúng có hương thơm mạnh với màu sắc đặc trưng, giàu hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Một vài tác dụng của Saffron chính hãng có thể được kể đến như dưới đây.

 

1. Hỗ trợ chữa mất ngủ

Một trong những công dụng thực sự của Saffron hoa nghệ tây đó là điều hòa thần kinh.

Sau khi thẩm thấu vào cơ thể thì những dược chất từ Saffron lần lượt phát huy khả năng chống viêm, giải phóng thần kinh, oxy hóa và an thần. Chính vì thế các cách uống nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ cực hiệu quả. Bạn sẽ dễ dàng có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Nhiều ứng dụng về cách uống nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ được sử dụng rộng rãi - Hình 8

Nhiều ứng dụng về cách uống nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ được sử dụng rộng rãi

 

2. Giảm cân

Một số minh chứng mới đây cũng cho thấy tác dụng của Saffron giúp thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Công dụng của loại thực phẩm này còn giúp chỉ số khối thể – BMI, tổng khối lượng chất béo và chu vi vòng eo giảm đi đối với những người mắc bệnh động mạch vành.

Chính vì tác dụng hữu hiệu mà ngày càng có nhiều cách uống nhụy hoa nghệ tây để giảm cân. Đây được xem là giải pháp khá an toàn.

 

10 dòng đồng hồ theo dõi sức khỏe tốt nhất được khuyên dùng

10 dòng đồng hồ theo dõi sức khỏe tốt nhất được khuyên dùng

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

3. Làm đẹp da

Không chỉ hỗ trợ chữa bệnh, tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong làm đẹp da cũng được đánh giá cao. Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn chống viêm sẵn có, Saffron là loại thảo dược hỗ trợ điều trị mụn, xóa mờ giảm thân và ngăn chặn tái phát mụn khá hữu hiệu.

Với hoạt chất vitamin và protein, tác dụng của Saffron còn giúp tái tạo vết thâm nám, chống lão hóa và kích thích sản sinh collagen.

Tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây trong làm đẹp, để giảm cân được đánh giá cao Hình 9

Tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây trong làm đẹp, để giảm cân được đánh giá cao

 

Theo chuyên trang tư vấn sức khỏe doctortuan, thành phần tyrosinase có trong Saffron mang khả năng sinh ra hắc tố melanin. Bảo vệ làn da khỏi các tác nhân môi trường: ánh nắng mặt trời hay khói bụi. Làn da được duy trì độ mịn màng và trắng hồng.

 

TOP bông tai bán chạy nhất

4. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Tác dụng của Saffron còn giúp trung hòa những gốc tự do có hại liên quan đến các bệnh mãn tính, ung thư. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần Saffron còn có công dụng tiêu diệt tế bào ung thư đại tràng.

 

5. Cung cấp chất chống oxy hóa

Tác dụng của hoa nghệ tây còn thể hiện trong việc cung cấp chất chống oxy hoá. Hỗ trợ bạn phòng tránh nguy cơ giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Theo nhiều nghiên cứu trên chuột hay thỏ cho thấy một trong những công dụng thực sự của Saffron là làm giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol cũng như chất béo trung hoà, phát nguy cơ chế phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Hoạt chất chống oxy hoá trên loài Saffron nhụy hoa nghệ tây chính hãng vô cùng hiệu quả trong phòng tránh các bệnh lý về tim mạch - Hình 10

Hoạt chất chống oxy hoá trên loài Saffron nhụy hoa nghệ tây chính hãng vô cùng hiệu quả trong phòng tránh các bệnh lý về tim mạch

 

Đối với người, nhờ các hoạt chất chống oxy hoá mà khả năng hoạt động của cholesterol yếu hơn. Bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ tổn thương mô.

 

TOP Saga kiêu sa

6. Hỗ trợ trị trầm cảm, suy giảm trí nhớ

Saffron chính hãng chứa Crocin và Crocetin giúp cải thiện trí nhớ, trầm cảm hiệu quả.

Gần đây có nhiều nghiên cứu về Saffron nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì. Phát hiện cho thấy chúng khá tiềm năng trong điều trị các bệnh liên quan đến não. Đơn cử như hội chứng suy giảm trí nhớ, Alzheimer hay Parkinson.

Tuy nhiên, để chứng minh sự tồn tại thực sự của công dụng này phải mất khá nhiều thời gian nghiên cứu trong tương lai.

Một trong số những tác dụng của nhụy hoa nghệ tây đó chính là hỗ trợ trị trầm cảm và suy giảm trí nhớ - Hình 11

Một trong số những tác dụng của nhụy hoa nghệ tây đó chính là hỗ trợ trị trầm cảm và suy giảm trí nhớ

 

7. Cải thiện chứng tiền kinh nguyệt

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây Saffron được công nhận trong một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Sản phụ khoa. Chỉ với liều lượng dùng từ 15mg mỗi ngày sẽ giúp bạn điều trị chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ từ 20 – 45 tuổi một cách hiệu quả.

Hỗ trợ chứng tiền kinh nguyệt chính là trong số những tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với phụ nữ - Hình 12

Hỗ trợ chứng tiền kinh nguyệt chính là trong số những tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với phụ nữ

 

Đồng hồ đính kim cương gia tăng vận khí

8. Tác dụng phụ

Song hành với công dụng thì tác dụng phụ của uống Saffron chính hãng là gì cũng nhận được nhiều quan tâm.

Nhiều chuyên gia cho thấy người dùng uống loại thảo dược này liên tục trong hai tháng tương đối an toàn. Thế nhưng, một số cơ địa đặc biệt thì có thể gặp một vài tác dụng phụ với các triệu chứng nhẹ như sau:

 • Khô miệng
 • Chóng mặt
 • Thèm ăn
 • Buồn nôn
 • Buồn ngủ
 • Bồn chồn.

Mức độ tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây Saffron chính hãng - giả mạo sẽ khác nhau - Hình 13

Mức độ tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây Saffron chính hãng – giả mạo sẽ khác nhau

 

Trong trường hợp sử dụng các loại Saffron giả mạo thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Bạn hãy tham khảo và lưu ý mua nhụy hoa nghệ tây chính hãng ở đâu uy tín.

Song, để có thể phát huy tác dụng khi sử dụng thì bạn cũng cần lưu ý những ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây Saffron. Những trường hợp sau đây phải thật chú ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa Saffron cũng như chiết xuất của chúng. Cụ thể:

 • Phụ nữ mang thai và cho con bú
 • Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực
 • Người bị dị ứng với lúa mạch, ô liu hay rau dền
 • Bệnh nhân tim mạch
 • Người có huyết áp khá thấp.

YouTube video

 

 

Cách uống nhụy hoa nghệ tây hiệu quả

Trên thực tế, cách uống nhụy hoa nghệ tây được ưu ái hơn là làm gia vị các món ăn. Chính vì thế, cách uống khá đa dạng về công thức.

 

1. Pha trà với Saffron

Bạn có thể kết hợp từ 3 – 4 sợi Saffron cùng trà ấm hoa cúc, hoa hồng. Đây được xem là cách uống Saffron vừa đậm vị vừa bổ sung sức khoẻ hiệu quả.

Pha trà được xem là cách uống nhuỵ hoa nghệ tây Saffron phổ biến, bạn không cần quá đắn đo tác dụng của chúng có tốt không - Hình 14

Pha trà được xem là cách uống nhuỵ hoa nghệ tây Saffron phổ biến, bạn không cần quá đắn đo tác dụng của chúng có tốt không

 

TOP sản phẩm bán chạy

2. Mật ong ngâm với nhụy hoa nghệ tây Saffron

Đây là cách uống đem lại tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong làm đẹp. Cụ thể là để giảm cân an toàn hoặc đắp mặt nạ trên da.

Nhiều đánh giá nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong chỉ ra những hoạt chất có lợi. Bên cạnh tác dụng “vàng” của Saffron thì mật ong còn cung cấp hàm lượng vitamin, chất chống oxy hoá. Đem lại nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngoài những công thức uống sao cho ngon miệng bồi bổ sức khỏe thì bạn cũng nên lưu ý uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào sao cho đảm bảo.

Tác dụng của cách uống nhụy hoa nghệ tây ngâm với mật ong được review đánh giá cao - Hình 15

Tác dụng của cách uống nhụy hoa nghệ tây ngâm với mật ong được review đánh giá cao

 

Trở thành loại thảo dược được sử dụng rộng rãi, mật ong và Saffron cũng khá dễ tìm mua. Ngoài những đơn vị chuyên bán online, bạn vẫn có thể chọn mua trên diễn đàn thương mại điện tử. Ví dụ như Tiki, Shopee, Lazada,… Đáp ứng đa dạng từ phân loại, mức giá cho đến chất lượng.

Có khá nhiều cửa hàng để bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình. Đa phần chúng đều có mức giá tương đối, thích hợp với mức thu nhập bình quân của dân Việt.

 

Nguồn tham khảo: Hello Bác Sĩ – Một trong những chuyên trang tư vấn sức khỏe uy tín hàng đầu hiện nay.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ về nhụy hoa nghệ tây Saffron là gì? Tác dụng ra sao? Và cả những lưu ý khi sử dụng. Tuy nhiên mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn cần tìm hiểu kỹ càng hoặc tham vấn ý kiến từ bác sĩ để có được những liệu trình đúng cách, không gây hại cho sức khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm:

Spa là gì? 15 spa làm đẹp, nặn mụn, chăm sóc da tốt nhất

Lịch tập gym cho nam cho người mới, giúp tăng cơ giảm mỡ

Eatclean là gì? Thực đơn Eat Clean 7 ngày đủ chất, giảm mỡ

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *